Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Cuộc gặp hôm 18 Tháng Chín, 2018, giữa Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là lần thứ ba họ gặp nhau trong năm nay, nhưng là lần đầu tiên ông Moon đến Bình Nhưỡng. (Hình: Pyeongyang Press Corps/Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (AP) – Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un, và có lẽ là đây là cuộc họp gay cấn nhất mà Seoul hy vọng có thể phá vỡ bế tắc trong cuộc thương thuyết giữa Bình Nhưỡng và Washington, đồng thời liên quan đến việc từ bỏ chương trình nguyên tử của Bắc Hàn và cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Với hình ảnh quen thuộc hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn ôm và cười với nhau, ông Kim Jong Un đón ông Moon Jae In tại phi trường Bình Nhưỡng.

Trước đây trong năm, họ gặp nhau hai lần tại Bàn Môn Điếm, nơi chia cắt hai miền bán đảo Triều Tiên từ năm 1953, nhưng đây là lần đầu tiên một tổng thống Nam Han đến Bắc Hàn trong 11 năm.

Cùng đi với ông Moon có nhà kinh doanh hàng đầu của Nam Hàn như ông Lee Jae Yong của Samsung, cho thấy tổng thống Nam Hàn hy vọng có thể mở rộng quan hệ thương mại với miền Bắc.

Hiện nay, tất cả dự án thương mại liên Triều đều bị ngưng lại vì lệnh trừng phạt do Mỹ lãnh đạo.

Ông bà Moon Jae In (trái) được ông bà Kim Jong Un đón tại phi trường Bình Nhưỡng. (Hình: Pyongyang Press Corps Pool via AP)

Theo dự trù, hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ hội đàm trong ngày Thứ Ba và Thứ Tư, theo chánh văn phòng của ông Moon cho biết. Hai người có thể cùng nhau thông báo kết quả vào Thứ Tư, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp.

Ông Moon sẽ trở lại Nam Hàn vào Thứ Năm.

Ông Moon và phu nhân, bà Kim Jung Sook được ông Kim và phu nhân, bà Ri Sol Ju chào đón và sau đó ông Kim dẫn khách gặp các giới chức cao cấp Bắc Hàn, và chào nhau.

Hàng ngàn người Bắc Hàn hoan hô, tay cầm hoa, cờ Bắc Hàn và cờ thống nhất.

Sau đó hàng quân danh dự nhanh chóng vào hàng, bước ra chào đón ông Moon.

Kế đến, hai nhà lãnh đạo duyệt hàng quân danh dự.

Trong lúc ông Moon đến Bình Nhưỡng, tờ báo chính thống của Bắc Hàn nói Mỹ chịu trách nhiệm trong việc thiếu tiến triển liên quan đến việc hủy bỏ chương trình nguyên tử. (Đ.D.)

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.