Họp thượng đỉnh, Nam-Bắc Hàn đồng ý ngưng hành động thù nghịch

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, phải, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cùng đi dạo tại làng Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

GOYANG, Nam Hàn (AP) — Trong một cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, có thể có giá trị nhiều về những hình ảnh gây xúc động hơn là nội dung được thảo luận, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã làm thay đổi tình hình bán đảo Triều Tiên, có lúc tưởng chừng bên bờ vực chiến tranh, khi nắm lấy tay nhau và cùng đi dạo hôm Thứ Sáu trên lối đi đánh dấu lằn ranh chia cắt Nam và Bắc Hàn.

Hình ảnh này, không thể nào tưởng tượng sẽ xảy ra chỉ mới mấy tháng trước đây, có thể không xóa được thất vọng là hai bên không đạt thỏa thuận về cuộc đối đầu nguyên tử, từng khiến hàng triệu người tại bán đảo này phải lo sợ, nhưng cũng cho hai nhà lãnh đạo một điểm khởi đầu để có hy vọng đạt được sự hợp tác trong tương lai.

Về vấn đề nguyên tử, hai nhà lãnh đạo chỉ lập lại lời hứa hẹn trước đây là sẽ tìm cách giải trừ võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, để sẽ bàn chi tiết hơn trong cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng Thống Mỹ Donald Trump ít tuần tới đây.

Dù vậy, cuộc họp thượng đỉnh này cũng đưa ra được hình ảnh xúc động và lạc quan với hai nhà nguyên thủ từ hai quốc gia có lịch sử đầy thù hằn, mở nụ cười thân thiện, cùng dắt nhau qua lại lằn ranh biên giới, trước khi có các cuộc họp với sự tham dự của các phụ tá thân cận.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, trái, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in ôm lấy nhau sau khi ký bản thông cáo chung ở Bàn Môn Điếm. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Sau cuộc họp, khi đứng cạnh Tổng Thống Moon lúc gặp gỡ báo chí, ông Kim tuyên bố rằng Bắc và Nam Hàn có “mối liên hệ gia đình ruột thịt và tình đồng bào không thể chia rẽ.”

Hai nhà lãnh đạo cũng hứa sẽ có được “một bán đảo Triều Tiên không võ khí nguyên tử qua việc hoàn toàn từ bỏ nguyên tử,” một điều cả hai từng nói trước đây.

Vào sáng ngày Thứ Sáu tại Mỹ, Tổng Thống Trump gửi tweet ra nói rằng “Cuộc Chiến Triều Tiên sẽ chấm dứt” và Mỹ rất hãnh diện về những gì đang xảy ra ở Triều Tiên.”

Cả Bắc và Nam Hàn đều đồng ý sẽ cùng thúc đẩy có cuộc thương thảo với Mỹ trong năm nay và cũng có thể với Trung Quốc để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, vốn đến nay chỉ là một thỏa thuận đình chiến.

Nhiều người có thể sẽ đánh giá thành công của cuộc họp thượng đỉnh này qua các phát biểu về võ khí nguyên tử.

Các chính trị gia thuộc phía bảo thủ ở Nam Hàn chỉ trích bản thông cáo chung là không mạnh mẽ đòi Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử.

Toán cận vệ Bắc Hàn bảo vệ xe chở Kim Jong Un. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

Chủ tịch Đảng Triều Tiên Tự Do, ông Hong Joon-pyo cho rằng cuộc họp thượng đỉnh chỉ là “màn trình diễn”

Tuy nhiên, hai bên Bắc và Nam Hàn cũng đạt được tiến bộ trong một số lãnh vực khác.

Ông Moon đồng ý sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa Thu năm nay, và cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng sẽ gặp nhau thường xuyên hơn và có các cuộc điện đàm qua đường dây nóng mới thành lập thời gian gần đây. (V.Giang)

Tổng thống Nam Hàn thăm Bắc Hàn mùa Thu năm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười, 2018.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.