Thụy Điển truy tố công dân Trung Quốc tội gián điệp

Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp chủ tịch quốc hội Na Uy khi viếng thăm quốc gia này năm 2005. (Hình minh họa: Getty Images)

STOCKHOLM, Thụy Điển (NV) – Công tố viện Thụy Điển hôm Thứ Tư truy tố một công dân Trung Quốc 49 tuổi tội làm gián điệp qua việc thu thập tin tức liên quan đến người tị nạn Tây Tạng ở Thụy Điển và Na Uy cho Bắc Kinh.

Người này, có tên là Dorjee Gyantsan, bị cáo buộc là xâm nhập vào cộng đồng người Tây Tạng để thu thập tin tức cá nhân cũng như các hoạt động chính trị của họ rồi sau đó bán cho giới chức tình báo Trung Quốc để lấy tiền, theo bản tin của cơ quan thông tấn AFP.

Ông Mikael Soderberg, luật sư của nghi can, cho báo chí hay thân chủ của ông bác bỏ mọi cáo buộc.

Dorjee đến Thụy Điển với tư cách là người tị nạn vào khoảng năm 2000 và giả ra là người ủng hộ độc lập cho Tây Tạng, theo công tố viện.

Ông ta cũng nhiều lần tham dự các cuộc biểu tình của người Tây Tạng chống chính quyền Bắc Kinh ở Na Uy và tường thuật chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Na Uy với tư cách là phóng viên của tổ chức Voice of Tibet, nhằm thu thập tin tức về người tị nạn Tây Tạng.

Các hành động do thám này xảy ra từ Tháng Bảy 2015 tới Tháng Hai 2017 thì Dorjee bị bắt.

Hiện có khoảng 130 người Tây Tạng hiện sống ở Thụy Điển, theo tin từ Cộng Đồng Tây Tạng ở quốc gia này.

Công tố viên Mats Ljungqvist cho AFP hay rằng đây là một tội danh rất trầm trọng và việc do thám ảnh hưởng tới những người đến Thụy Điển để có tự do mà không phải lo sợ tấn công vào chính họ hay gia đình họ.

Các công tố viên tin rằng Dorjee nhiều lần gặp một giới chức tòa đại sứ Trung Quốc ở Ba Lan để cung cấp tin tức và nhận số tiền lên tới hàng ngàn euros. Nghi can này cũng gặp một người ở Phần Lan, được tin rằng có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.

Khi bị bắt, Dorjee đang trên đường về Thụy Điển từ Warsaw, mang theo số tiền mặt $6,000 trong người, được coi là tiền trả cho công việc do thám, cũng theo AFP.

Nếu bị kết tội, Dorjee Gyantsan có thể bị án 4 năm tù. (V.Giang)

Y tế Hoa Kỳ báo động vì cần sa tẩm thuốc diệt chuột

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Little Saigon: Một bà 76 tuổi được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của các bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế ở Rose Center.

Anaheim: Cướp 2 tiệm donut chỉ cách nhau 20 phút

Cảnh sát Anaheim đang truy tìm một nghi can dùng súng cướp hai tiệm donut chỉ cách nhau 20 phút vào sáng Thứ Ba, 16 Tháng Mười.