Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet trước ngày đại hội đảng

Quảng cáo về đại hội toàn quốc đảng cộng sản Trung Quốc kỳ thứ 19. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

HỒNG KÔNG (NV) – Nhà cầm quyền Trung Quốc hiện đang gia tăng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ internet trước đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng Sản, dự trù diễn ra vào ngày 18 Tháng Mười tới đây.

Một số chuyên gia tiên đoán Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ dùng đại hội này để có thêm các biện pháp kiểm soát và ảnh hưởng toàn diện đến đường lối đảng, ở mức độ chưa từng thấy từ thời Mao Trạch Đông tới nay, theo bản tin CNN.

Tuy mạng internet từ trước đến nay vẫn là nơi chính quyền Trung Quốc cố giành sự kiểm soát, trong thời gian 12 tháng qua người ta thấy có sự gia tăng cao trong vấn đề kiểm duyệt, với thêm các luật lệ và quy định nhắm vào việc phổ biến trên mạng, ngay cả trong những lãnh vực hay đề tài mà từ trước đến nay vẫn được sự dễ dãi hay không chú ý tới.

Các nhóm thảo luận trên mạng nay bị theo dõi chặt chẽ, những người bị coi là vi phạm luật lệ nhà nước về việc này bị cấm tham dự, cấm lên tiếng, và người điều hành các nhóm thảo luận sẽ phải chịu trách nhiệm trước chính quyền về nội dung các cuộc thảo luận này, cũng theo CNN.

Chính quyền Bắc Kinh nay cũng đưa ra các lập luận về “quyền tự chủ internet,” có nghĩa là các quốc gia phải có toàn quyền kiểm soát những gì có trên mạng, trong lãnh thổ của họ.

Điều này từng được thấy qua các hành động ngăn chặn tin tức từ bên ngoài vào, theo dõi điện thư của dân chúng cùng là theo dõi gắt gao những gì dân chúng bàn tán trên mạng, bất kể là về vấn đề gì. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.