Họp thượng đỉnh, Nam-Bắc Hàn đồng ý ngưng hành động thù nghịch

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, phải, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng đi dạo tại làng Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

GOYANG, Nam Hàn (AP) — Trong một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, có thể có giá trị nhiều về những hình ảnh gây xúc động hơn là nội dung được thảo luận, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã làm thay đổi tình hình bán đảo Triều Tiên, có lúc tưởng chừng bên bờ vực chiến tranh, khi nắm lấy tay nhau và cùng đi dạo hôm Thứ Sáu trên lối đi đánh dấu lằn ranh chia cắt Nam và Bắc Hàn.

Hình ảnh này, không thể nào tưởng tượng sẽ xảy ra chỉ mới mấy tháng trước đây, có thể không xóa được thất vọng là hai bên không đạt thỏa thuận về cuộc đối đầu nguyên tử, từng khiến hàng triệu người tại bán đảo này phải lo sợ, nhưng cũng cho hai nhà lãnh đạo một điểm khởi đầu để có hy vọng đạt được sự hợp tác trong tương lai.

Về vấn đề nguyên tử, hai nhà lãnh đạo chỉ lập lại lời hứa hẹn trước đây là sẽ tìm cách giải trừ võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, để sẽ bàn chi tiết hơn trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng Thống Mỹ Donald Trump ít tuần tới đây.

Dù vậy, cuộc họp thượng đỉnh này cũng đưa ra được hình ảnh xúc động và lạc quan với hai nhà nguyên thủ từ hai quốc gia có lịch sử đầy thù hằn, mở nụ cười thân thiện, cùng dắt nhau qua lại lằn ranh biên giới, trước khi có các cuộc họp với sự tham dự của các phụ tá thân cận.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, trái, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in ôm lấy nhau sau khi ký bản thông cáo chung ở Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Sau cuộc họp, khi đứng cạnh Tổng Thống Moon lúc gặp gỡ báo chí, ông Kim tuyên bố rằng Bắc và Nam Hàn có “mối liên hệ gia đình ruột thịt và tình đồng bào không thể chia rẽ.”

Hai nhà lãnh đạo cũng hứa sẽ có được “một bán đảo Triều Tiên không võ khí nguyên tử qua việc hoàn toàn từ bỏ nguyên tử,” một điều cả hai từng nói trước đây.

Vào sáng ngày Thứ Sáu tại Mỹ, Tổng Thống Trump gửi tweet ra nói rằng “Cuộc Chiến Triều Tiên sẽ chấm dứt” và Mỹ rất hãnh diện về những gì đang xảy ra ở Triều Tiên.”

Cả Bắc và Nam Hàn đều đồng ý sẽ cùng thúc đẩy có cuộc thương thảo với Mỹ trong năm nay và cũng có thể với Trung Quốc để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, vốn đến nay chỉ là một thỏa thuận đình chiến.

Nhiều người có thể sẽ đánh giá thành công của cuộc họp thượng đỉnh này qua các phát biểu về võ khí nguyên tử.

Các chính trị gia thuộc phía bảo thủ ở Nam Hàn chỉ trích bản thông cáo chung là không mạnh mẽ đòi Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử.

Toán cận vệ Bắc Hàn bảo vệ xe chở Kim Jong Un. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Chủ tịch Đảng Triều Tiên Tự Do, ông Hong Joon-pyo cho rằng cuộc họp thượng đỉnh chỉ là “màn trình diễn”

Tuy nhiên, hai bên Bắc và Nam Hàn cũng đạt được tiến bộ trong một số lãnh vực khác.

Ông Moon đồng ý sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa Thu năm nay, và cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng sẽ gặp nhau thường xuyên hơn và có các cuộc điện đàm qua đường dây nóng mới thành lập thời gian gần đây. (V.Giang)

Tổng thống Nam Hàn thăm Bắc Hàn mùa Thu năm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Luật Sư Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”