Tàu Nga lảng vảng gần cáp viễn thông dưới biển khiến Mỹ lo ngại

Chiếc Yanta, một tàu nghiên cứu lòng biển của Nga, có thể được sử dụng để phá hoại các dây cáp quang viễn thông. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C.  (AP) — Sự xuất hiện của các tàu Nga ở gần nơi có các cáp viễn thông chạy ngầm dưới biển đang khiến cho chính phủ Mỹ và đồng minh lo ngại rằng điện Kremlin có thể nay mở thêm một mặt trận mới trong cuộc chiến thông tin liên lạc.

Moscow không cho biết lý do tại sao tàu của họ xuất hiện ở các khu vực này, nhưng các giới chức Mỹ và Tây Phương đang ngày càng lo ngại về sự chú ý của Nga về khoảng 400 cáp sợi quang (fiber optic cable) đang đặt ngầm ở nhiều vùng biển, giúp chuyên tải phần lớn các cuộc điện đàm cũng như email và text trên thế giới, cũng như là các cuộc trao đổi tài chánh trị giá tới $10 ngàn tỉ mỗi ngày.

“Chúng tôi nhìn thấy các hoạt động của hải quân Nga, đặc biệt là trong hoạt động của các tàu ngầm của họ, ở mức độ chưa từng thấy kể từ thập niên 80 tới nay,” theo lời tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh quân đội Mỹ tại Âu Châu cho hay tại Quốc Hội Mỹ tháng này.

Nếu sợi dây cáp quang bị cắt đứt, một ngân hàng ở Á Châu không thể chuyển tiền cho Saudi Arabia để chi trả việc mua dầu hỏa. Giới chỉ huy quân đội Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc liên lạc với các đơn vị đang chiến đấu ở Afghanistan và Trung Đông. Một sinh viên du học ở Âu Châu sẽ không thể dùng Skype liên lạc với cha mẹ ở Mỹ.

Nói chung, hiện có khoảng 620,000 dặm cáp quang đang được đặt dưới lòng biển trên khắp thế giới, đủ dài để chạy vòng quanh quả đất gần 25 lần.

Phần lớn các đường dây này do các công ty tư nhân làm chủ, kể cả các công ty viễn thông và Google cũng như Microsoft. Một sợi dây cáp này bị cắt có thể không gây nhiều ảnh hưởng, nhưng nếu cắt mấy sợi cùng lúc hoặc ở một vị trí quan trọng, có thể gây ra sự trì trệ trên toàn thế giới.

“Người Nga đang nghiên cứu vấn đề này và trong một cuộc chiến tương lai, có thể họ sẽ khai thác điều này,” theo lời ông Michael Kofman, một chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu CNA Corp. (V.Giang)

Orange County có trung tâm bệnh nhân tâm thần nội trú cho trẻ em

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền