Nhóm Dân Chủ ở Hồng Kông không được tập họp ở Victoria Park

Các sinh viên Hồng Kông tranh đấu cho dân chủ biểu tình phản đối Ðặc Ủy Trưởng Carrie Lam, ứng cử viên do Bắc Kinh đưa ra. (Hình: Getty Images)

HONG KONG (NYT) – Tờ New York Times dẫn tin từ báo chí Hồng Kông cho biết Mặt Trận CHRF, một liên minh của những nhà tranh đấu cho dân chủ, năm nay không được phép tổ chức tập hợp tại công viên Victoria Park vào ngày 1 Tháng Bảy vì địa điểm này dành cho một tổ chức thân Bắc Kinh.

Thông thường, đây là dịp để cổ động cho quyền phổ thông đầu phiếu và duy trì tự do dân quyền ở lãnh thổ bán tự trị này.

Năm nay là một thời điểm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu 20 năm ngày Anh trả thuộc địa Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Chủ Tịch Tập Cận Bình dự định đến thăm và dự lễ tại Hồng Kông trong ba ngày, lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền lực.

Báo chí Hồng Kông nói rằng ông Tập sẽ làm lễ tuyên thệ cho bà Carrie Lam mới được bầu vào chức vụ Ðặc khu trưởng hồi Tháng Ba. Các nhà tranh đấu dân chủ dự tính sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản kháng tranh đấu cho quyền tự trị rộng rãi hơn nếu chưa thể là độc lập ly khai khỏi lục địa.

Gần đây nhiều lãnh đạo của phong trào dân chủ đã bị bắt giữ với cáo buộc hội họp bất hợp pháp và vi phạm an ninh trật tự công cộng, trong số có những người cầm đầu hay tham dự trong chiến dịch biểu tình đã làm tê liệt sinh hoạt một số khu vực ở Hồng Kông năm 2014. (HC)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 11 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền