Nga và Trung Quốc ủng hộ Liên Hiệp Quốc cấm vận Bắc Hàn

Quân đội cộng sản Bắc Hàn tập trận bắn đạn thật tại một địa điểm không được tiết lộ. (Hình: Korean Central News Agency/via AP)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Trung Quốc và Nga gặp nhau để giúp giải quyết vấn đề vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, trước khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu một phiên nhóm đặc biệt của cùng vấn đề vào hôm Thứ Sáu.

Theo hãng thông tấn UPI, Ngoại Trưởng Nga Gennady Gatilov gặp ông Vương Nghị, đối tác phía Trung Quốc hôm Thứ Năm, trong cuộc họp của ngoại trưởng các nước thuộc Hội Đồng Bảo An.

Ông Vương Nghị hôm Thứ Sáu nói với nhà ngoại giao Nga rằng “tình hình hiện tại của bán đảo Triều Tiên đang nguy hiểm ở mức đủ để có thể vượt tầm kiểm soát.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói, Bắc Kinh hợp lực với Nga trong một “biện pháp song đôi,” không chỉ để ngăn chận những khiêu khích nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, mà còn để chấm dứt những cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn.

Ông Vương Nghị thêm rằng cả hai phía đồng ý tiếp tục “liên lạc với nhau” và chấp nhận thi hành hoàn toàn mọi biện pháp cấm vận do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra chống lại Bắc Hàn trong tương lai.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích lời bộ ngoại giao Trung Quốc, trong đó có đoạn nói: “Trong khi chúng tôi đưa ra những biện pháp để ngăn chận tiến trình phát triển hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, chúng tôi đồng thời cũng phải gia tăng nỗ lực càng sớm càng tốt để phục hồi lại những cuộc hội thoại và thương thuyết.”

Ông Vương Nghị cũng gặp cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger để thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung và những vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Hôm Thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trong phiên nhóm đặc biệt của Hội Đồng Bảo An, đề nghị những biện pháp cấm vận mới đối với Bắc Hàn.

Tại phiên nhóm, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói, ông cảm thấy “báo động về nguy cơ leo thang quân sự trong khu vực, do tính toán sai hay do hiểu lầm nhau,” sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump đưa ra những nhận xét rằng xung đột trực tiếp với Bắc Hàn là điều có thể xẩy ra. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Quốc Hội Anh bác bỏ rút khỏi EU, chính phủ đối diện bỏ phiếu bất tín nhiệm

Các dân biểu Anh hôm 15 Tháng Giêng với tỷ số áp đảo đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ Tướng Theresa May với EU để rút khỏi khối này.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

TT Trump bác bỏ nghi vấn ‘làm việc cho Nga,’ đả kích các điều tra viên FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, mạnh mẽ bác bỏ nghi vấn ông "làm việc cho Nga" chống lại quyền lợi của Mỹ, đồng thời cũng đả kích các điều tra viên

Nhắn lời tình tứ qua điện thoại, một ông bị lộ bí mật có ba vợ

Một ông ở tỉnh Jiangsu (Giang Tô) tại Trung Quốc, đã làm đám cưới có hôn thú hẳn hoi với ba phụ nữ trong ba năm liên tiếp, và có với mỗi bà một đứa con, sắp xếp để họ sống gần nhau

Chênh lệch mậu dịch Mỹ-Trung lên số kỷ lục $323 tỷ năm 2018

Mức chênh lệch mậu dịch Mỹ và Trung Quốc đã lên tới con số kỷ lục là $323.3 tỉ trong năm 2018, với lợi thế nghiêng về phía Trung Quốc, trong lúc cuộc chiến thuế quan với Washington