Thanh thiếu niên Tàu, Hàn, Nhật cô đơn mua robot làm bạn

Đồ chơi Nhật Bản Tamagochi. (Hình: Theblaze.org)

HỒNG KÔNG (NV) – Một thế hệ thanh thiếu niên gần gũi máy vi tính computer hơn gần người, họ sống cô đơn nên bắt đầu mua robot, những computer nhỏ làm bạn.

Đây cũng là thế hệ muốn sống độc thân càng lâu càng tốt, hoặc suốt đời không lập gia đình. Họ mua những robot thay cho chó mèo, và thay cho cô bạn gái hay cậu bạn trai. Các xí nghiệp khai thác trí khôn nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) đã tung ra thị trường những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội này.

Thế hệ thứ nhất của loại đồ chơi Nhật Bản này là Tamagochi, nhỏ nằm lọt trong bàn tay, nhưng biết phản ứng với chủ nhân như một sinh vật. Kế đến là Paro, có hình dạng giống như một con hải cẩu, có thể bò quanh quẩn bên chân cô, cậu chủ, hoặc các cụ già độc thân, biết rúc đầu và kêu “ứ hự” khi được chủ nhân xoa vuốt.

Tháng Năm vừa qua, con chó robot mang tên Fuli ra đời, kết hợp cả hai món trên nhưng tiến bộ kỹ thuật cao hơn, dùng AI để làm bạn với giới trẻ cô đơn, và cũng đòi được chăm sóc giống như một con chó thật. Fuli có những “giác quan xen xơ” (sensor) để biết được chủ nhân mình muốn gì.

Theo nhà sáng chế Trương Kiến Ninh, Zhang Jianning, con chó điện tử này có thể giúp nhận thư từ khi chủ nhân đi vắng, còn có thể gọi cấp cứu nếu chủ nhân bất thần bệnh tật. Trương Kiến Ninh, sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Trung ương, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã cho Fuli biểu diễn trong một hội chợ kỹ thuật.

Thế hệ trẻ khắp thế giới đang quyết định sống độc thân hơn là lập gia đình, nhưng thanh niên các nước Á Đông sống cô đơn hơn những nơi khác, vì từ khi đi học được cho tới lúc đi làm, họ thường bỏ hết thời giờ vào công việc, không còn có dịp gặp gỡ và kết bạn.

Ở Trung Quốc có 66 triệu thanh niên độc thân năm 2014, theo thống kê của nhà nước – con số thật chắc cao hơn. Đến năm 2050, con số đó có thể tăng gấp đôi, và số đàn ông cao hơn đàn bà, với khoảng 30 triệu nam nhi không thể có vợ hay bạn gái, vì chế độ bắt mỗi gia đình chỉ được sanh một con trước đây.

Bên Nhật Bản, năm 2015 cứ bốn người đàn ông trẻ thì một người không lấy vợ, và bẩy cô gái có một cô không lấy chồng. Trong số những người chưa lập gia đình, 60% không có người yêu. Tại Nam Hàn, hiện nay một phần tư các “hộ gia đình” là người độc thân.

Trong hoàn cảnh đó, những chú chó Fuli được sẵn sàng đón nhận. Tên “thực” của Fuli là Phúc Li, Li là con hồ ly tinh trong những chuyện Liêu Trai Chí Dị, các con chồn hiện lên thành những cô gái đẹp. Phúc Li là con chồn đem may mắn! Fuli có thể trở thành bạn của những thanh niên suốt ngày làm việc, tối về có con chó nhỏ chào đón mình, làm một số việc mình sai bảo, mà không cần phải mua thức ăn, cho uống nước, hay dắt ra ngoài làm việc tiêu hóa!

Những ai thích được trò chuyện, thì công ty Microsoft cung cấp một robot biết nói, chatbot, mang tên XiaoIce, Vi Nhuyễn Tiểu Băng, biết nói tiếng phổ thông (quan thoại), ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. XiaoIce tiến bộ hơn những robot biết nói khác, nhờ trí khôn nhân tạo AI nên có thể đối đáp được nhiều câu như người thật. Nó cũng làm được một số công việc trong nhà như các robot mà Microsoft đã bán, như Siri, Cortina. Một việc hay làm là để đồng hồ báo thức trên phone.

Một cuộc nghiên cứu của Microsoft năm 2018 cho biết những chatbots là đáp ứng nhu cầu tình cảm của chủ nhân, cho họ bớt cô đơn. Vì thế những chatbots sau này có thể nói những câu đầy tình cảm, có khi còn gợi tình.

Một công ty Nhật đã tung ra Gatebox mang tên Azumi Hikari, có thể mặc nhiều loại quần áo khác nhau, biết gửi thông điệp texting qua phone, trò chuyện với chủ nhân, đôi khi còn nói những lời tán tỉnh. Một diễn viên thổ lộ: Tôi biết có một ai đó ở nhà đang lo lắng cho tôi! Sung sướng quá! Giá một Gatebox là $2,700 đô la, nhưng sản xuất tới đâu bán hết tới đó, ở Nhật Bản và cả bên nước Mỹ. (T.Đ)

Biểu tình rầm rộ vì chính sách chia rẽ người nhập cư của TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước.

TT Trump dọa tăng thuế quan $500 tỉ hàng hóa Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy nói ông sẵn sàng để tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng $500 tỉ, một điều sẽ làm leo thang

Trung Quốc ‘đánh cắp có hệ thống’ công nghệ cao của Mỹ

Trung Quốc nay đang có hệ thống "chuyển giao công nghệ cao" rất nhuần nhuyễn từ Hoa Kỳ, đánh cắp có sự chỉ huy của nhà nước, đồng thời là việc xâm nhập hàng ngũ các khoa học gia đại học.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trúng số hơn $1 triệu nhờ được nhường mua vé số trước

Một người Anh vừa trúng số hơn $1 triệu nhờ một phụ nữ nhường ông mua vé số trước tại một tiệm tạp hóa.

TT Trump không đồng ý giao cựu đại sứ Mỹ cho tình báo Nga thẩm vấn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy nói rằng ông "không đồng ý" với đề nghị của Tổng Thống Nga Vladimir Putin là để phía Hoa Kỳ thẩm vấn 12 người Nga

Giám đốc FBI cả quyết: ‘Nga tìm cách can dự cuộc bầu cử Mỹ 2016’

Trong khi Tổng Thống Donald Trump tiếp tục vất vả "làm sáng tỏ" quan điểm của ông là phải chăng Nga đã từng mở cuộc tấn công vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, vị giám đốc cơ quan FBI do ông đề cử đã có lời khẳng định chắc nịch là "Nga từng tìm cách can dự

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Kim Jong Un bất ngờ triệu tập ‘khẩn cấp’ các đại sứ Bắc Hàn về nước

Chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp "khẩn cấp" của các đại sứ quốc gia này, ra lệnh cho họ phải nhanh chóng trở về Bình Nhưỡng.