Không có TPP, Canada tìm thỏa thuận thương mại mới với Châu Á

Ông Francois-Philippe Champagne, bộ trưởng Thương Mại Quốc Tế Canada. (Hình minh họa: Twitter)

OTTAWA, Canada (NV) – Canada đang tìm kiếm một “liên minh thiện chí” mới để xây dựng liên kết thương mại ở Châu Á sau quyết định rút khỏi TPP (Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương) của Tổng Thống Donald Trump.

Thỏa thuận TPP vốn chiếm 40% kinh tế toàn cầu, bao gồm Canada cùng một số nước bán cầu Châu Á và phương Tây hiện ở trong tình trạng bế tắc vì chỉ có thể thực hiện nếu được được nếu sáu quốc gia thành viên, có tổng cộng 85% GDP, phê duyệt.

Trong các nước tham dự TPP, chỉ có Hoa Kỳ và Nhật có sức mạnh độc quyền phủ quyết vì kích thước nền kinh tế của họ.

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng hy vọng nhưng đã thất bại không thuyết phục được tổng thống Trump thay đổi ý định của mình.

Cuộc điện đàm mới nhất giữa Thủ Tướng Justin Trudeau với Thủ Tướng Abe vào Thứ Tư cho thấy khả năng theo đuổi một thỏa thuận riêng giữa hai nước. Điều này có ý nghĩa, vì trong nhiều năm, Nhật kiên quyết từ chối không chịu tiến hành các cuộc đàm phán thương mại tự do song phương với Canada, vì cho rằng đã có TPP phục vụ cùng mục đích.

Sau khi gặp ông Trump đầu tháng này tại Washington, ông Abe khẳng định sự cần thiết của những quy tắc chung về thương mại và cho biết có thể tiến đến một thỏa thuận thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Nhật.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Francois-Philippe Champagne, người mới nhậm chức bộ trưởng Thương Mại Quốc Tế, cho biết Canada sẽ khám phá những khả năng để theo đuổi một thỏa thuận đa phương và song phương với các nước về ngoại thương.

Các nỗ lực ấy đã bắt đầu khi ông Champagne đến Chile tham dự đàm phán với 11 quốc gia TPP còn lại, cũng như với Trung Quốc và Nam Hàn, hai nước không nằm trong TPP.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết diễn đàn lãnh đạo Kinh Tế Úc Canada – Úc, Canada Economic Leadership Forum, sẽ cố gắng tận dụng các lợi ích chiến lược to lớn về kinh tế đã được thực hiện trong các thành viên còn lại của TPP.

Ông Turnbull nói Canada và Úc “sẽ nói chuyện về nhu cầu cấp thiết của việc bảo vệ tự do thương mại và mở cửa thị trường trên toàn thế giới, bởi vì chúng tôi biết đây là con đường dẫn đến sự thịnh vượng.”

Nhiều nhà phân tích cho biết quyết định từ bỏ TPP của Hoa Kỳ đã mở cửa cho Trung Quốc để trở thành nhà làm luật thương mại hàng đầu ở Châu Á. (L.Q.T.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Phi công sai lầm, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Ryanair, công ty hàng không lớn nhất Âu Châu, hôm Chủ Nhật phải hủy 82 chuyến bay vì thời khóa biểu nghỉ hè của các phi công bị làm lầm lẫn.

Tiền bí mật nổi lên trong nhà vệ sinh tại Genève

Tòa biện lý và cảnh sát thành phố Genève, Thụy Sĩ, đang điều tra tìm hiểu tại sao có những đồng euro từ nhà vệ sinh của một chi nhánh ngân hàng UBS chạy sang lối xóm.

Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la.

TT Trump họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Tổng Thống Donald Trump, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hiệp Quốc, trong cuộc họp của ủy ban cải cách tổ chức này, hôm Thứ Hai kêu gọi 193 quốc gia thành viên hãy giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu để có thể giảm chi, trong khi định nghĩa rõ ràng nhiệm vụ của mình trên khắp thế giới.

Mọi rắc rối Bắc Hàn đều bắt nguồn từ Trung Quốc

Thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đứng trước một tình trạng nan giải do Bắc Hàn đang gây ra. Trong tất cả mọi chuyện, không chỉ chính trị ngoại giao, mà về điều kiện để Bắc Hàn phát triển kỹ thuật vũ khí, đều có vai trò can dự của Trung Quốc.