Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet trước ngày đại hội đảng

Quảng cáo về đại hội toàn quốc đảng cộng sản Trung Quốc kỳ thứ 19. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

HỒNG KÔNG (NV) – Nhà cầm quyền Trung Quốc hiện đang gia tăng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ internet trước đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng Sản, dự trù diễn ra vào ngày 18 Tháng Mười tới đây.

Một số chuyên gia tiên đoán Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ dùng đại hội này để có thêm các biện pháp kiểm soát và ảnh hưởng toàn diện đến đường lối đảng, ở mức độ chưa từng thấy từ thời Mao Trạch Đông tới nay, theo bản tin CNN.

Tuy mạng internet từ trước đến nay vẫn là nơi chính quyền Trung Quốc cố giành sự kiểm soát, trong thời gian 12 tháng qua người ta thấy có sự gia tăng cao trong vấn đề kiểm duyệt, với thêm các luật lệ và quy định nhắm vào việc phổ biến trên mạng, ngay cả trong những lãnh vực hay đề tài mà từ trước đến nay vẫn được sự dễ dãi hay không chú ý tới.

Các nhóm thảo luận trên mạng nay bị theo dõi chặt chẽ, những người bị coi là vi phạm luật lệ nhà nước về việc này bị cấm tham dự, cấm lên tiếng, và người điều hành các nhóm thảo luận sẽ phải chịu trách nhiệm trước chính quyền về nội dung các cuộc thảo luận này, cũng theo CNN.

Chính quyền Bắc Kinh nay cũng đưa ra các lập luận về “quyền tự chủ internet,” có nghĩa là các quốc gia phải có toàn quyền kiểm soát những gì có trên mạng, trong lãnh thổ của họ.

Điều này từng được thấy qua các hành động ngăn chặn tin tức từ bên ngoài vào, theo dõi điện thư của dân chúng cùng là theo dõi gắt gao những gì dân chúng bàn tán trên mạng, bất kể là về vấn đề gì. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.