Tổng Thống Trump tiếp chủ tịch hội đồng quân nhân Thái Lan

Tổng Thống Trump và phu nhân đón tiếp vợ chồng Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai đón tiếp chủ tịch hội đồng quân nhân Thái Lan tại Tòa Bạch Ốc, một sự kiện hiếm thấy khi một nhà lãnh đạo quân sự được đón ở Washington trước khi có nỗ lực nhằm đưa trở lại chính quyền dân sự.

Chuyến viếng thăm của Tướng Prayuth Chan-ocha diễn ra ba năm sau khi ông chiếm quyền trong cuộc đảo chánh và chỉ ít ngày sau khi nhân vật từng được dân chúng bầu lên để lãnh đạo chính phủ này bị tòa tuyên án khiếm diện năm năm tù.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền bày tỏ sự bất bình. Tuy nhiên điều này lại giúp cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ với đồng minh lâu đời nhất ở Á Châu, vốn trong thời gian gần đây tiến gần hơn với Trung Quốc, sau khi Mỹ giảm sự liên hệ vì cuộc đảo chánh.

Chính phủ Trump, cũng giống như chính phủ Obama trước đây, nói rằng quan hệ với Thái Lan chỉ được hoàn toàn tái lập khi có dân chủ trở lại nơi đây. Tuy nhiên việc trải thảm đỏ đón chào Prayuth cho thấy có sự thay đổi trong chính sách  ngoại giao Mỹ.

Tổng Thống Trump nay sẵn sàng hơn để giao tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới bị coi là không dân chủ và cũng không quá bận tâm về tình hình nhân quyền trong quốc gia của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “Tổng thống Trump khẩu chiến với football”(Phần 1)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.