Tàu Nga lảng vảng gần cáp viễn thông dưới biển khiến Mỹ lo ngại

Chiếc Yanta, một tàu nghiên cứu lòng biển của Nga, có thể được sử dụng để phá hoại các dây cáp quang viễn thông. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C.  (AP) — Sự xuất hiện của các tàu Nga ở gần nơi có các cáp viễn thông chạy ngầm dưới biển đang khiến cho chính phủ Mỹ và đồng minh lo ngại rằng điện Kremlin có thể nay mở thêm một mặt trận mới trong cuộc chiến thông tin liên lạc.

Moscow không cho biết lý do tại sao tàu của họ xuất hiện ở các khu vực này, nhưng các giới chức Mỹ và Tây Phương đang ngày càng lo ngại về sự chú ý của Nga về khoảng 400 cáp sợi quang (fiber optic cable) đang đặt ngầm ở nhiều vùng biển, giúp chuyên tải phần lớn các cuộc điện đàm cũng như email và text trên thế giới, cũng như là các cuộc trao đổi tài chánh trị giá tới $10 ngàn tỉ mỗi ngày.

“Chúng tôi nhìn thấy các hoạt động của hải quân Nga, đặc biệt là trong hoạt động của các tàu ngầm của họ, ở mức độ chưa từng thấy kể từ thập niên 80 tới nay,” theo lời tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh quân đội Mỹ tại Âu Châu cho hay tại Quốc Hội Mỹ tháng này.

Nếu sợi dây cáp quang bị cắt đứt, một ngân hàng ở Á Châu không thể chuyển tiền cho Saudi Arabia để chi trả việc mua dầu hỏa. Giới chỉ huy quân đội Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc với các đơn vị đang chiến đấu ở Afghanistan và Trung Đông. Một sinh viên du học ở Âu Châu sẽ không thể dùng Skype liên lạc với cha mẹ ở Mỹ.

Nói chung, hiện có khoảng 620,000 dặm cáp quang đang được đặt dưới lòng biển trên khắp thế giới, đủ dài để chạy vòng quanh quả đất gần 25 lần.

Phần lớn các đường dây này do các công ty tư nhân làm chủ, kể cả các công ty viễn thông và Google cũng như Microsoft. Một sợi dây cáp này bị cắt có thể không gây nhiều ảnh hưởng, nhưng nếu cắt mấy sợi cùng lúc hoặc ở một vị trí quan trọng, có thể gây ra sự trì trệ trên toàn thế giới.

“Người Nga đang nghiên cứu vấn đề này và trong một cuộc chiến tương lai, có thể họ sẽ khai thác điều này,” theo lời ông Michael Kofman, một chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu CNA Corp. (V.Giang)

Orange County có trung tâm bệnh nhân tâm thần nội trú cho trẻ em

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Người hùng giấu mặt’ nhường ghế hạng nhất cho em bé bị bệnh và mẹ

Một phụ nữ và con gái bị bệnh được một ông giấu mặt nhường ngồi ghế hạng nhất trong chuyến bay từ Orlando đến Philadelphia.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.