Liên Âu đòi Anh phải thanh toán nợ trước khi ‘Brexit’

Trưởng phái đoàn thương thuyết của EU với Anh, Michel Barnier, nói chuyện với báo chí ở Brussels. (Hình: AP Photo/Virginia Mayo)

BRUSSELS, Bỉ (AP) – Viên chức đại diện EU thương thảo với Anh về việc “Brexit” hôm Thứ Tư nhấn mạnh rằng vấn đề tài chánh phải được giải quyết xong trước khi quốc gia này hoàn toàn rút khỏi EU và khởi sự các cuộc thảo luận về quan hệ thương mại tương lai.

Ông Michel Barnier nói rằng ông không hằn học với Anh và khối EU cũng không muốn trừng phạt London vì ra đi—nhưng “chúng ta phải giải quyết xong vấn đề tài chánh, chỉ có thế thôi.”

Số tiền London bị coi là thiếu EU đang trở thành một trong những vấn đề tranh cãi gay go nhất của tiến trình ”Brexit”, với một số nguồn tin cho rằng có thể lên tới 100 tỉ euros (khoảng $109 tỉ)—một con số mà phía Anh thẳng thừng bác bỏ.

Đây là lần đầu tiên một thành viên rời khỏi khối EU, do đó các cuộc thảo luận hiện nay liên quan đến nhiều vấn đề chưa được nghĩ tới trước đây.

Ông Barnier nhấn mạnh rằng Anh và khối EU phải đồng ý được với nhau về ngân sách của khối từ 2014 đến 2020 và Anh phải trả phần đóng góp của mình, vì đó là trách nhiệm của quốc gia này.

Ông Barnier không nói rõ Anh phải trả bao nhiêu, nhưng chỉ thị thương thảo của ông gồm việc trả tiền ngân sách, chi phí việc rút khỏi các cơ quan EU, gồm cả ngân hàng, và chi phí di chuyển các cơ sở EU ra khỏi lãnh thổ Anh.

London sẽ phải trả bằng euro thay vì là bảng Anh, có nghĩa là phải chịu phí tổn hối đoái. (V.Giang)

Chú rể Trung Quốc bị bắt vì mời 200 khách giả dự lễ cưới


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.