Mỹ tính đưa hỏa tiễn phòng không Patriot tới sát biên giới Nga

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chào hỏi các quân nhân Đức tại Pabrade, cách thủ đô Vilnius của Lithuana chừng 60 cây số về phía Bắc, hôm 10 Tháng Năm 2017. (Hình: Petras Malukas/ Getty Images)

VILNIUS, Lithuania (AP) – Các giới chức quốc phòng Mỹ hôm Thứ Tư cho hay một đơn vị hỏa tiễn phòng không tầm xa Patriot có thể được đưa tới vùng Baltic trong năm nay trong khuôn khổ một cuộc tập trận.

Điều này, nếu được thi hành, sẽ là một chỉ dấu cho thấy Mỹ hậu thuẫn các quốc gia vùng Baltic lo ngại về mối đe dọa từ Nga.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Jim Mattis, hôm Thứ Tư từ chối không xác nhận việc điều động này nhưng cũng nói rằng, “Chúng tôi đến đây với mục đích hoàn toàn có tính cách phòng thủ. Ai cũng biết rằng đây không phải là để tấn công.”

Trong cuộc họp báo cùng với Tổng Thống Lithuania Dalia Grybauskaite, ông Mattis nói phía Mỹ “sẽ chỉ bố trí các hệ thống phòng thủ để bảo đảm rằng chủ quyền của các quốc gia được tôn trọng. Những gì chúng tôi mang đến nơi này đều là cần thiết.”

Khi được hỏi về việc Mỹ có thể bố trí hỏa tiễn Patriot, Tổng Thống Grybauskaite chỉ nói rằng “chúng tôi cần những phương tiện cần thiết để bảo vệ và đó là điều chúng tôi sẽ thảo luận với Mỹ.”

Khối NATO cũng đang tăng cường sự hỗ trợ quân sự cho các quốc gia vùng Baltic. Hồi Tháng Bảy năm ngoái, NATO loan báo bốn tiểu đoàn NATO sẽ được đưa đến Ba Lan và ba quốc gia vùng Baltic là Latvia, Lithuania và Estonia trong năm nay. (V.Giang)

Bệnh viện Hồng Kông lỗi lầm khiến bệnh nhân phải ghép gan hai lần


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Người sáng lập công ty Huawei: ‘Thế giới này cần chúng tôi’

Người sáng lập đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hôm Chủ Nhật lên tiếng thách thức nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập công ty

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.