Năm thế hệ người Palestine trong các trại tị nạn, vẫn không thấy tương lai

Trại tị nạn Jerash của người Palestine ở Jordan. (Hình: AP Photo/Raad Adayleh)

JERASH CAMP, Jordan (AP) — Khi còn là một đứa bé, Abdullah Abu Massoud bỏ chạy khỏi vùng giao tranh khi quốc gia Israel được thành lập năm 1948 và vào trại tị nạn ở Dải Gaza gần đó.

Khi lớn lên, ông Abu Massoud lại phải di tản lần nữa khi lực lượng Israel chiếm đóng Gaza, cùng với khu West Bank và Đông Jerusalem, năm 1967. Ông chạy sang Jordan, và từ đó đến nay sống trong trại tị nạn được 50 năm.

Năm nay 77 tuổi, ông Abu Massoud đứng đầu một gia đình có năm thế hệ trong trại tị nạn, và tương lai của họ cũng không có gì sáng sủa hơn so với lúc ông Abu Massoud vào trại tị nạn lần đầu tiên.

“Năm mươi năm trôi qua mà chẳng có được một bước tiến triển nào,” ông Abu Massoud nói. “Cuộc đời của chúng tôi đáng lẽ không phải ở nơi đây.”

Thảm cảnh của người Palestine phải rời khỏi quê cha đất tổ của họ do các cuộc chiến giữa Israel và Ả Rập là một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn kéo dài nhất thế giới, và một giải pháp cho vấn đề này sẽ phải gồm có việc thành lập một quốc gia Palestine, nơi sẽ có đông đảo người tị nạn về ở.

Một giải pháp như vậy, đến nay vẫn còn xa vời, dù rằng Tổng Thống Donald Trump cho hay ông muốn đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Israel và Palestine và giao cho con rể Jared Kushner làm điều này.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn người Palestine bị đẩy đi khắp nơi do các cuộc chiến khu vực, kể cả ở Syria, cho hay thế giới nay chẳng còn để ý tới họ.

Ở một số nơi trong vùng West Bank và Gaza, do các nhóm Palestine kiểm soát, các con cháu người tị nạn đời trước tiếp tục sống trong các trại, họ căm thù Israel nhưng cũng than thở về sự cai trị của thành phần Palestine quyền lực nơi này.

“Gaza đã mất. Palestine đã mất. Chẳng còn gì nữa. Trong 50 năm, họ cứ nói hòa bình, hòa bình. Chúng tôi chán nghe đến chữ này rồi,” theo lời bà Bassama, vợ của ông Abbu Massoud. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...