Năm thế hệ người Palestine trong các trại tị nạn, vẫn không thấy tương lai

Trại tị nạn Jerash của người Palestine ở Jordan. (Hình: AP Photo/Raad Adayleh)

JERASH CAMP, Jordan (AP) — Khi còn là một đứa bé, Abdullah Abu Massoud bỏ chạy khỏi vùng giao tranh khi quốc gia Israel được thành lập năm 1948 và vào trại tị nạn ở Dải Gaza gần đó.

Khi lớn lên, ông Abu Massoud lại phải di tản lần nữa khi lực lượng Israel chiếm đóng Gaza, cùng với khu West Bank và Đông Jerusalem, năm 1967. Ông chạy sang Jordan, và từ đó đến nay sống trong trại tị nạn được 50 năm.

Năm nay 77 tuổi, ông Abu Massoud đứng đầu một gia đình có năm thế hệ trong trại tị nạn, và tương lai của họ cũng không có gì sáng sủa hơn so với lúc ông Abu Massoud vào trại tị nạn lần đầu tiên.

“Năm mươi năm trôi qua mà chẳng có được một bước tiến triển nào,” ông Abu Massoud nói. “Cuộc đời của chúng tôi đáng lẽ không phải ở nơi đây.”

Thảm cảnh của người Palestine phải rời khỏi quê cha đất tổ của họ do các cuộc chiến giữa Israel và Ả Rập là một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn kéo dài nhất thế giới, và một giải pháp cho vấn đề này sẽ phải gồm có việc thành lập một quốc gia Palestine, nơi sẽ có đông đảo người tị nạn về ở.

Một giải pháp như vậy, đến nay vẫn còn xa vời, dù rằng Tổng Thống Donald Trump cho hay ông muốn đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận giữa Israel và Palestine và giao cho con rể Jared Kushner làm điều này.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn người Palestine bị đẩy đi khắp nơi do các cuộc chiến khu vực, kể cả ở Syria, cho hay thế giới nay chẳng còn để ý tới họ.

Ở một số nơi trong vùng West Bank và Gaza, do các nhóm Palestine kiểm soát, các con cháu người tị nạn đời trước tiếp tục sống trong các trại, họ căm thù Israel nhưng cũng than thở về sự cai trị của thành phần Palestine quyền lực nơi này.

“Gaza đã mất. Palestine đã mất. Chẳng còn gì nữa. Trong 50 năm, họ cứ nói hòa bình, hòa bình. Chúng tôi chán nghe đến chữ này rồi,” theo lời bà Bassama, vợ của ông Abbu Massoud. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.