Nhật phản đối Trung Quốc đưa tầu ngầm nguyên tử tới vùng tranh chấp

Chiếc tàu ngầm Trung Quốc bị Nhật phát giác. (Hình: Bộ Quốc Phòng Nhật)

TOKYO, Nhật (NV) – Chính phủ Nhật hôm Thứ Hai cho hay một tàu ngầm Trung Quốc bị phát giác hoạt động trong vùng Biển Hoa Đông, nơi đang có tranh chấp biển đảo giữa Nhật và Trung Quốc, là một trong những chiếc tầu ngầm tấn công loại mới nhất, chạy bằng năng lượng nguyên tử mới nhất.

Bản thông cáo của Tokyo được đưa ra cùng ngày phía Trung Quốc loan báo rằng “ba tàu hải cảnh đang có cuộc tuần tiễu trong hải phận ngoài khơi quần đảo Diaoyu”, đây là nơi phía Nhật gọi là Senkaku.

Nhật đưa ra lời phản kháng chính thức hôm Thứ Năm tuần qua sau khi hải quân của họ thấy chiếc hộ tống hạm loại Jiangkai II, trọng tải 4,000 tấn của Trung Quốc cùng chiếc tàu ngầm ở vùng biển quanh quần đảo hiện do Nhật kiểm soát, theo bản tin AFP.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera cho báo chí hay hôm Thứ Hai rằng đây là tàu ngầm loại Shang của Trung Quốc, chạy bằng năng lượng nguyên tử và có khả năng phóng hỏa tiễn hành trình tầm xa.

Phía Trung Quốc chưa xác nhận đã đưa tàu ngầm đến vùng biển này.

Tại Bắc Kinh, trong cuộc họp báo thường lệ tuần qua, phát ngôn viên Lu Kang của bộ ngoại giao Trung Quốc nói hải quân nước này đang theo dõi hoạt động của phía Nhật tại đây và lập lại rằng quần đảo Diaoyu/Senkaku là của họ. (V.Giang)

Quên dao mổ trong người bệnh nhân, bệnh viện ở Connecticut bị kiện

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.