KIEV, Ukraine (NV) – Cảnh sát cho biết tìm thấy hơn 900 thi thể thường dân ở khu vực xung quanh thủ đô Kiev của Ukraine hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, sau khi Nga rút quân. Hầu hết họ bị bắn chết, một dấu hiệu cho thấy nhiều người “bị hành quyết,” theo AP.
Con số kinh hoàng này xuất hiện không bao lâu sau khi Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố sẽ đẩy mạnh tấn công hỏa tiễn vào Kiev để đáp trả những cuộc tấn công mà họ cáo buộc là Ukraine gây ra trên lãnh thổ Nga, cũng như sau vụ soái hạm Moskva bị hỏa tiễn Ukraine bắn chìm ở Hắc Hải.

Giữa những mối đe dọa này, Moscow vẫn tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền Đông Ukraine. Hiện tại giao tranh vẫn đang diễn ra tại thành phố cảng Mariupol ở phía Nam. Còn ở thành phố Kharkiv ở phía Bắc, quân Nga pháo kích vào một khu dân cư khiến bảy người thiệt mạng, bao gồm một trẻ em 7 tháng tuổi và 34 người bị thương.
Về sự việc ở Kiev, ông Andriy Nebytov, người đứng đầu cảnh sát thủ đô, cho biết những thi thể bị bỏ lại trên đường phố hoặc được vùi lấp sơ sài. Dữ liệu từ cảnh sát cho thấy 95% thi thể tìm thấy đã chết vì bị bắn. Ông cho rằng những người này bị hành quyết ngay trên đường phố. Ngoài ra ông cũng cho hay số lượng thi thể được tìm thấy bên dưới đống đổ nát ngày càng nhiều, với số thi thể lớn nhất được tìm thấy ở Bucha là hơn 350.
Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cáo buộc lính Nga đang chiếm đóng các khu vực Kherson và Zaporizhzhia ở phía Nam có hành động khủng bố thường dân và săn lùng bất kỳ ai từng phục vụ trong quân đội hoặc chính phủ Ukraine.
Trong bài phát biểu hằng đêm, ông Zelenskyy cho biết đang thảo luận về số phận của Mariupol với các giới chức trách nhiệm, tuyên bố làm mọi thứ để cứu quân và dân Ukraine ở nơi đây, và nhận định con số người dân thiệt mạng và hòa bình tùy thuộc vào việc Ukraine nhận được bao nhiêu sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ông kêu gọi có thêm viện trợ quân sự cho Ukraine và cấm vận dầu mỏ đối với Nga để Moscow không thể tiếp tục chiến tranh.
Trước đó, Nga cáo buộc Ukraine làm bị thương bảy người và làm hư hại 100 tòa nhà dân cư trong một cuộc không kích ở khu vực giáp biên giới. Sau cáo buộc, Nga tuyên bố sẽ tăng quy mô và số lượng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào Kiev để ngăn chặn Kiev tấn công lãnh thổ Nga.
Cảnh báo mới của Nga về các cuộc không kích không ngăn được người dân Kiev dần trở lại cuộc sống bình thường khi quân Nga rút khỏi Kiev và tập trung vào mặt trận miền Đông. Tuy nhiên một cuộc bắn phá có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và người dân có thể phải quay lại với những tiếng còi báo động và những đêm trú ẩn trong ga tàu điện ngầm.
Còn tại Mariupol hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, Hội Đồng Thành Phố cho biết người dân địa phương báo cáo rằng quân Nga đang đào những xác chết được chôn trong sân người dân và không cho phép chôn cất “những người bị họ giết.”
Tại các khu kỹ nghệ và cảng của thành phố này, giao tranh vẫn tiếp tục xảy ra và Nga lần đầu tiên sử dụng oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3. Nơi đây bị phong tỏa bởi lực lượng Nga ngay từ những ngày đầu cuộc xâm lăng.
Thị trưởng cho biết trong tuần này số người thiệt mạng có thể vượt qua 20,000. Giới hữu trách chức nói có các bằng chứng về những hành động tàn bạo của Nga ở Mariupol.
Mariupol có vị trí chiến lược quan trọng. Nếu chiếm được Mariupol, cánh quân Nga ở phía Nam có thể tiến qua Crimea để liên kết hoàn toàn với đội quân ở Donbas. Nơi đây là trung tâm kỹ nghệ phía Đông của Ukraine và là mục tiêu của các cuộc tấn công. Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào Nga sẽ khởi động một chiến dịch toàn diện. (V.Giang) [qd]

































































