Âm mưu Hán hóa vùng Tân Cương, Bắc Kinh cấm dân đặt tên Hồi Giáo

Hình chụp hồi Tháng Năm, 2014, cho thấy một phụ nữ Uighur bế đứa bé cạnh các trẻ nhỏ chơi đùa gần một hàng rào sắt bảo vệ công an võ trang Trung Quốc ở thủ phủ Urumqi thuộc Tân Cương. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Giới hữu trách vùng Tân Cương ở Trung Quốc vừa ra lệnh cấm các bậc cha mẹ không được đặt tên Hồi Giáo cho con, trong nỗ lực mới nhất nhằm làm giảm ảnh hưởng của tôn giáo vào đời sống dân chúng người thiểu số Uighur vốn hiện diện từ bao đời nơi đây.

“Muhammad,” “Jihad” và “Islam” ở trong số ít nhất 29 tên nay bị cấm trong vùng nơi đa số dân theo Hồi Giáo này, căn cứ theo một danh sách được các nhà tranh đấu Uighur ở ngoại quốc cung cấp.

Một giới chức an ninh cấp quận ở vùng Kashar, nằm về phía Nam Tân Cương, nơi có ảnh hưởng mạnh của Hồi Giáo, nói rằng một số tên bị cấm vì có “nguồn gốc tôn giáo.”

Hiện chưa rõ là lệnh cấm này có phổ biến rộng rãi tới đây hoặc sẽ được thi hành nghiêm ngặt như thế nào.

Việc giới hạn đặt tên là một phần nỗ lực rộng lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm Hán hóa vùng Tân Cương, vốn là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Uighur, gốc Turkic và thường theo giáo phái Sunni của Hồi Giáo.

Các giới chức cao cấp nhà nước Trung Quốc, kể cả Bí Thư Tỉnh Ủy Tân Cương, từng đổ lỗi rằng tinh thần Hồi Giáo xâm nhập vào dân chúng nơi đây từ Trung Á, khiến gây ra cuộc chiến kéo dài nhiều năm nay và làm hàng trăm người chết.

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng từng kêu gọi chính quyền địa phương nơi đây hãy có thêm nỗ lực Hán hóa người dân trên mọi hình thức, từ phong tục tập quán, học hành cho đến tôn giáo. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.