Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet trước ngày đại hội đảng

Quảng cáo về đại hội toàn quốc đảng cộng sản Trung Quốc kỳ thứ 19. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

HỒNG KÔNG (NV) – Nhà cầm quyền Trung Quốc hiện đang gia tăng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ internet trước đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng Sản, dự trù diễn ra vào ngày 18 Tháng Mười tới đây.

Một số chuyên gia tiên đoán Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ dùng đại hội này để có thêm các biện pháp kiểm soát và ảnh hưởng toàn diện đến đường lối đảng, ở mức độ chưa từng thấy từ thời Mao Trạch Đông tới nay, theo bản tin CNN.

Tuy mạng internet từ trước đến nay vẫn là nơi chính quyền Trung Quốc cố giành sự kiểm soát, trong thời gian 12 tháng qua người ta thấy có sự gia tăng cao trong vấn đề kiểm duyệt, với thêm các luật lệ và quy định nhắm vào việc phổ biến trên mạng, ngay cả trong những lãnh vực hay đề tài mà từ trước đến nay vẫn được sự dễ dãi hay không chú ý tới.

Các nhóm thảo luận trên mạng nay bị theo dõi chặt chẽ, những người bị coi là vi phạm luật lệ nhà nước về việc này bị cấm tham dự, cấm lên tiếng, và người điều hành các nhóm thảo luận sẽ phải chịu trách nhiệm trước chính quyền về nội dung các cuộc thảo luận này, cũng theo CNN.

Chính quyền Bắc Kinh nay cũng đưa ra các lập luận về “quyền tự chủ internet,” có nghĩa là các quốc gia phải có toàn quyền kiểm soát những gì có trên mạng, trong lãnh thổ của họ.

Điều này từng được thấy qua các hành động ngăn chặn tin tức từ bên ngoài vào, theo dõi điện thư của dân chúng cùng là theo dõi gắt gao những gì dân chúng bàn tán trên mạng, bất kể là về vấn đề gì. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.