Nhóm Dân Chủ ở Hồng Kông không được tập họp ở Victoria Park

Các sinh viên Hồng Kông tranh đấu cho dân chủ biểu tình phản đối Ðặc Ủy Trưởng Carrie Lam, ứng cử viên do Bắc Kinh đưa ra. (Hình: Getty Images)

HONG KONG (NYT) – Tờ New York Times dẫn tin từ báo chí Hồng Kông cho biết Mặt Trận CHRF, một liên minh của những nhà tranh đấu cho dân chủ, năm nay không được phép tổ chức tập hợp tại công viên Victoria Park vào ngày 1 Tháng Bảy vì địa điểm này dành cho một tổ chức thân Bắc Kinh.

Thông thường, đây là dịp để cổ động cho quyền phổ thông đầu phiếu và duy trì tự do dân quyền ở lãnh thổ bán tự trị này.

Năm nay là một thời điểm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu 20 năm ngày Anh trả thuộc địa Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Chủ Tịch Tập Cận Bình dự định đến thăm và dự lễ tại Hồng Kông trong ba ngày, lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền lực.

Báo chí Hồng Kông nói rằng ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ cho bà Carrie Lam mới được bầu vào chức vụ Ðặc khu trưởng hồi Tháng Ba. Các nhà tranh đấu dân chủ dự tính sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng tranh đấu cho quyền tự trị rộng rãi hơn nếu chưa thể là độc lập ly khai khỏi lục địa.

Gần đây nhiều lãnh đạo của phong trào dân chủ đã bị bắt giữ với cáo buộc hội họp bất hợp pháp và vi phạm an ninh trật tự công cộng, trong số có những người cầm đầu hay tham dự trong chiến dịch biểu tình đã làm tê liệt sinh hoạt một số khu vực ở Hồng Kông năm 2014. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle: ‘Cam kết yêu nhau trọn đời’

Hoàng Tử Harry và cô Meghan Markle nhìn vào mắt nhau và nói lời hứa yêu nhau trọn đời hôm Thứ Bảy, trong lễ cưới được tổ chức trọng thể tại nhà nguyện St. George's Chapel.