Nam Hàn tháo gỡ dàn loa tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn

Lính Nam Hàn tháo gỡ loa phóng thanh tuyên truyền ở biên giới với Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/ Lee Jin-man)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Chính phủ Nam Hàn sẽ tháo gỡ các hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn trong tuần này, theo giới hữu trách hôm Thứ Hai.

Trong cuộc họp thượng đỉnh hôm Thứ Sáu tuần qua, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đồng ý sẽ chấm dứt các hành vi thù nghịch với nhau qua khu vực biên giới đầy căng thẳng, thành lập một văn phòng liên lạc và tái tục các cuộc họp mặt đoàn tụ giữa các gia đình bị phân ly.

Hai bên cũng đồng ý có nỗ lực tiến tới việc không có võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không đưa ra lịch trình rõ rệt hoặc đường hướng để đạt được mục đích này.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay sẽ tháo gỡ hàng chục các hệ thống loa phóng thanh hôm Thứ Ba. Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, Choi Hyunsoo, cho hay phía Seoul chờ đợi Bình Nhưỡng sẽ có hành động tương tự.

Phía Nam Hàn đã ngưng hoạt động của các hệ thống loa phóng thanh này trước khi có cuộc họp thượng đỉnh hôm Thứ Sáu và phía Bắc Hàn cũng đáp lễ bằng cách ngưng các chương trình phát thanh thường nhật.

Cũng trong ngày Thứ Hai, quốc hội Bắc Hàn cũng ra nghị quyết đổi giờ, tăng thêm nửa tiếng, để theo đúng giờ ở phía Nam Hàn. (V.Giang)

Chỉ vì trái sầu riêng, đại học ở Melbourne phải di tản

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.