Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ. (Hình: Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Chính quyền Trung Quốc tiếp tục mua thêm công khố phiếu của Mỹ, trong suốt sáu tháng liền.

Mua công trái là một cách cho chính phủ Mỹ vay nợ, với lãi suất thấp hơn các món trái phiếu khác. Một số công trái Mỹ mà Trung Quốc mua được gửi tại nước Bỉ (Belgium), Châu Âu.

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la. Đứng hàng thứ nhì, Nhật Bản cũng mua thêm hơn 22 tỷ đô la công trái Mỹ trong Tháng Sáu, nâng tổng số lên tới 1.11 ngàn tỷ đô la.

Trước đó, trong tám tháng liền Nhật Bản vẫn đứng hạng đầu trong số người ngoại quốc mua công trái Mỹ, địa vị này bị Trung Quốc chiếm lại vào Tháng Sáu. Cả hai nước đang làm chủ hơn một phần ba các món nợ công của chính phủ Mỹ, tổng cộng 6.25 ngàn tỷ đô la. Tuy nhiên, số tiền chính phủ Mỹ nợ các cá nhân và tổ chức ở Mỹ vẫn lớn hơn những món nợ người ngoại quốc.

Kể cả các công khố phiếu Mỹ, tổng số dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên trong bảy tháng đầu năm nay, tới 3.09 ngàn tỷ đô la vào Tháng Tám, 2017. Số gia tăng này một phần là hậu quả việc chính quyền Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn người Trung Hoa chuyển tiền ra nước ngoài. Nhờ thế đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ; mặc dù Bắc Kinh vẫn muốn hạ thấp giá đồng nguyên để dễ xuất cảng hàng hóa. (N.D)

Cựu chiến binh Mỹ sống ở nông thôn, tự tử nhiều nhất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.