Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Cuộc gặp hôm 18 Tháng Chín, 2018, giữa Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là lần thứ ba họ gặp nhau trong năm nay, nhưng là lần đầu tiên ông Moon đến Bình Nhưỡng. (Hình: Pyeongyang Press Corps/Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un, và có lẽ là đây là cuộc họp gay cấn nhất mà Seoul hy vọng có thể phá vỡ bế tắc trong cuộc thương thuyết giữa Bình Nhưỡng và Washington, đồng thời liên quan đến việc từ bỏ chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Với hình ảnh quen thuộc hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn ôm và cười với nhau, ông Kim Jong Un đón ông Moon Jae In tại phi trường Bình Nhưỡng.

Trước đây trong năm, họ gặp nhau hai lần tại Bàn Môn Điếm, nơi chia cắt hai miền bán đảo Triều Tiên từ năm 1953, nhưng đây là lần đầu tiên một tổng thống Nam Han đến Bắc Hàn trong 11 năm.

Cùng đi với ông Moon có nhà kinh doanh hàng đầu của Nam Hàn như ông Lee Jae Yong của Samsung, cho thấy tổng thống Nam Hàn hy vọng có thể mở rộng quan hệ thương mại với miền Bắc.

Hiện nay, tất cả dự án thương mại liên Triều đều bị ngưng lại vì lệnh trừng phạt do Mỹ lãnh đạo.

Ông bà Moon Jae In (trái) được ông bà Kim Jong Un đón tại phi trường Bình Nhưỡng. (Hình: Pyongyang Press Corps Pool via AP)

Theo dự trù, hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ hội đàm trong ngày Thứ Ba và Thứ Tư, theo chánh văn phòng của ông Moon cho biết. Hai người có thể cùng nhau thông báo kết quả vào Thứ Tư, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

Ông Moon sẽ trở lại Nam Hàn vào Thứ Năm.

Ông Moon và phu nhân, bà Kim Jung Sook được ông Kim và phu nhân, bà Ri Sol Ju chào đón và sau đó ông Kim dẫn khách gặp các giới chức cao cấp Bắc Hàn, và chào nhau.

Hàng ngàn người Bắc Hàn hoan hô, tay cầm hoa, cờ Bắc Hàn và cờ thống nhất.

Sau đó hàng quân danh dự nhanh chóng vào hàng, bước ra chào đón ông Moon.

Kế đến, hai nhà lãnh đạo duyệt hàng quân danh dự.

Trong lúc ông Moon đến Bình Nhưỡng, tờ báo chính thống của Bắc Hàn nói Mỹ chịu trách nhiệm trong việc thiếu tiến triển liên quan đến việc hủy bỏ chương trình nguyên tử. (Đ.D.)

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000