Quốc Hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Quốc Hội Trung Quốc hôm Thứ Năm, 28 Tháng Năm, thông qua một luật an ninh quốc gia về Hồng Kông, khiến tạo căng thẳng với Mỹ và Anh, đồng thời cũng gây ra các cuộc biểu tình phản đối ở vùng lãnh thổ này.

Quốc hội bù nhìn Trung Quốc thông qua đạo luật như đã dự trù, với 2,878 phiếu thuận và 1 phiếu chống.

Luật về an ninh Hồng Kông này sẽ thay đổi Đạo Luật Căn Bản hiện nay tại Hồng Kông, đòi hỏi nơi đây phải thi hành các quyết định về pháp lý do Quốc Hội Trung Quốc đưa ra.

Việc thông qua luật cũng phản ánh quyết tâm của chính quyền Tập Cận Bình nhằm siết chặt kiểm soát tại Hồng Kông sau 11 tháng trời có các cuộc xuống đường biểu tình rầm rộ để chống chính quyền.

Các nhà tranh đấu nói rằng luật này sẽ gây nguy hại cho hứa hẹn để cho người dân Hồng Kông “có quyền tự trị cao,” như đã được thỏa thuận trước khi vùng đất này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc nói việc thông qua luật là theo đúng việc thi hành chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” và để duy trì ổn định và thịnh vượng lâu dài ở Hồng Kông.

Luật này khiến cho Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo của Mỹ loan báo hôm Thứ Tư rằng Washington nay coi Hồng Kông không còn được tự trị như trước nữa. Điều này nhiều phần sẽ khiến cho Hồng Kông mất sự thu hút với giới doanh gia quốc tế.

Người biểu tình bên ngoài nghị viện Hồng Kông bị bạo hành và bắt giữ. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Cũng trong ngày Thứ Năm, ba nghị viên phía đòi dân chủ ở Hồng Kông bị trục xuất khỏi phòng họp trong cuộc tranh luận về một dự luật sau đó sẽ coi là tội hình sự các hình thức coi thường quốc ca Trung Quốc.

Nghị viên phía đòi dân chủ Ted Hui (giữa) bị nhân viên an ninh nghị viện Hồng Kông bao vây. (Hình: AP Photo)

Tại Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Tư, Trung Quốc chặn không cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp để thảo luận về đạo luật Hồng Kông, nói rằng vấn đề của Hồng Kông “hoàn toàn là việc nội bộ Trung Quốc.” (V.Giang) [đ.d.]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT