Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Cuộc gặp hôm 18 Tháng Chín, 2018, giữa Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là lần thứ ba họ gặp nhau trong năm nay, nhưng là lần đầu tiên ông Moon đến Bình Nhưỡng. (Hình: Pyeongyang Press Corps/Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un, và có lẽ là đây là cuộc họp gay cấn nhất mà Seoul hy vọng có thể phá vỡ bế tắc trong cuộc thương thuyết giữa Bình Nhưỡng và Washington, đồng thời liên quan đến việc từ bỏ chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Với hình ảnh quen thuộc hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn ôm và cười với nhau, ông Kim Jong Un đón ông Moon Jae In tại phi trường Bình Nhưỡng.

Trước đây trong năm, họ gặp nhau hai lần tại Bàn Môn Điếm, nơi chia cắt hai miền bán đảo Triều Tiên từ năm 1953, nhưng đây là lần đầu tiên một tổng thống Nam Han đến Bắc Hàn trong 11 năm.

Cùng đi với ông Moon có nhà kinh doanh hàng đầu của Nam Hàn như ông Lee Jae Yong của Samsung, cho thấy tổng thống Nam Hàn hy vọng có thể mở rộng quan hệ thương mại với miền Bắc.

Hiện nay, tất cả dự án thương mại liên Triều đều bị ngưng lại vì lệnh trừng phạt do Mỹ lãnh đạo.

Ông bà Moon Jae In (trái) được ông bà Kim Jong Un đón tại phi trường Bình Nhưỡng. (Hình: Pyongyang Press Corps Pool via AP)

Theo dự trù, hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ hội đàm trong ngày Thứ Ba và Thứ Tư, theo chánh văn phòng của ông Moon cho biết. Hai người có thể cùng nhau thông báo kết quả vào Thứ Tư, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

Ông Moon sẽ trở lại Nam Hàn vào Thứ Năm.

Ông Moon và phu nhân, bà Kim Jung Sook được ông Kim và phu nhân, bà Ri Sol Ju chào đón và sau đó ông Kim dẫn khách gặp các giới chức cao cấp Bắc Hàn, và chào nhau.

Hàng ngàn người Bắc Hàn hoan hô, tay cầm hoa, cờ Bắc Hàn và cờ thống nhất.

Sau đó hàng quân danh dự nhanh chóng vào hàng, bước ra chào đón ông Moon.

Kế đến, hai nhà lãnh đạo duyệt hàng quân danh dự.

Trong lúc ông Moon đến Bình Nhưỡng, tờ báo chính thống của Bắc Hàn nói Mỹ chịu trách nhiệm trong việc thiếu tiến triển liên quan đến việc hủy bỏ chương trình nguyên tử. (Đ.D.)

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.