Âm mưu Hán hóa vùng Tân Cương, Bắc Kinh cấm dân đặt tên Hồi Giáo

Hình chụp hồi Tháng Năm, 2014, cho thấy một phụ nữ Uighur bế đứa bé cạnh các trẻ nhỏ chơi đùa gần một hàng rào sắt bảo vệ công an võ trang Trung Quốc ở thủ phủ Urumqi thuộc Tân Cương. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Giới hữu trách vùng Tân Cương ở Trung Quốc vừa ra lệnh cấm các bậc cha mẹ không được đặt tên Hồi Giáo cho con, trong nỗ lực mới nhất nhằm làm giảm ảnh hưởng của tôn giáo vào đời sống dân chúng người thiểu số Uighur vốn hiện diện từ bao đời nơi đây.

“Muhammad,” “Jihad” và “Islam” ở trong số ít nhất 29 tên nay bị cấm trong vùng nơi đa số dân theo Hồi Giáo này, căn cứ theo một danh sách được các nhà tranh đấu Uighur ở ngoại quốc cung cấp.

Một giới chức an ninh cấp quận ở vùng Kashar, nằm về phía Nam Tân Cương, nơi có ảnh hưởng mạnh của Hồi Giáo, nói rằng một số tên bị cấm vì có “nguồn gốc tôn giáo.”

Hiện chưa rõ là lệnh cấm này có phổ biến rộng rãi tới đây hoặc sẽ được thi hành nghiêm ngặt như thế nào.

Việc giới hạn đặt tên là một phần nỗ lực rộng lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm Hán hóa vùng Tân Cương, vốn là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Uighur, gốc Turkic và thường theo giáo phái Sunni của Hồi Giáo.

Các giới chức cao cấp nhà nước Trung Quốc, kể cả Bí Thư Tỉnh Ủy Tân Cương, từng đổ lỗi rằng tinh thần Hồi Giáo xâm nhập vào dân chúng nơi đây từ Trung Á, khiến gây ra cuộc chiến kéo dài nhiều năm nay và làm hàng trăm người chết.

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng từng kêu gọi chính quyền địa phương nơi đây hãy có thêm nỗ lực Hán hóa người dân trên mọi hình thức, từ phong tục tập quán, học hành cho đến tôn giáo. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có