Tân Tây Lan sắp cấm người ngoại quốc mua nhà

Nữ thủ tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern. (Hình: AP Photo/Nick Perry)

WELLINGTON, Tân Tây Lan (NV) – Thủ Tướng Tân Tây Lan, Jacinda Ardern, hôm Thứ Ba nói rằng lệnh cấm người ngoại quốc mua các căn nhà đang có trên thị trường sẽ được khởi sự từ đầu năm 2018, tuy nhiên cũng cho hay lệnh cấm này không áp dụng với người có quốc tịch Úc.

Bà Ardern, người từng vận động tranh cử với chủ trương giới hạn việc người ngoại quốc mua nhà, đưa ra dự luật này trong lúc Tân Tây Lan đang phải đối phó với điều mà đảng Lao Động của bà gọi là cuộc khủng hoảng nhà ở, để lại từ chính phủ đảng Quốc Gia trước đây, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

“Chúng tôi cương quyết tạo sự dễ dàng cho người dân Tân Tây Lan có cơ hội mua căn nhà đầu tiên của họ, do đó chúng tôi ngăn không cho thành phần đầu cơ ngoại quốc mua nhà và đẩy giá lên cao hơn. Người dân không thể để bị kẻ khác phá giá như thế này,” bà Ardern cho hay.

Sự thiếu hụt nhà đang là vấn đề chính trị ở Tân Tây Lan, nơi giá nhà tăng hơn 50% trên toàn quốc trong thập niên qua. Tại thành phố Auckland, giá nhà tăng gần gấp đôi trong giai đoạn đó, bản tin Reuters cho hay.

Ngân hàng trung ương Tân Tây Lan gọi việc giá nhà tăng nhanh chóng là mối nguy hiểm lớn cho nền kinh tế.

Bà Ardern nói luật cấm này sẽ không áp dụng cho người dân Úc vì người Tân Tây Lan cũng được miễn các giới hạn về mua nhà ở Úc, cũng theo Reuters.

Dự luật này sẽ được đưa ra trước quốc hội Tân Tây Lan vào ngày 25 Tháng Mười Hai năm nay và nhiều phần sẽ được thông qua. (V.Giang)

Xe tông vào đám đông ở New York, 6 người chết và một khác bị thương

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.