Tổng Thống Trump tiếp chủ tịch hội đồng quân nhân Thái Lan

Tổng Thống Trump và phu nhân đón tiếp vợ chồng Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai đón tiếp chủ tịch hội đồng quân nhân Thái Lan tại Tòa Bạch Ốc, một sự kiện hiếm thấy khi một nhà lãnh đạo quân sự được đón ở Washington trước khi có nỗ lực nhằm đưa trở lại chính quyền dân sự.

Chuyến viếng thăm của Tướng Prayuth Chan-ocha diễn ra ba năm sau khi ông chiếm quyền trong cuộc đảo chánh và chỉ ít ngày sau khi nhân vật từng được dân chúng bầu lên để lãnh đạo chính phủ này bị tòa tuyên án khiếm diện năm năm tù.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền bày tỏ sự bất bình. Tuy nhiên điều này lại giúp cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ với đồng minh lâu đời nhất ở Á Châu, vốn trong thời gian gần đây tiến gần hơn với Trung Quốc, sau khi Mỹ giảm sự liên hệ vì cuộc đảo chánh.

Chính phủ Trump, cũng giống như chính phủ Obama trước đây, nói rằng quan hệ với Thái Lan chỉ được hoàn toàn tái lập khi có dân chủ trở lại nơi đây. Tuy nhiên việc trải thảm đỏ đón chào Prayuth cho thấy có sự thay đổi trong chính sách  ngoại giao Mỹ.

Tổng Thống Trump nay sẵn sàng hơn để giao tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới bị coi là không dân chủ và cũng không quá bận tâm về tình hình nhân quyền trong quốc gia của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Tổng thống Trump khẩu chiến với football”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ