Nổ xe bom đẫm máu ở Somalia, ít nhất 231 người thiệt mạng

Nổ xe bom ở Somalia. (Hình: AP Photo/Farah Abdi Warsameh)

MOGADISHU, Somalia (NV) – Tổng Thống Somalia hôm Chủ Nhật ra lệnh toàn quốc để tang ba ngày cho ít nhất 231 nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ nổ xe bom ở thủ đô Mogadishu, cuộc tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử đầy bạo động của quốc gia Đông Phi này.

Bản tin của tờ báo USA Today cho hay Tổng Thống Somalia Mohamed Abudllhai Mohamed khẳng định rằng “khủng bố sẽ không chiến thắng.”

Ông Mohamed phát biểu như trên sau khi hiến máu và thăm viếng một số nạn nhân tại bệnh viện. Ông cũng kêu gọi dân chúng thăm viếng an ủi các nạn nhân và đi hiến máu.

Vụ nổ phá hủy nhiều tòa nhà và khiến nhiều chiếc xe bốc cháy.

Thủ Tướng Somalia, ông Hassan Ali Khaire, cho hay cuộc tấn công là do thành phần phiến quân al-Shabab gây ra.

Các nguồn tin sơ khởi cho USA Today hay có hai quả bom dùng trong vụ tấn công này. Vụ nổ xảy ra vào trưa ngày Thứ Bảy trên con đường đông đảo người qua lại ở khu Hodan, với nhiều hàng quán và khách sạn trong khu vực Tây Bắc Mogadishu.

Phái bộ ngoại giao Mỹ ở Somalia đưa ra bản thông cáo lên án cuộc tấn công và khen ngợi phản ứng can đảm của lực lượng an ninh Somalia.

Al-Shabab, có liên hệ với al-Qaeda,  trước đây cũng mấy lần vượt biên giới tấn công vào Kenya. Trong vụ thảm sát tại đại học Garissa University năm 2015, có 148 người bị giết và nhiều người khác bị thương. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.