Tàu Nga lảng vảng gần cáp viễn thông dưới biển khiến Mỹ lo ngại

Chiếc Yanta, một tàu nghiên cứu lòng biển của Nga, có thể được sử dụng để phá hoại các dây cáp quang viễn thông. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C.  (AP) — Sự xuất hiện của các tàu Nga ở gần nơi có các cáp viễn thông chạy ngầm dưới biển đang khiến cho chính phủ Mỹ và đồng minh lo ngại rằng điện Kremlin có thể nay mở thêm một mặt trận mới trong cuộc chiến thông tin liên lạc.

Moscow không cho biết lý do tại sao tàu của họ xuất hiện ở các khu vực này, nhưng các giới chức Mỹ và Tây Phương đang ngày càng lo ngại về sự chú ý của Nga về khoảng 400 cáp sợi quang (fiber optic cable) đang đặt ngầm ở nhiều vùng biển, giúp chuyên tải phần lớn các cuộc điện đàm cũng như email và text trên thế giới, cũng như là các cuộc trao đổi tài chánh trị giá tới $10 ngàn tỉ mỗi ngày.

“Chúng tôi nhìn thấy các hoạt động của hải quân Nga, đặc biệt là trong hoạt động của các tàu ngầm của họ, ở mức độ chưa từng thấy kể từ thập niên 80 tới nay,” theo lời tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh quân đội Mỹ tại Âu Châu cho hay tại Quốc Hội Mỹ tháng này.

Nếu sợi dây cáp quang bị cắt đứt, một ngân hàng ở Á Châu không thể chuyển tiền cho Saudi Arabia để chi trả việc mua dầu hỏa. Giới chỉ huy quân đội Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc với các đơn vị đang chiến đấu ở Afghanistan và Trung Đông. Một sinh viên du học ở Âu Châu sẽ không thể dùng Skype liên lạc với cha mẹ ở Mỹ.

Nói chung, hiện có khoảng 620,000 dặm cáp quang đang được đặt dưới lòng biển trên khắp thế giới, đủ dài để chạy vòng quanh quả đất gần 25 lần.

Phần lớn các đường dây này do các công ty tư nhân làm chủ, kể cả các công ty viễn thông và Google cũng như Microsoft. Một sợi dây cáp này bị cắt có thể không gây nhiều ảnh hưởng, nhưng nếu cắt mấy sợi cùng lúc hoặc ở một vị trí quan trọng, có thể gây ra sự trì trệ trên toàn thế giới.

“Người Nga đang nghiên cứu vấn đề này và trong một cuộc chiến tương lai, có thể họ sẽ khai thác điều này,” theo lời ông Michael Kofman, một chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu CNA Corp. (V.Giang)

Orange County có trung tâm bệnh nhân tâm thần nội trú cho trẻ em

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ai sẽ thay Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín