Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ. (Hình: Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Chính quyền Trung Quốc tiếp tục mua thêm công khố phiếu của Mỹ, trong suốt sáu tháng liền.

Mua công trái là một cách cho chính phủ Mỹ vay nợ, với lãi suất thấp hơn các món trái phiếu khác. Một số công trái Mỹ mà Trung Quốc mua được gửi tại nước Bỉ (Belgium), Châu Âu.

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la. Đứng hàng thứ nhì, Nhật Bản cũng mua thêm hơn 22 tỷ đô la công trái Mỹ trong Tháng Sáu, nâng tổng số lên tới 1.11 ngàn tỷ đô la.

Trước đó, trong tám tháng liền Nhật Bản vẫn đứng hạng đầu trong số người ngoại quốc mua công trái Mỹ, địa vị này bị Trung Quốc chiếm lại vào Tháng Sáu. Cả hai nước đang làm chủ hơn một phần ba các món nợ công của chính phủ Mỹ, tổng cộng 6.25 ngàn tỷ đô la. Tuy nhiên, số tiền chính phủ Mỹ nợ các cá nhân và tổ chức ở Mỹ vẫn lớn hơn những món nợ người ngoại quốc.

Kể cả các công khố phiếu Mỹ, tổng số dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên trong bảy tháng đầu năm nay, tới 3.09 ngàn tỷ đô la vào Tháng Tám, 2017. Số gia tăng này một phần là hậu quả việc chính quyền Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn người Trung Hoa chuyển tiền ra nước ngoài. Nhờ thế đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ; mặc dù Bắc Kinh vẫn muốn hạ thấp giá đồng nguyên để dễ xuất cảng hàng hóa. (N.D)

Cựu chiến binh Mỹ sống ở nông thôn, tự tử nhiều nhất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo