Nga và Trung Quốc ủng hộ Liên Hiệp Quốc cấm vận Bắc Hàn

Quân đội cộng sản Bắc Hàn tập trận bắn đạn thật tại một địa điểm không được tiết lộ. (Hình: Korean Central News Agency/via AP)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Trung Quốc và Nga gặp nhau để giúp giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, trước khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu một phiên nhóm đặc biệt của cùng vấn đề vào hôm Thứ Sáu.

Theo hãng thông tấn UPI, Ngoại Trưởng Nga Gennady Gatilov gặp ông Vương Nghị, đối tác phía Trung Quốc hôm Thứ Năm, trong cuộc họp của ngoại trưởng các nước thuộc Hội Đồng Bảo An.

Ông Vương Nghị hôm Thứ Sáu nói với nhà ngoại giao Nga rằng “tình hình hiện tại của bán đảo Triều Tiên đang nguy hiểm ở mức đủ để có thể vượt tầm kiểm soát.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói, Bắc Kinh hợp lực với Nga trong một “biện pháp song đôi,” không chỉ để ngăn chận những khiêu khích nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, mà còn để chấm dứt những cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn.

Ông Vương Nghị thêm rằng cả hai phía đồng ý tiếp tục “liên lạc với nhau” và chấp nhận thi hành hoàn toàn mọi biện pháp cấm vận do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra chống lại Bắc Hàn trong tương lai.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích lời bộ ngoại giao Trung Quốc, trong đó có đoạn nói: “Trong khi chúng tôi đưa ra những biện pháp để ngăn chận tiến trình phát triển hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, chúng tôi đồng thời cũng phải gia tăng nỗ lực càng sớm càng tốt để phục hồi lại những cuộc hội thoại và thương thuyết.”

Ông Vương Nghị cũng gặp cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger để thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung và những vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Hôm Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên nhóm đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, đề nghị những biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn.

Tại phiên nhóm, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói, ông cảm thấy “báo động về nguy cơ leo thang quân sự trong khu vực, do tính toán sai hay do hiểu lầm nhau,” sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump đưa ra những nhận xét rằng xung đột trực tiếp với Bắc Hàn là điều có thể xẩy ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.