Liên Âu đòi Anh phải thanh toán nợ trước khi ‘Brexit’

Trưởng phái đoàn thương thuyết của EU với Anh, Michel Barnier, nói chuyện với báo chí ở Brussels. (Hình: AP Photo/Virginia Mayo)

BRUSSELS, Bỉ (AP) – Viên chức đại diện EU thương thảo với Anh về việc “Brexit” hôm Thứ Tư nhấn mạnh rằng vấn đề tài chánh phải được giải quyết xong trước khi quốc gia này hoàn toàn rút khỏi EU và khởi sự các cuộc thảo luận về quan hệ thương mại tương lai.

Ông Michel Barnier nói rằng ông không hằn học với Anh và khối EU cũng không muốn trừng phạt London vì ra đi—nhưng “chúng ta phải giải quyết xong vấn đề tài chánh, chỉ có thế thôi.”

Số tiền London bị coi là thiếu EU đang trở thành một trong những vấn đề tranh cãi gay go nhất của tiến trình ”Brexit”, với một số nguồn tin cho rằng có thể lên tới 100 tỉ euros (khoảng $109 tỉ)—một con số mà phía Anh thẳng thừng bác bỏ.

Đây là lần đầu tiên một thành viên rời khỏi khối EU, do đó các cuộc thảo luận hiện nay liên quan đến nhiều vấn đề chưa được nghĩ tới trước đây.

Ông Barnier nhấn mạnh rằng Anh và khối EU phải đồng ý được với nhau về ngân sách của khối từ 2014 đến 2020 và Anh phải trả phần đóng góp của mình, vì đó là trách nhiệm của quốc gia này.

Ông Barnier không nói rõ Anh phải trả bao nhiêu, nhưng chỉ thị thương thảo của ông gồm việc trả tiền ngân sách, chi phí việc rút khỏi các cơ quan EU, gồm cả ngân hàng, và chi phí di chuyển các cơ sở EU ra khỏi lãnh thổ Anh.

London sẽ phải trả bằng euro thay vì là bảng Anh, có nghĩa là phải chịu phí tổn hối đoái. (V.Giang)

Chú rể Trung Quốc bị bắt vì mời 200 khách giả dự lễ cưới


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.