Thanh thiếu niên Tàu, Hàn, Nhật cô đơn mua robot làm bạn

Đồ chơi Nhật Bản Tamagochi. (Hình: Theblaze.org)

HỒNG KÔNG (NV) – Một thế hệ thanh thiếu niên gần gũi máy vi tính computer hơn gần người, họ sống cô đơn nên bắt đầu mua robot, những computer nhỏ làm bạn.

Đây cũng là thế hệ muốn sống độc thân càng lâu càng tốt, hoặc suốt đời không lập gia đình. Họ mua những robot thay cho chó mèo, và thay cho cô bạn gái hay cậu bạn trai. Các xí nghiệp khai thác trí khôn nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) đã tung ra thị trường những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội này.

Thế hệ thứ nhất của loại đồ chơi Nhật Bản này là Tamagochi, nhỏ nằm lọt trong bàn tay, nhưng biết phản ứng với chủ nhân như một sinh vật. Kế đến là Paro, có hình dạng giống như một con hải cẩu, có thể bò quanh quẩn bên chân cô, cậu chủ, hoặc các cụ già độc thân, biết rúc đầu và kêu “ứ hự” khi được chủ nhân xoa vuốt.

Tháng Năm vừa qua, con chó robot mang tên Fuli ra đời, kết hợp cả hai món trên nhưng tiến bộ kỹ thuật cao hơn, dùng AI để làm bạn với giới trẻ cô đơn, và cũng đòi được chăm sóc giống như một con chó thật. Fuli có những “giác quan xen xơ” (sensor) để biết được chủ nhân mình muốn gì.

Theo nhà sáng chế Trương Kiến Ninh, Zhang Jianning, con chó điện tử này có thể giúp nhận thư từ khi chủ nhân đi vắng, còn có thể gọi cấp cứu nếu chủ nhân bất thần bệnh tật. Trương Kiến Ninh, sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Trung ương, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã cho Fuli biểu diễn trong một hội chợ kỹ thuật.

Thế hệ trẻ khắp thế giới đang quyết định sống độc thân hơn là lập gia đình, nhưng thanh niên các nước Á Đông sống cô đơn hơn những nơi khác, vì từ khi đi học được cho tới lúc đi làm, họ thường bỏ hết thời giờ vào công việc, không còn có dịp gặp gỡ và kết bạn.

Ở Trung Quốc có 66 triệu thanh niên độc thân năm 2014, theo thống kê của nhà nước – con số thật chắc cao hơn. Đến năm 2050, con số đó có thể tăng gấp đôi, và số đàn ông cao hơn đàn bà, với khoảng 30 triệu nam nhi không thể có vợ hay bạn gái, vì chế độ bắt mỗi gia đình chỉ được sanh một con trước đây.

Bên Nhật Bản, năm 2015 cứ bốn người đàn ông trẻ thì một người không lấy vợ, và bẩy cô gái có một cô không lấy chồng. Trong số những người chưa lập gia đình, 60% không có người yêu. Tại Nam Hàn, hiện nay một phần tư các “hộ gia đình” là người độc thân.

Trong hoàn cảnh đó, những chú chó Fuli được sẵn sàng đón nhận. Tên “thực” của Fuli là Phúc Li, Li là con hồ ly tinh trong những chuyện Liêu Trai Chí Dị, các con chồn hiện lên thành những cô gái đẹp. Phúc Li là con chồn đem may mắn! Fuli có thể trở thành bạn của những thanh niên suốt ngày làm việc, tối về có con chó nhỏ chào đón mình, làm một số việc mình sai bảo, mà không cần phải mua thức ăn, cho uống nước, hay dắt ra ngoài làm việc tiêu hóa!

Những ai thích được trò chuyện, thì công ty Microsoft cung cấp một robot biết nói, chatbot, mang tên XiaoIce, Vi Nhuyễn Tiểu Băng, biết nói tiếng phổ thông (quan thoại), ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. XiaoIce tiến bộ hơn những robot biết nói khác, nhờ trí khôn nhân tạo AI nên có thể đối đáp được nhiều câu như người thật. Nó cũng làm được một số công việc trong nhà như các robot mà Microsoft đã bán, như Siri, Cortina. Một việc hay làm là để đồng hồ báo thức trên phone.

Một cuộc nghiên cứu của Microsoft năm 2018 cho biết những chatbots là đáp ứng nhu cầu tình cảm của chủ nhân, cho họ bớt cô đơn. Vì thế những chatbots sau này có thể nói những câu đầy tình cảm, có khi còn gợi tình.

Một công ty Nhật đã tung ra Gatebox mang tên Azumi Hikari, có thể mặc nhiều loại quần áo khác nhau, biết gửi thông điệp texting qua phone, trò chuyện với chủ nhân, đôi khi còn nói những lời tán tỉnh. Một diễn viên thổ lộ: Tôi biết có một ai đó ở nhà đang lo lắng cho tôi! Sung sướng quá! Giá một Gatebox là $2,700 đô la, nhưng sản xuất tới đâu bán hết tới đó, ở Nhật Bản và cả bên nước Mỹ. (T.Đ)

Biểu tình rầm rộ vì chính sách chia rẽ người nhập cư của TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.