Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Thủ Tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, phải, và Thủ Tướng Macedonia, ông Zoran Zaev, tại lễ ký kết thỏa thuận đổi tên nước Macedonia. (Hình: AP Photo/Yorgos Karahalis)

PRESPES, Hy Lạp (NV) – Macedonia hôm Chủ Nhật ngày 17 Tháng Sáu ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras, ca ngợi việc ký kết là “một bước can đảm, lịch sử và cần thiết cho cả hai dân tộc chúng ta.” Theo bản thỏa thuận, Macedonia sẽ đổi tên thành Cộng Hòa Bắc Macedonia (Republic of Northern Macedonia).

Trong thời gian qua, Hy Lạp cáo buộc rằng Macedonia tìm cách chiếm khu vực phía Bắc của Hy Lạp, nơi có cùng tên Macedonia, khi lấy tên này làm quốc hiệu sau sự tan rã thành từng mảnh của Nam Tư.

Trong buổi lễ ký kết hôm Chủ Nhật, ông Tsipras cũng nhắc lại việc cả hai quốc gia phải đối phó với “tinh thần yêu nước mù quáng cũng như sự chia rẽ do thù hằn quốc gia” đã quá lâu.

“Chúng ta hiện diện ngày hôm nay để hàn gắn vết thương của thời gian,” ông Tsipras khẳng định.

Thủ Tướng Zoran Zaev của Macedonia tuyên bố cả hai quốc gia đều muốn hòa bình và sẽ cùng đi tới như đồng minh và đối tác thân thiện. Hy Lạp đồng ý sẽ không ngăn cản việc Macedonia gia nhập EU và NATO nếu quốc gia này đổi tên.

Macedonia hiện vẫn còn phải thay đổi khoảng 150 điều khoản trong hiến pháp và thỏa thuận phải được sự thông qua của quốc hội hai nước trước khi có hiệu lực.

Thành phần quốc gia chủ nghĩa ở cả Hy Lạp và Macedonia đều chống thỏa thuận này. Tổng Thống Macedonia, ông Gjorge Ivanov, cho hay sẽ không ký thỏa thuận dù cho quốc hội có thông qua.

Trong trường hợp ông Ivanov không ký, thỏa thuận sẽ được gởi trả lại quốc hội để được bỏ phiếu lần thứ nhì. Ông Ivanov sẽ buộc phải ký nếu quốc hội hai lần thông qua, cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 18 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với Ba Nan Đề Khó Gỡ (3/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (4/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.