Tổng Thống Trump tiếp chủ tịch hội đồng quân nhân Thái Lan

Tổng Thống Trump và phu nhân đón tiếp vợ chồng Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai đón tiếp chủ tịch hội đồng quân nhân Thái Lan tại Tòa Bạch Ốc, một sự kiện hiếm thấy khi một nhà lãnh đạo quân sự được đón ở Washington trước khi có nỗ lực nhằm đưa trở lại chính quyền dân sự.

Chuyến viếng thăm của Tướng Prayuth Chan-ocha diễn ra ba năm sau khi ông chiếm quyền trong cuộc đảo chánh và chỉ ít ngày sau khi nhân vật từng được dân chúng bầu lên để lãnh đạo chính phủ này bị tòa tuyên án khiếm diện năm năm tù.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền bày tỏ sự bất bình. Tuy nhiên điều này lại giúp cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ với đồng minh lâu đời nhất ở Á Châu, vốn trong thời gian gần đây tiến gần hơn với Trung Quốc, sau khi Mỹ giảm sự liên hệ vì cuộc đảo chánh.

Chính phủ Trump, cũng giống như chính phủ Obama trước đây, nói rằng quan hệ với Thái Lan chỉ được hoàn toàn tái lập khi có dân chủ trở lại nơi đây. Tuy nhiên việc trải thảm đỏ đón chào Prayuth cho thấy có sự thay đổi trong chính sách  ngoại giao Mỹ.

Tổng Thống Trump nay sẵn sàng hơn để giao tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới bị coi là không dân chủ và cũng không quá bận tâm về tình hình nhân quyền trong quốc gia của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Tổng thống Trump khẩu chiến với football”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.