Canada hứa nhận người tị nạn Yazidi trong vòng 4 tháng

OTTAWA, Canada (NV) – Ông John McCallum, bộ trưởng Bộ Công Dân và Di Trú Canada, tuyên bố chính phủ đảng Tự Do sẽ ủng hộ đề nghị cứu người Yazidis và sẽ tiến hành các biện pháp khẩn cấp để đưa họ đến Canada trong vòng bốn tháng.

Hôm 25 Tháng Mười, tất cả thượng nghị sĩ Canada biểu quyết ủng hộ một đề nghị của đảng Bảo Thủ đối lập, chính thức tuyên bố việc đàn áp người Yadizi của ISIS là một tội phạm diệt chủng và cam kết sẽ đưa những người tị nạn chạy trốn bạo lực đến Canada.

Sau khi biểu quyết, ông McCallum cho biết ông rất hài lòng rằng tất cả các đảng trong Quốc Hội đã vượt lên trên chính trị đảng phái trong vấn đề nhân đạo này.

Ông cho biết chính phủ vẫn đang soạn thảo một kế hoạch cụ thể để đáp ứng mục tiêu 120 ngày.

Trước đó trong ngày, ông cho biết hầu hết những người tị nạn Yazidi hiện đang ở Iraq, Hy Lạp, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ðưa họ đến Canada đều có những thử thách và ưu khuyết điểm riêng.

Người Yazidi là người thiểu số tôn giáo có nền văn hóa cổ đại 6,000 năm, đa số ở miền Bắc Iraq.

Mời độc giả xem video: Cổ phiếu xuống giá vì mức lời không đạt, CEO của Amazon mất $3 tỉ/một giờ

Từ Tháng Tám, 2014, ISIS khởi phát một chiến dịch “tẩy sạch” Iraq và khu vực giáp biên giới. Các cuộc tấn công này tập trung vào người Yazidi vốn bị chiến binh ISIS gán là kẻ thù vì không đồng quan điểm Hồi Giáo với họ.

Hàng ngàn người đã bị sát hại. Trong số những người sống sót, nhiều người bị bắt làm con tin, bị tra tấn và phụ nữ bị sử dụng như những nô lệ tình dục.

Trong Tháng Sáu, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết ISIS đã tìm cách tiêu diệt cộng đồng 400,000 người qua các vụ giết người, nô lệ tình dục và tội phạm khác.

Báo cáo này cho biết các thành phần ISIS bủa vây người Yazidi một cách có hệ thống, tìm cách “xóa bỏ danh tính của họ,” một hành động được xem là diệt chủng theo định nghĩa từ Công Ước năm 1948 của Liên Hợp Quốc. (L.Q.T.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT