Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet trước ngày đại hội đảng

Quảng cáo về đại hội toàn quốc đảng cộng sản Trung Quốc kỳ thứ 19. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

HỒNG KÔNG (NV) – Nhà cầm quyền Trung Quốc hiện đang gia tăng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ internet trước đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng Sản, dự trù diễn ra vào ngày 18 Tháng Mười tới đây.

Một số chuyên gia tiên đoán Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ dùng đại hội này để có thêm các biện pháp kiểm soát và ảnh hưởng toàn diện đến đường lối đảng, ở mức độ chưa từng thấy từ thời Mao Trạch Đông tới nay, theo bản tin CNN.

Tuy mạng internet từ trước đến nay vẫn là nơi chính quyền Trung Quốc cố giành sự kiểm soát, trong thời gian 12 tháng qua người ta thấy có sự gia tăng cao trong vấn đề kiểm duyệt, với thêm các luật lệ và quy định nhắm vào việc phổ biến trên mạng, ngay cả trong những lãnh vực hay đề tài mà từ trước đến nay vẫn được sự dễ dãi hay không chú ý tới.

Các nhóm thảo luận trên mạng nay bị theo dõi chặt chẽ, những người bị coi là vi phạm luật lệ nhà nước về việc này bị cấm tham dự, cấm lên tiếng, và người điều hành các nhóm thảo luận sẽ phải chịu trách nhiệm trước chính quyền về nội dung các cuộc thảo luận này, cũng theo CNN.

Chính quyền Bắc Kinh nay cũng đưa ra các lập luận về “quyền tự chủ internet,” có nghĩa là các quốc gia phải có toàn quyền kiểm soát những gì có trên mạng, trong lãnh thổ của họ.

Điều này từng được thấy qua các hành động ngăn chặn tin tức từ bên ngoài vào, theo dõi điện thư của dân chúng cùng là theo dõi gắt gao những gì dân chúng bàn tán trên mạng, bất kể là về vấn đề gì. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện