Niger: Lính Mũ Xanh Mỹ tử trận có thể đã bị xử tử

Quả phụ tử sĩ Johnson nhận lá cờ phủ quan tài chồng. (Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hai dân làng, cho hay ở trong số những người đầu tiên tìm thấy thi thể của Trung Sĩ La David Johnson ở Niger hồi tháng qua, nói rằng họ thấy có một vết thương lớn ở sau đầu và hai tay người lính này bị trói, theo nguồn tin truyền thông hôm Thứ Sáu.

Tờ báo Washington Post nói rằng lời khai của dân làng cho thấy có thể là Trung Sĩ Johnson bị bắt trong cuộc phục kích ngày 4 Tháng Mười trước khi bị xử tử.

Adamou Boubacar, 23 tuổi, một nông dân, cho tờ Washington Post hay trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại là anh ta nhìn thấy hai tay Trung Sĩ Johnson bị trói quặt ra phía sau.

Một nhân chứng khác cho tờ báo hay trong cuộc phỏng vấn riêng rẽ là phía sau đầu của nạn nhân bị bể ra, “giống như ai dùng búa lớn đập vào” và “họ lột mất đôi giày của anh ta, chỉ còn lại đôi vớ.”

Anh Johnson, 25 tuổi, là một trong bốn người lính Mũ Xanh bị thiệt mạng trong cuộc phục kích của thành phần phiến quân có liên hệ với ISIS ở Niger. Cuộc tấn công diễn ra bên ngoài một ngôi làng hẻo lánh có tên là Tongo Tongo.

Các phi cơ phản lực của Pháp mất khoảng một tiếng đồng hồ mới tới nơi và các binh sĩ Mỹ, có sự trợ giúp của khoảng 30 lính chính phủ Niger, lúc đó đã gần hết đạn.

Một giới chức quân sự Mỹ, yêu cầu được dấu tên, cho tờ Washington Post hay rằng hai tay Trung Sĩ Johnson không bị trói khi họ nhận lại xác anh, nhưng thân thể bị bầm dập. Giới chức này nói rằng không nên có kết luận quá sớm trước khi cuộc điều tra của quân đội về cuộc phục kích được hoàn tất. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.