Nga và Trung Quốc ủng hộ Liên Hiệp Quốc cấm vận Bắc Hàn

Quân đội cộng sản Bắc Hàn tập trận bắn đạn thật tại một địa điểm không được tiết lộ. (Hình: Korean Central News Agency/via AP)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Trung Quốc và Nga gặp nhau để giúp giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, trước khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu một phiên nhóm đặc biệt của cùng vấn đề vào hôm Thứ Sáu.

Theo hãng thông tấn UPI, Ngoại Trưởng Nga Gennady Gatilov gặp ông Vương Nghị, đối tác phía Trung Quốc hôm Thứ Năm, trong cuộc họp của ngoại trưởng các nước thuộc Hội Đồng Bảo An.

Ông Vương Nghị hôm Thứ Sáu nói với nhà ngoại giao Nga rằng “tình hình hiện tại của bán đảo Triều Tiên đang nguy hiểm ở mức đủ để có thể vượt tầm kiểm soát.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói, Bắc Kinh hợp lực với Nga trong một “biện pháp song đôi,” không chỉ để ngăn chận những khiêu khích nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, mà còn để chấm dứt những cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn.

Ông Vương Nghị thêm rằng cả hai phía đồng ý tiếp tục “liên lạc với nhau” và chấp nhận thi hành hoàn toàn mọi biện pháp cấm vận do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra chống lại Bắc Hàn trong tương lai.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích lời bộ ngoại giao Trung Quốc, trong đó có đoạn nói: “Trong khi chúng tôi đưa ra những biện pháp để ngăn chận tiến trình phát triển hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, chúng tôi đồng thời cũng phải gia tăng nỗ lực càng sớm càng tốt để phục hồi lại những cuộc hội thoại và thương thuyết.”

Ông Vương Nghị cũng gặp cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger để thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung và những vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Hôm Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên nhóm đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, đề nghị những biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn.

Tại phiên nhóm, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói, ông cảm thấy “báo động về nguy cơ leo thang quân sự trong khu vực, do tính toán sai hay do hiểu lầm nhau,” sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump đưa ra những nhận xét rằng xung đột trực tiếp với Bắc Hàn là điều có thể xẩy ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.