Tìm thấy chiến hạm Nga chìm năm 1905, với số vàng trị giá $133 tỉ

Chiến hạm Dmitri Donskoii của Nga bị chìm năm 1905, có thể chở theo số vàng trị giá $133 tỉ. (Hình: Wikipedia)

SEOUL, Nam Hàn (NV) — Một công ty trục vớt tàu ở Nam Hàn cho biết đã tìm thấy một chiến hạm Nga bị chìm ở ngoài khơi quốc gia này trong thời gian có chiến tranh Nhật-Nga năm 1905.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, công ty Shinil Group nói rằng họ tìm thấy chiếc tuần dương hạm mang tên Dmitri Donskoii của hạm đội Baltic ở vùng biển gần đảo Ulleung, nằm về phía Đông Nam Hàn, hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy.

Công ty này đưa ra hình ảnh về chiếc chiến hạm có trọng tải 5,800 tấn này, cho thấy mỏ neo của chiếc tàu, phòng lái, tay lái tàu và bảng tên “Donskoii” của chiếc chiến hạm.

Công ty Shinil cũng nói chiến hạm này có thể chở theo 5,500 thùng vàng thoi cũng như các đồng tiền vàng, với trị giá tổng cộng khoảng $133 tỉ.

Bộ Hải Dương và Ngư Nghiệp Nam Hàn trong bản thông cáo gửi tới báo chí nói là bất cứ việc trục vớt nào cũng phải được chính phủ chấp thuận.

Chiếc chiến hạm Dmitri Donskoii có nhiệm vụ bảo vệ các tàu tiếp tế đi phía sau khi hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga đụng độ với các chiến hạm Nhật ở eo biển Tsushima (Đối Mã) hồi Tháng Năm 1905, và bị tiêu diệt.

Chiếc chiến hạm này, do hạm trưởng Ivan Lebedev chỉ huy, đã chạy thoát nhưng bị phía Nhật đuổi kịp khi cố về tới cảng Vladivostok (Hải Sâm Uy).

Đối phó với tình hình thủy thủ đoàn gồm 591 người, có khoảng 60 thủy thủ thiệt mạng và 120 người bị thương, hạm trưởng Lebedev đã ra lệnh neo đậu tàu ngoài khơi đảo Ulleungdo và cho mọi người lên bờ.

Sáng hôm sau, ngày 29 Tháng Năm 1905, chiếc tàu bị tháo nước nhận chìm và những người sống sót bị lính Nhật đổ bộ lên đảo bắt giữ. Hạm trưởng Lebedev chết vì các vết thương trầm trọng.

Có tin cho hay chiếc Dimitri Donskoi chở theo khoảng 5,500 thùng vàng thoi và đồng xu vàng, trị giá hiện nay vào khoảng $133 tỉ, để trả chi phí nhiên liệu, thực phẩm, bến cảng cho cả hạm đội khi kéo đi đánh Nhật, và cũng đã từng ghé đến cảng Cam Ranh của Việt Nam. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 18 tháng 7 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người