Nhóm Dân Chủ ở Hồng Kông không được tập họp ở Victoria Park

Các sinh viên Hồng Kông tranh đấu cho dân chủ biểu tình phản đối Ðặc Ủy Trưởng Carrie Lam, ứng cử viên do Bắc Kinh đưa ra. (Hình: Getty Images)

HONG KONG (NYT) – Tờ New York Times dẫn tin từ báo chí Hồng Kông cho biết Mặt Trận CHRF, một liên minh của những nhà tranh đấu cho dân chủ, năm nay không được phép tổ chức tập hợp tại công viên Victoria Park vào ngày 1 Tháng Bảy vì địa điểm này dành cho một tổ chức thân Bắc Kinh.

Thông thường, đây là dịp để cổ động cho quyền phổ thông đầu phiếu và duy trì tự do dân quyền ở lãnh thổ bán tự trị này.

Năm nay là một thời điểm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu 20 năm ngày Anh trả thuộc địa Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Chủ Tịch Tập Cận Bình dự định đến thăm và dự lễ tại Hồng Kông trong ba ngày, lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền lực.

Báo chí Hồng Kông nói rằng ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ cho bà Carrie Lam mới được bầu vào chức vụ Ðặc khu trưởng hồi Tháng Ba. Các nhà tranh đấu dân chủ dự tính sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng tranh đấu cho quyền tự trị rộng rãi hơn nếu chưa thể là độc lập ly khai khỏi lục địa.

Gần đây nhiều lãnh đạo của phong trào dân chủ đã bị bắt giữ với cáo buộc hội họp bất hợp pháp và vi phạm an ninh trật tự công cộng, trong số có những người cầm đầu hay tham dự trong chiến dịch biểu tình đã làm tê liệt sinh hoạt một số khu vực ở Hồng Kông năm 2014. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.