Ngoại trưởng Mỹ: Phi Châu đừng để mất chủ quyền vì mượn nợ Trung Quốc

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson họp báo ở Ethiopia. (Hình: AP Photo)

ADDIS ABABA, Ethiopia (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm Thứ Sáu nói rằng các quốc gia Phi Châu cần phải cẩn thận, đừng để bị mất chủ quyền khi nhận đề nghị cho vay nợ của Trung Quốc, bạn hàng lớn nhất của lục địa này.

Ông Tillerson, trong chuyến viếng thăm đầu tiên tới Phi Châu, tìm cách củng cố mối quan hệ với một lục địa đang ngày càng tiến gần hơn tới Trung Quốc để có viện trợ và buôn bán, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Ông cũng tìm cách giải tỏa các bực bội sau lời phát biểu không mấy nhã nhặn của Tổng Thống Donald Trump về các quốc gia và người dân Phi Châu hồi Tháng Một vừa qua.

“Chúng tôi không có ý định ngăn không để tiền Trung Quốc đổ vào Phi Châu,” ông Tillerson cho hay trong cuộc họp báo ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. “Điều quan trọng là các quốc gia Phi Châu cần phải cẩn thận xem xét các điều kiện ký kết và đừng để mất chủ quyền của mình.”

Mỹ hiện là quốc gia cấp viện hàng đầu cho Phi Châu, nhưng Trung Quốc nay đã vượt qua mặt Mỹ về trị giá mậu dịch từ năm 2009. Bắc Kinh cũng đổ hàng tỉ đô la vào các kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở, dù rằng có nhiều chỉ trích cho rằng việc sử dụng nhà thầu và nhân công Trung Quốc đã làm giảm giá trị của các kế hoạch này.

Ông Tillerson cho hay đầu tư của Trung Quốc không tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương và nếu một chính phủ bằng lòng vay nợ từ Trung Quốc, họ có thể mất quyền kiểm soát những gì được xây lên. (V.Giang)

Các bác sĩ ở Canada phản đối khi được tăng lương cao

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đang thương thảo để Bắc Hàn thả các công dân bị giam cầm

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho hay đang có cuộc thương thảo để Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ mà họ đang giam cầm.

Nga đe dọa sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ ‘chính xác và đau đớn’

Valentina Matvienko, chủ tịch thượng viện Nga, hôm Thứ Tư nói rằng sự đáp trả của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính xác và đau đớn, theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nga.

Nikki Haley trả lời Tòa Bạch Ốc: ‘Không hiểu lầm việc trừng phạt Nga’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, mới đây bác bỏ một nhận định đưa ra từ Tòa Bạch Ốc rằng bà đã hiểu lầm về các biện pháp trừng phạt mới có thể đưa ra nhắm vào Nga, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

TT Trump: Cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Tổng Thống Donald Trump, trong bản tweet gửi sáng sớm Thứ Tư, cho hay người được ông đề cử làm ngoại trưởng, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mike Pompeo, đã gặp nhà độc tài Kim Jong Un hồi tuần qua và cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ‘sắp’ thăm Bắc Hàn

Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đang chuẩn bị thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, một giới chức biết chuyện nói với CNN hôm Thứ Tư.

IMF: Viễn ảnh kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa

WASHINGTON, D.C. (AP) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây đã nâng cao ước tính về tình hình phát triển kinh tế cho nước Mỹ năm 2018 và cũng thấy có sự sáng sủa cho nền kinh tế...

Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh tụ Bắc Hàn

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA của Mỹ, mới đây có đến Bắc Hàn để gặp lãnh tụ Kim Jong Un, trong một cuộc viếng thăm bí mật một cách bất thường, trong lúc hai quốc gia thù địch đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Israel đe dọa tấn công căn cứ quân sự của Iran tại Syria

Israel hôm Thứ Ba công bố các chi tiết về một căn cứ quân sự của Iran đặt tại Syria, nơi có các phi cơ dùng để chuyên chở võ khí cho chính quyền Damascus, một chỉ dấu cho thấy nơi này có thể bị tấn công nếu tình trạng căng thẳng với Tehran tiếp tục lên cao.

Mỹ và Bắc Hàn đang thảo luận “ở cấp rất cao”

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba cho hay Mỹ và Bắc Hàn đang có các cuộc thảo luận trực tiếp "ở cấp rất cao" để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh với nhà độc tài Kim Jong Un.

Trung Quốc đánh thuế 179% lúa miến nhập cảng của Mỹ

Trung Quốc hôm Thứ Ba ra lệnh các công ty nhập cảng lúa miến (sorghum) của Mỹ phải đóng thuế nhập cảng 179%, sau khi tố cáo các nông gia Mỹ có thể được chính quyền Hoa Kỳ tài trợ, gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.