Tàu Nga lảng vảng gần cáp viễn thông dưới biển khiến Mỹ lo ngại

Chiếc Yanta, một tàu nghiên cứu lòng biển của Nga, có thể được sử dụng để phá hoại các dây cáp quang viễn thông. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C.  (AP) — Sự xuất hiện của các tàu Nga ở gần nơi có các cáp viễn thông chạy ngầm dưới biển đang khiến cho chính phủ Mỹ và đồng minh lo ngại rằng điện Kremlin có thể nay mở thêm một mặt trận mới trong cuộc chiến thông tin liên lạc.

Moscow không cho biết lý do tại sao tàu của họ xuất hiện ở các khu vực này, nhưng các giới chức Mỹ và Tây Phương đang ngày càng lo ngại về sự chú ý của Nga về khoảng 400 cáp sợi quang (fiber optic cable) đang đặt ngầm ở nhiều vùng biển, giúp chuyên tải phần lớn các cuộc điện đàm cũng như email và text trên thế giới, cũng như là các cuộc trao đổi tài chánh trị giá tới $10 ngàn tỉ mỗi ngày.

“Chúng tôi nhìn thấy các hoạt động của hải quân Nga, đặc biệt là trong hoạt động của các tàu ngầm của họ, ở mức độ chưa từng thấy kể từ thập niên 80 tới nay,” theo lời tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh quân đội Mỹ tại Âu Châu cho hay tại Quốc Hội Mỹ tháng này.

Nếu sợi dây cáp quang bị cắt đứt, một ngân hàng ở Á Châu không thể chuyển tiền cho Saudi Arabia để chi trả việc mua dầu hỏa. Giới chỉ huy quân đội Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc với các đơn vị đang chiến đấu ở Afghanistan và Trung Đông. Một sinh viên du học ở Âu Châu sẽ không thể dùng Skype liên lạc với cha mẹ ở Mỹ.

Nói chung, hiện có khoảng 620,000 dặm cáp quang đang được đặt dưới lòng biển trên khắp thế giới, đủ dài để chạy vòng quanh quả đất gần 25 lần.

Phần lớn các đường dây này do các công ty tư nhân làm chủ, kể cả các công ty viễn thông và Google cũng như Microsoft. Một sợi dây cáp này bị cắt có thể không gây nhiều ảnh hưởng, nhưng nếu cắt mấy sợi cùng lúc hoặc ở một vị trí quan trọng, có thể gây ra sự trì trệ trên toàn thế giới.

“Người Nga đang nghiên cứu vấn đề này và trong một cuộc chiến tương lai, có thể họ sẽ khai thác điều này,” theo lời ông Michael Kofman, một chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu CNA Corp. (V.Giang)

Orange County có trung tâm bệnh nhân tâm thần nội trú cho trẻ em

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.