Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ. (Hình: Getty Images)

BẮC KINH (NV) – Chính quyền Trung Quốc tiếp tục mua thêm công khố phiếu của Mỹ, trong suốt sáu tháng liền.

Mua công trái là một cách cho chính phủ Mỹ vay nợ, với lãi suất thấp hơn các món trái phiếu khác. Một số công trái Mỹ mà Trung Quốc mua được gửi tại nước Bỉ (Belgium), Châu Âu.

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la. Đứng hàng thứ nhì, Nhật Bản cũng mua thêm hơn 22 tỷ đô la công trái Mỹ trong Tháng Sáu, nâng tổng số lên tới 1.11 ngàn tỷ đô la.

Trước đó, trong tám tháng liền Nhật Bản vẫn đứng hạng đầu trong số người ngoại quốc mua công trái Mỹ, địa vị này bị Trung Quốc chiếm lại vào Tháng Sáu. Cả hai nước đang làm chủ hơn một phần ba các món nợ công của chính phủ Mỹ, tổng cộng 6.25 ngàn tỷ đô la. Tuy nhiên, số tiền chính phủ Mỹ nợ các cá nhân và tổ chức ở Mỹ vẫn lớn hơn những món nợ người ngoại quốc.

Kể cả các công khố phiếu Mỹ, tổng số dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng lên trong bảy tháng đầu năm nay, tới 3.09 ngàn tỷ đô la vào Tháng Tám, 2017. Số gia tăng này một phần là hậu quả việc chính quyền Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn người Trung Hoa chuyển tiền ra nước ngoài. Nhờ thế đồng nguyên của Trung Quốc gần đây đã tăng giá thêm 6% so với đô la Mỹ; mặc dù Bắc Kinh vẫn muốn hạ thấp giá đồng nguyên để dễ xuất cảng hàng hóa. (N.D)

Cựu chiến binh Mỹ sống ở nông thôn, tự tử nhiều nhất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.

Đau lưng

Đau lưng (thường gặp nhất là đau ở vùng thắt lưng) thường xảy ra nhất ở tuổi 20 đến 40 nhưng thường trầm trọng hơn ở người lớn tuổi.

Kính nhìn ban đêm hoạt động ra sao

Kính nhìn đêm (night vision goggles) là loại kính giúp cho bạn nhận thấy các vật thể trong đêm tối có rất ít ánh sáng hay tối đen như mực.