Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Thủ Tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, phải, và Thủ Tướng Macedonia, ông Zoran Zaev, tại lễ ký kết thỏa thuận đổi tên nước Macedonia. (Hình: AP Photo/Yorgos Karahalis)

PRESPES, Hy Lạp (NV) – Macedonia hôm Chủ Nhật ngày 17 Tháng Sáu ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, ca ngợi việc ký kết là “một bước can đảm, lịch sử và cần thiết cho cả hai dân tộc chúng ta.” Theo bản thỏa thuận, Macedonia sẽ đổi tên thành Cộng Hòa Bắc Macedonia (Republic of Northern Macedonia).

Trong thời gian qua, Hy Lạp cáo buộc rằng Macedonia tìm cách chiếm khu vực phía Bắc của Hy Lạp, nơi có cùng tên Macedonia, khi lấy tên này làm quốc hiệu sau sự tan rã thành từng mảnh của Nam Tư.

Trong buổi lễ ký kết hôm Chủ Nhật, ông Tsipras cũng nhắc lại việc cả hai quốc gia phải đối phó với “tinh thần yêu nước mù quáng cũng như sự chia rẽ do thù hằn quốc gia” đã quá lâu.

“Chúng ta hiện diện ngày hôm nay để hàn gắn vết thương của thời gian,” ông Tsipras khẳng định.

Thủ Tướng Zoran Zaev của Macedonia tuyên bố cả hai quốc gia đều muốn hòa bình và sẽ cùng đi tới như đồng minh và đối tác thân thiện. Hy Lạp đồng ý sẽ không ngăn cản việc Macedonia gia nhập EU và NATO nếu quốc gia này đổi tên.

Macedonia hiện vẫn còn phải thay đổi khoảng 150 điều khoản trong hiến pháp và thỏa thuận phải được sự thông qua của quốc hội hai nước trước khi có hiệu lực.

Thành phần quốc gia chủ nghĩa ở cả Hy Lạp và Macedonia đều chống thỏa thuận này. Tổng Thống Macedonia, ông Gjorge Ivanov, cho hay sẽ không ký thỏa thuận dù cho quốc hội có thông qua.

Trong trường hợp ông Ivanov không ký, thỏa thuận sẽ được gởi trả lại quốc hội để được bỏ phiếu lần thứ nhì. Ông Ivanov sẽ buộc phải ký nếu quốc hội hai lần thông qua, cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 18 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng