Nga và Trung Quốc ủng hộ Liên Hiệp Quốc cấm vận Bắc Hàn

Quân đội cộng sản Bắc Hàn tập trận bắn đạn thật tại một địa điểm không được tiết lộ. (Hình: Korean Central News Agency/via AP)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Trung Quốc và Nga gặp nhau để giúp giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, trước khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu một phiên nhóm đặc biệt của cùng vấn đề vào hôm Thứ Sáu.

Theo hãng thông tấn UPI, Ngoại Trưởng Nga Gennady Gatilov gặp ông Vương Nghị, đối tác phía Trung Quốc hôm Thứ Năm, trong cuộc họp của ngoại trưởng các nước thuộc Hội Đồng Bảo An.

Ông Vương Nghị hôm Thứ Sáu nói với nhà ngoại giao Nga rằng “tình hình hiện tại của bán đảo Triều Tiên đang nguy hiểm ở mức đủ để có thể vượt tầm kiểm soát.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói, Bắc Kinh hợp lực với Nga trong một “biện pháp song đôi,” không chỉ để ngăn chận những khiêu khích nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, mà còn để chấm dứt những cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn.

Ông Vương Nghị thêm rằng cả hai phía đồng ý tiếp tục “liên lạc với nhau” và chấp nhận thi hành hoàn toàn mọi biện pháp cấm vận do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra chống lại Bắc Hàn trong tương lai.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích lời bộ ngoại giao Trung Quốc, trong đó có đoạn nói: “Trong khi chúng tôi đưa ra những biện pháp để ngăn chận tiến trình phát triển hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, chúng tôi đồng thời cũng phải gia tăng nỗ lực càng sớm càng tốt để phục hồi lại những cuộc hội thoại và thương thuyết.”

Ông Vương Nghị cũng gặp cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger để thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung và những vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Hôm Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên nhóm đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, đề nghị những biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn.

Tại phiên nhóm, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói, ông cảm thấy “báo động về nguy cơ leo thang quân sự trong khu vực, do tính toán sai hay do hiểu lầm nhau,” sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump đưa ra những nhận xét rằng xung đột trực tiếp với Bắc Hàn là điều có thể xẩy ra. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trả đũa’ Mỹ, Trung Quốc dọa đem thêm vũ khí đến Biển Đông

Bắc Kinh bắn tiếng dọa sẽ mang thêm nhiều vũ khí đến trang bị các đảo trên Biển Đông năm nay để trả đũa cho các hành động “khiêu khích” của Mỹ ở khu vực.

Trung Quốc tính thay đổi hiến pháp để Tập Cận Bình ‘trị vì’ lâu hơn

Thành phần lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc nay lên tiếng kêu gọi hủy bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước, mở đường cho Tập Cận Bình (Xi Jiping) tiếp tục “trị vì” qua hạn định 2023.

Tổng thống Mexico hoãn thăm Mỹ sau điện đàm căng thẳng với TT Trump

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đồng ý hoãn chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Mexico, sau khi có cuộc điện đàm căng thẳng

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.