Hồng Kông báo động ăn trộm trên xe buýt phi trường

Hành khách rời phi trường quốc tế Hồng Kông để lên xe buýt vào trung tâm thành phố. (Hình minh họa: MIKE CLARKE/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Cảnh sát Hồng Kông mới báo động số trộm cắp gia tăng trên trong mấy tuần qua trên các chuyến xe buýt chở hành khách từ phi trường vào thành phố.

Theo nhật báo The South China Morning Post, cảnh sát giải thích rằng những băng đảng chuyên làm các “phi vụ” trộm cắp trên máy bay đã đổi chiến thuật sau khi báo chí loan tin quá nhiều vụ ăn cắp trên máy bay, khiến hành khách đề phòng cẩn mật hơn.

Trong hai năm 2015, 2016, số hành lý bị móc trộm trên máy bay tới Hồng Kông đã lên tới 13 triệu đô la Hồng Kông, khoảng hơn $2 triệu.

Những vụ mất trộm trên máy bay tăng lên từ năm 2012, đến năm 2015 có tới 77 vụ, tổn thất hơn 5 triệu đô la Hồng Kông! Năm 2016, chỉ có 22 vụ được khai báo nhưng số tiền mất tăng lên hơn 8 triệu đô la Hồng Kông. Cảnh sát đã truy tố 44 người tình nghi thủ phạm.

Sở cảnh sát nói, có “rất nhiều, rất nhiều” vụ hành khách khai bị mất cắp trên các xe buýt từ phi trường về, lý do có thể vì hành khách cảm thấy ra khỏi phi cơ rồi thì an toàn hơn. Nhiều người để va li trong khu chứa hành lý trên xe buýt rồi leo lên ngồi trên tầng hai của xe.

Ngày 6 Tháng Mười Hai, 2017, một hành khách 25 tuổi khai tại sở cảnh sát bị mất một va li với tài sản bên trong trị giá 4,000 đô la Hồng Kông. Mười ngày sau, một khách người nước ngoài khai tại trụ sở trung ương cảnh sát rằng bà bị mất một va li với tài sản trị giá 5,600 đô la Hồng Kông.

Những vụ trộm cắp này được xử theo luật riêng ở khu vực phi trường. Nếu bị kết tội ăn cắp ngoài phố có thể bị tối đa 10 năm tù, nhưng phạm luật trên máy bay chỉ bị tối đa hai năm. (Đ.Q.T.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 15 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.