Họp thượng đỉnh, Nam-Bắc Hàn đồng ý ngưng hành động thù nghịch

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, phải, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng đi dạo tại làng Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

GOYANG, Nam Hàn (AP) — Trong một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, có thể có giá trị nhiều về những hình ảnh gây xúc động hơn là nội dung được thảo luận, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã làm thay đổi tình hình bán đảo Triều Tiên, có lúc tưởng chừng bên bờ vực chiến tranh, khi nắm lấy tay nhau và cùng đi dạo hôm Thứ Sáu trên lối đi đánh dấu lằn ranh chia cắt Nam và Bắc Hàn.

Hình ảnh này, không thể nào tưởng tượng sẽ xảy ra chỉ mới mấy tháng trước đây, có thể không xóa được thất vọng là hai bên không đạt thỏa thuận về cuộc đối đầu nguyên tử, từng khiến hàng triệu người tại bán đảo này phải lo sợ, nhưng cũng cho hai nhà lãnh đạo một điểm khởi đầu để có hy vọng đạt được sự hợp tác trong tương lai.

Về vấn đề nguyên tử, hai nhà lãnh đạo chỉ lập lại lời hứa hẹn trước đây là sẽ tìm cách giải trừ võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, để sẽ bàn chi tiết hơn trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng Thống Mỹ Donald Trump ít tuần tới đây.

Dù vậy, cuộc họp thượng đỉnh này cũng đưa ra được hình ảnh xúc động và lạc quan với hai nhà nguyên thủ từ hai quốc gia có lịch sử đầy thù hằn, mở nụ cười thân thiện, cùng dắt nhau qua lại lằn ranh biên giới, trước khi có các cuộc họp với sự tham dự của các phụ tá thân cận.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, trái, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in ôm lấy nhau sau khi ký bản thông cáo chung ở Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Sau cuộc họp, khi đứng cạnh Tổng Thống Moon lúc gặp gỡ báo chí, ông Kim tuyên bố rằng Bắc và Nam Hàn có “mối liên hệ gia đình ruột thịt và tình đồng bào không thể chia rẽ.”

Hai nhà lãnh đạo cũng hứa sẽ có được “một bán đảo Triều Tiên không võ khí nguyên tử qua việc hoàn toàn từ bỏ nguyên tử,” một điều cả hai từng nói trước đây.

Vào sáng ngày Thứ Sáu tại Mỹ, Tổng Thống Trump gửi tweet ra nói rằng “Cuộc Chiến Triều Tiên sẽ chấm dứt” và Mỹ rất hãnh diện về những gì đang xảy ra ở Triều Tiên.”

Cả Bắc và Nam Hàn đều đồng ý sẽ cùng thúc đẩy có cuộc thương thảo với Mỹ trong năm nay và cũng có thể với Trung Quốc để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, vốn đến nay chỉ là một thỏa thuận đình chiến.

Nhiều người có thể sẽ đánh giá thành công của cuộc họp thượng đỉnh này qua các phát biểu về võ khí nguyên tử.

Các chính trị gia thuộc phía bảo thủ ở Nam Hàn chỉ trích bản thông cáo chung là không mạnh mẽ đòi Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử.

Toán cận vệ Bắc Hàn bảo vệ xe chở Kim Jong Un. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Chủ tịch Đảng Triều Tiên Tự Do, ông Hong Joon-pyo cho rằng cuộc họp thượng đỉnh chỉ là “màn trình diễn”

Tuy nhiên, hai bên Bắc và Nam Hàn cũng đạt được tiến bộ trong một số lãnh vực khác.

Ông Moon đồng ý sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa Thu năm nay, và cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng sẽ gặp nhau thường xuyên hơn và có các cuộc điện đàm qua đường dây nóng mới thành lập thời gian gần đây. (V.Giang)

Tổng thống Nam Hàn thăm Bắc Hàn mùa Thu năm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất

video
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất