Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte duyệt hàng quân danh dự nhân ngày kỷ niệm 120 năm thành lập hải quân Philipppines. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

MANILA, Philippines (NV) – Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm 19 Tháng Năm 2018 đã tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn đến chiến tranh, tiếp theo việc Trung Quốc đưa các oanh tạc cơ tầm xa đáp xuống quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông.

“Ai cũng biết là họ có phi cơ, không chỉ ở quần đảo Trường Sa mà còn ở các tỉnh của họ nhìn ra Trường Sa và Biển Đông. Và với các phi cơ siêu thanh, họ chỉ cần 7 tới 10 phút là bay tới Manila,” ông Duterte tuyên bố trong bài diễn văn đọc tại Cebu, bản tin của Bloomberg News cho hay.

Trước các chỉ trích về việc ông không có hành động gì về việc Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự ở Biển Đông, ông Duterte hỏi ngược lại rằng quốc gia ông sẽ ra sao nếu chiến tranh bùng nổ trong khu vực.

“Chúng ta sẽ võ trang bằng gì nếu chiến tranh xảy ra? Liệu chúng ta có thể đấm đá với kẻ địch hay không? Chính cá nhân tôi còn không mua nổi khẩu súng trường, mà được người ta cho. Vậy thì lấy gì mà đánh với người Trung Quốc,” bản tin của Bloomberg News cho biết, dựa theo nội dung bài diễn văn do văn phòng ông Duterte gửi tới hôm 20 Tháng Năm.

Ông Duterte cũng nói rằng, không có điều gì bảo đảm là Mỹ sẽ đứng về phía Philippines nếu chiến tranh bùng nổ.

Ông cho hay cách ổn thỏa nhất là có thỏa thuận với Trung Quốc để cùng khai thác tài nguyên ở vùng biển này.

Thượng nghị sĩ Philippines, ông Panfilo Lacson mới đây lên tiếng kêu gọi chính phủ Philippines phải có hành động đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa khu vực tranh chấp biển đảo.

Ông cũng nói rằng quốc gia này có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ các đồng minh để áp lực Trung Quốc ngưng các hoạt động quân sự.

Ông Lacson cũng cho hay có thể đòi Trung Quốc tuân theo phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 vốn cho phần thắng về phía Philippines. (V.Giang)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện Bắc Hàn và Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.