Putin họp trực tuyến với Tập Cận Bình, mời thăm Nga đầu năm 2023

HỒNG KÔNG (NV) – Ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, họp qua video trực tuyến, trong lúc cuộc chiến ở Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo CNN, cuộc điện đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Trung diễn ra hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai. Các nhà phân tích chính trị thế giới đang theo dõi sự kiện này, để đánh giá sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga có gì thay đổi trong những ngày cuối năm 2022.

Ông Tập Cận Bình (trái), chủ tịch Trung Quốc, và ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, gặp nhau tại Uzbekistan vào Tháng Chín. (Hình minh họa: Alexandr Demyanchuk/Sputnik/AFP via Getty Images)

Truyền hình Nga có phát đi lời mở đầu của ông Putin. Tổng thống Nga gởi lời mời ông Tập đến thăm Nga vào mùa Xuân 2023. Ông Putin nói bên cạnh hợp tác thương mại, hai quốc gia nên thắt chặt thêm sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự.

Ông nói tình hữu nghị giữa hai quốc gia đang tốt đẹp hơn bao giờ hết, vì Nga-Trung có cùng quan điểm về những diễn biến đang làm thay đổi thế giới hiện nay.

Đáp lại, ông Tập nói rằng trong tình hình quốc tế khó khăn như hiện nay, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chính trị với Nga.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ Nga-Trung Quốc được mô tả là tốt đẹp. Lãnh đạo hai quốc gia này từng tuyên bố  sẽ hợp tác với nhau “không có giới hạn,” trong một cuộc gặp vài tuần trước khi Nga khởi đầu cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin điện đàm với ông Tập lần này trong một tình hình có nhiều thay đổi, có thể ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh của hai nước.

Sau 10 tháng, Nga đang sa lầy trong cuộc chiến Ukraine. Không đạt được những thắng lợi như dự tính trên chiến trường, Nga phải chuyển sang chiến thuật dùng không kích để phá hoại cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Hành động này đang bị nhiều quốc gia trên thế giới lên án.

Nga đang cạn kiệt nguồn vũ khí. Có thể đó là lý do ông Putin kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh hơn về hợp tác quân sự.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện phải đối phó với nhiều khó khăn trong nước. Cách đây vài tháng, chính quyền Bắc Kinh phải đối diện với những cuộc biểu tình mạnh mẽ của người dân, phản đối chính sách “zero-COVID” hà khắc.

Hiện nay, sau khi quyết định bỏ đi chính sách gây bất mãn này, Trung Quốc lại phải đương đầu với một đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất thế giới. Đợt lây nhiễm COVID-19 nhanh chóng hiện tại khiến Trung Quốc có thể bị cô lập với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ.

Đã từng có dấu hiệu cho thấy ông Tập muốn ông Putin chấm dứt cuộc chiến tranh Ukraine càng sớm càng tốt, và không muốn dây dưa vào cuộc chiến này, vì lo ngại nó có thể ảnh hưởng xấu đến Trung Quốc. (HD) [qd]