Hồng Kông báo động ăn trộm trên xe buýt phi trường

Hành khách rời phi trường quốc tế Hồng Kông để lên xe buýt vào trung tâm thành phố. (Hình minh họa: MIKE CLARKE/AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG (NV) – Cảnh sát Hồng Kông mới báo động số trộm cắp gia tăng trên trong mấy tuần qua trên các chuyến xe buýt chở hành khách từ phi trường vào thành phố.

Theo nhật báo The South China Morning Post, cảnh sát giải thích rằng những băng đảng chuyên làm các “phi vụ” trộm cắp trên máy bay đã đổi chiến thuật sau khi báo chí loan tin quá nhiều vụ ăn cắp trên máy bay, khiến hành khách đề phòng cẩn mật hơn.

Trong hai năm 2015, 2016, số hành lý bị móc trộm trên máy bay tới Hồng Kông đã lên tới 13 triệu đô la Hồng Kông, khoảng hơn $2 triệu.

Những vụ mất trộm trên máy bay tăng lên từ năm 2012, đến năm 2015 có tới 77 vụ, tổn thất hơn 5 triệu đô la Hồng Kông! Năm 2016, chỉ có 22 vụ được khai báo nhưng số tiền mất tăng lên hơn 8 triệu đô la Hồng Kông. Cảnh sát đã truy tố 44 người tình nghi thủ phạm.

Sở cảnh sát nói, có “rất nhiều, rất nhiều” vụ hành khách khai bị mất cắp trên các xe buýt từ phi trường về, lý do có thể vì hành khách cảm thấy ra khỏi phi cơ rồi thì an toàn hơn. Nhiều người để va li trong khu chứa hành lý trên xe buýt rồi leo lên ngồi trên tầng hai của xe.

Ngày 6 Tháng Mười Hai, 2017, một hành khách 25 tuổi khai tại sở cảnh sát bị mất một va li với tài sản bên trong trị giá 4,000 đô la Hồng Kông. Mười ngày sau, một khách người nước ngoài khai tại trụ sở trung ương cảnh sát rằng bà bị mất một va li với tài sản trị giá 5,600 đô la Hồng Kông.

Những vụ trộm cắp này được xử theo luật riêng ở khu vực phi trường. Nếu bị kết tội ăn cắp ngoài phố có thể bị tối đa 10 năm tù, nhưng phạm luật trên máy bay chỉ bị tối đa hai năm. (Đ.Q.T.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 15 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu