Nam Hàn tháo gỡ dàn loa tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn

Lính Nam Hàn tháo gỡ loa phóng thanh tuyên truyền ở biên giới với Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/ Lee Jin-man)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Chính phủ Nam Hàn sẽ tháo gỡ các hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn trong tuần này, theo giới hữu trách hôm Thứ Hai.

Trong cuộc họp thượng đỉnh hôm Thứ Sáu tuần qua, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đồng ý sẽ chấm dứt các hành vi thù nghịch với nhau qua khu vực biên giới đầy căng thẳng, thành lập một văn phòng liên lạc và tái tục các cuộc họp mặt đoàn tụ giữa các gia đình bị phân ly.

Hai bên cũng đồng ý có nỗ lực tiến tới việc không có võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không đưa ra lịch trình rõ rệt hoặc đường hướng để đạt được mục đích này.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay sẽ tháo gỡ hàng chục các hệ thống loa phóng thanh hôm Thứ Ba. Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, Choi Hyunsoo, cho hay phía Seoul chờ đợi Bình Nhưỡng sẽ có hành động tương tự.

Phía Nam Hàn đã ngưng hoạt động của các hệ thống loa phóng thanh này trước khi có cuộc họp thượng đỉnh hôm Thứ Sáu và phía Bắc Hàn cũng đáp lễ bằng cách ngưng các chương trình phát thanh thường nhật.

Cũng trong ngày Thứ Hai, quốc hội Bắc Hàn cũng ra nghị quyết đổi giờ, tăng thêm nửa tiếng, để theo đúng giờ ở phía Nam Hàn. (V.Giang)

Chỉ vì trái sầu riêng, đại học ở Melbourne phải di tản

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.