Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ. (Hình: Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Chính quyền Trung Quốc tiếp tục mua thêm công khố phiếu của Mỹ, trong suốt sáu tháng liền.

Mua công trái là một cách cho chính phủ Mỹ vay nợ, với lãi suất thấp hơn các món trái phiếu khác. Một số công trái Mỹ mà Trung Quốc mua được gửi tại nước Bỉ (Belgium), Châu Âu.

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la. Đứng hàng thứ nhì, Nhật Bản cũng mua thêm hơn 22 tỷ đô la công trái Mỹ trong Tháng Sáu, nâng tổng số lên tới 1.11 ngàn tỷ đô la.

Trước đó, trong tám tháng liền Nhật Bản vẫn đứng hạng đầu trong số người ngoại quốc mua công trái Mỹ, địa vị này bị Trung Quốc chiếm lại vào Tháng Sáu. Cả hai nước đang làm chủ hơn một phần ba các món nợ công của chính phủ Mỹ, tổng cộng 6.25 ngàn tỷ đô la. Tuy nhiên, số tiền chính phủ Mỹ nợ các cá nhân và tổ chức ở Mỹ vẫn lớn hơn những món nợ người ngoại quốc.

Kể cả các công khố phiếu Mỹ, tổng số dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên trong bảy tháng đầu năm nay, tới 3.09 ngàn tỷ đô la vào Tháng Tám, 2017. Số gia tăng này một phần là hậu quả việc chính quyền Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn người Trung Hoa chuyển tiền ra nước ngoài. Nhờ thế đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ; mặc dù Bắc Kinh vẫn muốn hạ thấp giá đồng nguyên để dễ xuất cảng hàng hóa. (N.D)

Cựu chiến binh Mỹ sống ở nông thôn, tự tử nhiều nhất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.