Mỹ tính đưa hỏa tiễn phòng không Patriot tới sát biên giới Nga

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chào hỏi các quân nhân Đức tại Pabrade, cách thủ đô Vilnius của Lithuana chừng 60 cây số về phía Bắc, hôm 10 Tháng Năm 2017. (Hình: Petras Malukas/ Getty Images)

VILNIUS, Lithuania (AP) – Các giới chức quốc phòng Mỹ hôm Thứ Tư cho hay một đơn vị hỏa tiễn phòng không tầm xa Patriot có thể được đưa tới vùng Baltic trong năm nay trong khuôn khổ một cuộc tập trận.

Điều này, nếu được thi hành, sẽ là một chỉ dấu cho thấy Mỹ hậu thuẫn các quốc gia vùng Baltic lo ngại về mối đe dọa từ Nga.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, hôm Thứ Tư từ chối không xác nhận việc điều động này nhưng cũng nói rằng, “Chúng tôi đến đây với mục đích hoàn toàn có tính cách phòng thủ. Ai cũng biết rằng đây không phải là để tấn công.”

Trong cuộc họp báo cùng với Tổng Thống Lithuania Dalia Grybauskaite, ông Mattis nói phía Mỹ “sẽ chỉ bố trí các hệ thống phòng thủ để bảo đảm rằng chủ quyền của các quốc gia được tôn trọng. Những gì chúng tôi mang đến nơi này đều là cần thiết.”

Khi được hỏi về việc Mỹ có thể bố trí hỏa tiễn Patriot, Tổng Thống Grybauskaite chỉ nói rằng “chúng tôi cần những phương tiện cần thiết để bảo vệ và đó là điều chúng tôi sẽ thảo luận với Mỹ.”

Khối NATO cũng đang tăng cường sự hỗ trợ quân sự cho các quốc gia vùng Baltic. Hồi Tháng Bảy năm ngoái, NATO loan báo bốn tiểu đoàn NATO sẽ được đưa đến Ba Lan và ba quốc gia vùng Baltic là Latvia, Lithuania và Estonia trong năm nay. (V.Giang)

Bệnh viện Hồng Kông lỗi lầm khiến bệnh nhân phải ghép gan hai lần


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công