Tạp chí của Vatican đả kích việc các nữ tu bị đối xử như ‘nô lệ’

Bà Lucetta Scaraffia, chủ biên tạp chí "Donne, Chiesa, Mondo" (Women, Church, World) tại nhà ở Rome. (Hình: AP Photo/Domenico Stinellis)

VATICAN CITY (AP) – Một tạp chí của Tòa Thánh Vatican mới đây đã có bài viết đả kích việc các nữ tu thường bị các hồng y và giám mục đối xử như “nô lệ,” khi họ nấu ăn giặt giũ mà coi như không được hưởng đồng lương nào.

Ấn bản Tháng Ba của tạp chí “Donne, Chiesa, Mondo” (Women, Church, World), tạp chí phụ nữ ra hàng tháng của tờ báo Vatican L’Osservatore Romano, được phát hành ngày Thứ Năm, đã có bài điều tra về tình trạng các nữ tu làm việc cực nhọc mà không được trả lương đúng mức và cũng không ai quý trọng họ.

“Một số các nữ tu phục vụ trong tư thất của các hồng y hay giám mục, những người khác làm việc trong nhà bếp các cơ quan của giáo hội hay dạy học. Cũng có những người khác, phục vụ cho hàng giáo phẩm, phải dậy sớm để lo bữa ăn sáng, và chỉ đi ngủ khi lo xong bữa ăn tối, lau chùi nhà cửa, giặt ủi xong quần áo,” theo bài viết trong tạp chí này.

Một soeur khác, chỉ cho biết tên là “Sister Marie” nói rằng các nữ tu thường phải dọn bữa ăn cho các linh mục và các giới chức cao cấp khác “nhưng rất hiếm khi được mời ngồi cùng bàn với những người họ phục vụ.”

Tuy đây không phải là khám phá gì mới lạ, điều đáng nói ở đây là chưa bao giờ một tạp chí chính thức của Tòa Thánh Vatican viết ra rõ ràng vấn đề này và công khai lên án việc giáo hội khai thác sức lao động của các dì phước.

Chủ biên tờ báo, bà Lucetta Scaraffia, 69 tuổi, giáo sư ngành sử học tại đại học La Sapienza ở Rome, nói rằng: “Cho tới nay, không ai có đủ can đảm để lên tiếng về tình trạng này. Chúng tôi cố lên tiếng cho những người không dám công khai nói lên điều đó.”

“Bên trong giáo hội, phụ nữ bị khai thác,” bà Scaraffia cho hay trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Một nữ tu, Sister Paule, cho tạp chí Women, Church, World hay rằng nhiều nữ tu có khả năng trí tuệ và có bằng cấp cao, nhưng không được sử dụng vì, cũng giống như các tôn giáo khác, các nữ tu thường không được khuyến khích có nỗ lực thăng tiến.

“Đằng sau tất cả những điều này là một quan niệm rất đáng tiếc, rằng nữ giới không có giá trị bằng nam giới. Các linh mục là tất cả đối với giáo hội, trong khi các nữ tu chẳng là gì cả,” Sister Paule cho hay. (V.Giang)

Trung Quốc ra luật gây tiếng ồn sẽ phải đóng thuế môi trường

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • SoKim

    ???
    Trước khi chính thức gia nhập dòng, nam cũng như nữ đều được huấn luyện về Kinh Thánh, Đạo Đức, nếp Sống Kỹ Luật một thời gian… Sống Thữ đễ Xem Xét người nộp đơn xin gia nhập dòng có thễ Chấp Nhận nếp Sống lâu dài như vậy trước khi chính thức gia nhập dòng Sống Thữ lần thứ hai aka khấn.. 1 năm, 2 năm, 3 năm, etc. Sau khi hoàn tất Đời Sống Thữ khấn.. 1 năm, 2 năm, 3 năm, etc. người xin nhập dòng mới được khấn Trọn Đời Chính Thức là LM, Deacon, Brother, Sister, etc. một quá trình tuyễn chọn, thữ thách lâu như vậy, nhất là các nữ tu, thường được huấn luyện Sống theo từng cặp 2 người đễ giúp đỡ nhau …không thễ nào Không Phát Hiện ra những Khó Khăn Đễ Tiến Bước and/or Từ Bõ đễ Trỡ Về Đời Sống Thường.
    …và cũng trong quá trình Huấn Luyện, Sống Thữ, nhà dòng phát hiện được tài năng cũa người nào, họ sẽ tận tình giúp đỡ đễ người gia nhập dòng đó có thễ phát triễn vượt bực những tài năng có sẵn cũa họ …Mother Teresa Calcutta là một thí dụ dễ nhìn, she cũng là người như mọi người, cũng phãi ăn, cũng phãi ngũ, cũng phãi làm việc; và cũng chĩ có 24 tiếng trong một ngày. Khi nhà dòng nhận thấy khã năng, Ước Muốn Giúp Đỡ người nghèo + bịnh hoạn, cũa Mother Teresa Calcutta, nhà dòng cũng phãi âm thầm ũng hộ, giúp Mother Teresa Calcutta thời gian hoạt động, tạo nguồn lợi tức, phương tiện, đễ có thễ ra ngoài Tìm Kiếm Người Nghèo, người Bịnh Cần Được Giúp Đỡ “thức ăn”, “Thuốc men”, “chỗ chăm sóc” cho người bịnh …Phãi Có sự giúp đỡ ban đầu trong nhà dòng trước, người ngoài nhìn thấy được, người ta mới chịu đóng góp thêm vào, và nhà dòng Phãi nâng chức vụ Sister lên Mother thì mới có cái danh Mother Teresa Calcutta dẫn đầu 4500 nữ tu cũa 133 quốc gia khác nhau trên thế giới, Sống cùng một Lý Tưỡng, Mục Đích Phục Vụ cho đời Sống.
    các thánh nhân cũa Đức Chúa Trời, ai cũng Sống Đơn Giãn, Vâng Phục Đức Chúa Trời, Yêu sự Sống như nhau… những người Tuyên Xưng Nhập Dòng, nhất định Phãi Hiễu Chân Lý Sống theo đạo lý cũa Đức Chúa Trời, Sống ngay lành, đơn giãn, Thánh Thiện như Chúa Jesus, như Mẹ Maria …nếu không ước muốn, không thễ Sống đời Sống Đơn Giãn, Vâng Phục Đức Chúa Trời, Yêu sự Sống cũa Đấng Thánh thì sẽ Sống theo đời Sống gì ???

Hoàng Tử Anh William có thêm một con trai

Nữ Công tước xứ Cambridge, vợ Hoàng Tử Anh William, đã hạ sinh một bé trai sáng Thứ Hai, tại bệnh viện St Mary's ở London.

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức”

Chiều hôm chủ nhật 22 tháng 4, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Cảnh sát Florida dùng ngón tay người chết để mở khóa cellphone

Giới chức công lực ở tiểu bang Florida mới đây đã đến một nhà quàn và dùng ngón tay của một người đàn ông quá cố để tìm cách mở khóa điện thoại di động của ông ta trong tiến trình điều tra.

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổi

Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổivideo
-Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới qua đời, thọ 117 tuổi -Hai con gái của ông chủ Korean Air gây nhiều tai tiếng, bị cha đuổi việc -Hơn 30 người hỗn chiến bằng mã tấu ngay tại Sài Gòn

Đi Pháp, mang về Mỹ trái táo, bị quan thuế phạt $500

DENVER, Colorado (AP) -- Một phụ nữ ở Colorado vừa học được một bài học đắt giá về quả táo mang từ ngoại quốc về. Bà Crystal Tadlock được cho một quả táo, bọc giấy mỏng, có dán nhãn, trên...

Kinh tế Mỹ thịnh vượng, quân đội khó tuyển được tân binh

Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng khiến gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực tuyển lính của Lục Quân Mỹ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.