Nhóm Dân Chủ ở Hồng Kông không được tập họp ở Victoria Park

Các sinh viên Hồng Kông tranh đấu cho dân chủ biểu tình phản đối Ðặc Ủy Trưởng Carrie Lam, ứng cử viên do Bắc Kinh đưa ra. (Hình: Getty Images)

HONG KONG (NYT) – Tờ New York Times dẫn tin từ báo chí Hồng Kông cho biết Mặt Trận CHRF, một liên minh của những nhà tranh đấu cho dân chủ, năm nay không được phép tổ chức tập hợp tại công viên Victoria Park vào ngày 1 Tháng Bảy vì địa điểm này dành cho một tổ chức thân Bắc Kinh.

Thông thường, đây là dịp để cổ động cho quyền phổ thông đầu phiếu và duy trì tự do dân quyền ở lãnh thổ bán tự trị này.

Năm nay là một thời điểm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu 20 năm ngày Anh trả thuộc địa Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Chủ Tịch Tập Cận Bình dự định đến thăm và dự lễ tại Hồng Kông trong ba ngày, lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền lực.

Báo chí Hồng Kông nói rằng ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ cho bà Carrie Lam mới được bầu vào chức vụ Ðặc khu trưởng hồi Tháng Ba. Các nhà tranh đấu dân chủ dự tính sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng tranh đấu cho quyền tự trị rộng rãi hơn nếu chưa thể là độc lập ly khai khỏi lục địa.

Gần đây nhiều lãnh đạo của phong trào dân chủ đã bị bắt giữ với cáo buộc hội họp bất hợp pháp và vi phạm an ninh trật tự công cộng, trong số có những người cầm đầu hay tham dự trong chiến dịch biểu tình đã làm tê liệt sinh hoạt một số khu vực ở Hồng Kông năm 2014. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela được Washington công nhận là tổng thống

Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư trước đám đông biểu tình chống chế độ đã bất ngờ tuyên bố là tổng thống lâm thời.

Trung Quốc: Trên 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để ‘kiếm chồng’

Hai công ty ở vùng Đông Trung Quốc đã cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để có cơ hội "về quê kiếm chồng."

Venezuela có Quyền Tổng thống là lãnh đạo phe đối lập.

Venezuela có tân Tổng Thống lâm thời, thoát khỏi chế độ XHCN

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẽ không nhượng bộ Trung Quốc

Tuy rất muốn đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ qua một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng Thống Trump sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh...

Trung Quốc canh tân quân đội lớn chưa từng thấy: Tăng cường hải quân, không quân

Quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây đã tăng cường quân số trong hai quân chủng Hải, Không Quân và các đơn vị chiến lược

Tòa án Tokyo bác đơn xin tại ngoại của cựu chủ tịch Nissan

Một tòa án ở Tokyo tiếp tục bác bỏ đơn xin tại ngoại hậu tra của cựu chủ tịch công ty xe Nissan, người bị giam từ hơn hai tháng nay.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.