Nam Hàn tháo gỡ dàn loa tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn

Lính Nam Hàn tháo gỡ loa phóng thanh tuyên truyền ở biên giới với Bắc Hàn. (Hình: AP Photo/ Lee Jin-man)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Chính phủ Nam Hàn sẽ tháo gỡ các hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới với Bắc Hàn trong tuần này, theo giới hữu trách hôm Thứ Hai.

Trong cuộc họp thượng đỉnh hôm Thứ Sáu tuần qua, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đồng ý sẽ chấm dứt các hành vi thù nghịch với nhau qua khu vực biên giới đầy căng thẳng, thành lập một văn phòng liên lạc và tái tục các cuộc họp mặt đoàn tụ giữa các gia đình bị phân ly.

Hai bên cũng đồng ý có nỗ lực tiến tới việc không có võ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không đưa ra lịch trình rõ rệt hoặc đường hướng để đạt được mục đích này.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay sẽ tháo gỡ hàng chục các hệ thống loa phóng thanh hôm Thứ Ba. Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn, Choi Hyunsoo, cho hay phía Seoul chờ đợi Bình Nhưỡng sẽ có hành động tương tự.

Phía Nam Hàn đã ngưng hoạt động của các hệ thống loa phóng thanh này trước khi có cuộc họp thượng đỉnh hôm Thứ Sáu và phía Bắc Hàn cũng đáp lễ bằng cách ngưng các chương trình phát thanh thường nhật.

Cũng trong ngày Thứ Hai, quốc hội Bắc Hàn cũng ra nghị quyết đổi giờ, tăng thêm nửa tiếng, để theo đúng giờ ở phía Nam Hàn. (V.Giang)

Chỉ vì trái sầu riêng, đại học ở Melbourne phải di tản

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.