Âm mưu Hán hóa vùng Tân Cương, Bắc Kinh cấm dân đặt tên Hồi Giáo

Hình chụp hồi Tháng Năm, 2014, cho thấy một phụ nữ Uighur bế đứa bé cạnh các trẻ nhỏ chơi đùa gần một hàng rào sắt bảo vệ công an võ trang Trung Quốc ở thủ phủ Urumqi thuộc Tân Cương. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Giới hữu trách vùng Tân Cương ở Trung Quốc vừa ra lệnh cấm các bậc cha mẹ không được đặt tên Hồi Giáo cho con, trong nỗ lực mới nhất nhằm làm giảm ảnh hưởng của tôn giáo vào đời sống dân chúng người thiểu số Uighur vốn hiện diện từ bao đời nơi đây.

“Muhammad,” “Jihad” và “Islam” ở trong số ít nhất 29 tên nay bị cấm trong vùng nơi đa số dân theo Hồi Giáo này, căn cứ theo một danh sách được các nhà tranh đấu Uighur ở ngoại quốc cung cấp.

Một giới chức an ninh cấp quận ở vùng Kashar, nằm về phía Nam Tân Cương, nơi có ảnh hưởng mạnh của Hồi Giáo, nói rằng một số tên bị cấm vì có “nguồn gốc tôn giáo.”

Hiện chưa rõ là lệnh cấm này có phổ biến rộng rãi tới đây hoặc sẽ được thi hành nghiêm ngặt như thế nào.

Việc giới hạn đặt tên là một phần nỗ lực rộng lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm Hán hóa vùng Tân Cương, vốn là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Uighur, gốc Turkic và thường theo giáo phái Sunni của Hồi Giáo.

Các giới chức cao cấp nhà nước Trung Quốc, kể cả Bí Thư Tỉnh Ủy Tân Cương, từng đổ lỗi rằng tinh thần Hồi Giáo xâm nhập vào dân chúng nơi đây từ Trung Á, khiến gây ra cuộc chiến kéo dài nhiều năm nay và làm hàng trăm người chết.

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng từng kêu gọi chính quyền địa phương nơi đây hãy có thêm nỗ lực Hán hóa người dân trên mọi hình thức, từ phong tục tập quán, học hành cho đến tôn giáo. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Quốc Hội Anh bác bỏ rút khỏi EU, chính phủ đối diện bỏ phiếu bất tín nhiệm

Các dân biểu Anh hôm 15 Tháng Giêng với tỷ số áp đảo đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ Tướng Theresa May với EU để rút khỏi khối này.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

TT Trump bác bỏ nghi vấn ‘làm việc cho Nga,’ đả kích các điều tra viên FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, mạnh mẽ bác bỏ nghi vấn ông "làm việc cho Nga" chống lại quyền lợi của Mỹ, đồng thời cũng đả kích các điều tra viên

Nhắn lời tình tứ qua điện thoại, một ông bị lộ bí mật có ba vợ

Một ông ở tỉnh Jiangsu (Giang Tô) tại Trung Quốc, đã làm đám cưới có hôn thú hẳn hoi với ba phụ nữ trong ba năm liên tiếp, và có với mỗi bà một đứa con, sắp xếp để họ sống gần nhau

Chênh lệch mậu dịch Mỹ-Trung lên số kỷ lục $323 tỷ năm 2018

Mức chênh lệch mậu dịch Mỹ và Trung Quốc đã lên tới con số kỷ lục là $323.3 tỉ trong năm 2018, với lợi thế nghiêng về phía Trung Quốc, trong lúc cuộc chiến thuế quan với Washington

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Công ty Huawei cho nghỉ việc nhân viên bị Ba Lan truy tố tội gián điệp

Công ty Huawei của Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 12 Tháng Giêng, loan báo đã cho nghỉ việc một giám đốc thương vụ bị cơ quan an ninh Ba Lan bắt giữ và truy tố tội làm gián điệp

FBI từng điều tra ‘nghi ngờ TT Trump bí mật làm việc cho Nga’

Giới chức công lực quá lo ngại về các hành động của Tổng Thống Donald Trump thời gian sau ngày ông giải nhiệm giám đốc FBI, ông James Comey.