Niger: Lính Mũ Xanh Mỹ tử trận có thể đã bị xử tử

Quả phụ tử sĩ Johnson nhận lá cờ phủ quan tài chồng. (Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hai dân làng, cho hay ở trong số những người đầu tiên tìm thấy thi thể của Trung Sĩ La David Johnson ở Niger hồi tháng qua, nói rằng họ thấy có một vết thương lớn ở sau đầu và hai tay người lính này bị trói, theo nguồn tin truyền thông hôm Thứ Sáu.

Tờ báo Washington Post nói rằng lời khai của dân làng cho thấy có thể là Trung Sĩ Johnson bị bắt trong cuộc phục kích ngày 4 Tháng Mười trước khi bị xử tử.

Adamou Boubacar, 23 tuổi, một nông dân, cho tờ Washington Post hay trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại là anh ta nhìn thấy hai tay Trung Sĩ Johnson bị trói quặt ra phía sau.

Một nhân chứng khác cho tờ báo hay trong cuộc phỏng vấn riêng rẽ là phía sau đầu của nạn nhân bị bể ra, “giống như ai dùng búa lớn đập vào” và “họ lột mất đôi giày của anh ta, chỉ còn lại đôi vớ.”

Anh Johnson, 25 tuổi, là một trong bốn người lính Mũ Xanh bị thiệt mạng trong cuộc phục kích của thành phần phiến quân có liên hệ với ISIS ở Niger. Cuộc tấn công diễn ra bên ngoài một ngôi làng hẻo lánh có tên là Tongo Tongo.

Các phi cơ phản lực của Pháp mất khoảng một tiếng đồng hồ mới tới nơi và các binh sĩ Mỹ, có sự trợ giúp của khoảng 30 lính chính phủ Niger, lúc đó đã gần hết đạn.

Một giới chức quân sự Mỹ, yêu cầu được dấu tên, cho tờ Washington Post hay rằng hai tay Trung Sĩ Johnson không bị trói khi họ nhận lại xác anh, nhưng thân thể bị bầm dập. Giới chức này nói rằng không nên có kết luận quá sớm trước khi cuộc điều tra của quân đội về cuộc phục kích được hoàn tất. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.