Nhóm Dân Chủ ở Hồng Kông không được tập họp ở Victoria Park

Các sinh viên Hồng Kông tranh đấu cho dân chủ biểu tình phản đối Ðặc Ủy Trưởng Carrie Lam, ứng cử viên do Bắc Kinh đưa ra. (Hình: Getty Images)

HONG KONG (NYT) – Tờ New York Times dẫn tin từ báo chí Hồng Kông cho biết Mặt Trận CHRF, một liên minh của những nhà tranh đấu cho dân chủ, năm nay không được phép tổ chức tập hợp tại công viên Victoria Park vào ngày 1 Tháng Bảy vì địa điểm này dành cho một tổ chức thân Bắc Kinh.

Thông thường, đây là dịp để cổ động cho quyền phổ thông đầu phiếu và duy trì tự do dân quyền ở lãnh thổ bán tự trị này.

Năm nay là một thời điểm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu 20 năm ngày Anh trả thuộc địa Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Chủ Tịch Tập Cận Bình dự định đến thăm và dự lễ tại Hồng Kông trong ba ngày, lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền lực.

Báo chí Hồng Kông nói rằng ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ cho bà Carrie Lam mới được bầu vào chức vụ Ðặc khu trưởng hồi Tháng Ba. Các nhà tranh đấu dân chủ dự tính sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng tranh đấu cho quyền tự trị rộng rãi hơn nếu chưa thể là độc lập ly khai khỏi lục địa.

Gần đây nhiều lãnh đạo của phong trào dân chủ đã bị bắt giữ với cáo buộc hội họp bất hợp pháp và vi phạm an ninh trật tự công cộng, trong số có những người cầm đầu hay tham dự trong chiến dịch biểu tình đã làm tê liệt sinh hoạt một số khu vực ở Hồng Kông năm 2014. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.