Âm mưu Hán hóa vùng Tân Cương, Bắc Kinh cấm dân đặt tên Hồi Giáo

Hình chụp hồi Tháng Năm, 2014, cho thấy một phụ nữ Uighur bế đứa bé cạnh các trẻ nhỏ chơi đùa gần một hàng rào sắt bảo vệ công an võ trang Trung Quốc ở thủ phủ Urumqi thuộc Tân Cương. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Giới hữu trách vùng Tân Cương ở Trung Quốc vừa ra lệnh cấm các bậc cha mẹ không được đặt tên Hồi Giáo cho con, trong nỗ lực mới nhất nhằm làm giảm ảnh hưởng của tôn giáo vào đời sống dân chúng người thiểu số Uighur vốn hiện diện từ bao đời nơi đây.

“Muhammad,” “Jihad” và “Islam” ở trong số ít nhất 29 tên nay bị cấm trong vùng nơi đa số dân theo Hồi Giáo này, căn cứ theo một danh sách được các nhà tranh đấu Uighur ở ngoại quốc cung cấp.

Một giới chức an ninh cấp quận ở vùng Kashar, nằm về phía Nam Tân Cương, nơi có ảnh hưởng mạnh của Hồi Giáo, nói rằng một số tên bị cấm vì có “nguồn gốc tôn giáo.”

Hiện chưa rõ là lệnh cấm này có phổ biến rộng rãi tới đây hoặc sẽ được thi hành nghiêm ngặt như thế nào.

Việc giới hạn đặt tên là một phần nỗ lực rộng lớn của chính quyền Trung Quốc nhằm Hán hóa vùng Tân Cương, vốn là nơi sinh sống của khoảng 10 triệu người Uighur, gốc Turkic và thường theo giáo phái Sunni của Hồi Giáo.

Các giới chức cao cấp nhà nước Trung Quốc, kể cả Bí Thư Tỉnh Ủy Tân Cương, từng đổ lỗi rằng tinh thần Hồi Giáo xâm nhập vào dân chúng nơi đây từ Trung Á, khiến gây ra cuộc chiến kéo dài nhiều năm nay và làm hàng trăm người chết.

Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng từng kêu gọi chính quyền địa phương nơi đây hãy có thêm nỗ lực Hán hóa người dân trên mọi hình thức, từ phong tục tập quán, học hành cho đến tôn giáo. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.