TT Trump tin tình báo Mỹ nhưng cũng tin Putin ‘thật lòng’

TT Trump và TT Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng – Việt Nam. (Hình: Jorge Silva/Pool Photo via AP)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật tìm cách giải tỏa sự thắc mắc của dư luận về việc ông có chấp nhận lời chối bỏ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin rằng Nga không can dự vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm ngoái hay không.

Trong một cuộc họp báo ở Hà Nội, ông Trump có vẻ không muốn lập lại các phát biểu ông đưa ra hôm Thứ Bảy, khi đang trên đường từ Đà Nẵng đến Hà Nội, theo đó ông có vẻ nhin nhận là ông tin Tổng Thống Nga Putin khi ông này nói rằng không hề có sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Những phát biểu này tạo nhiều chỉ trích ở Mỹ vì các cơ quan tình báo Mỹ từ cả năm nay đã đi đến kết luận rằng có sự can dự của Nga.

Cơ quan Trung Ương Tình Báo Mỹ (CIA) hôm Thứ Bảy nói rằng giám đốc CIA Mike Pompeo ủng hộ kết luận đưa ra trong bản báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ, theo đó cho hay Nga mở chiến dịch tạo ảnh hưởng đến dư luận quần chúng Mỹ nhằm trợ giúp Tổng Thống Trump chiến thắng năm 2016.

“Giám Đốc Mike Pompeo ủng hộ và luôn luôn ủng hộ bản nhận định Tháng Giêng 2017 của cộng đồng tình báo Mỹ có tên: ‘Nhận Định Hành Động và Ý Định Của Nga Trong Các Cuộc Bầu Cử Mới Đây Ở Mỹ’. Nhận định tình báo về can dự của Nga trong cuộc bầu cử cho đến nay không thay đổi,” theo lời phát ngôn viên CIA trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Hôm Thứ Bảy, ông Trump nói với các nhà báo tháp tùng trên chiếc Air Force One rằng: “Ông ta nói không can dự. Ông ta nói ông ta không can dự. Tôi hỏi ông ta một lần nữa. Bạn chỉ có thể hỏi đến bấy nhiêu lần thôi,” ông Trump cho hay.

“Nhưng tôi lại hỏi ông ta lần nữa, và ông ta nói hoàn toàn không can dự vào cuộc bầu cử của chúng ta,” Tổng Thống Trump nói tiếp. “Ông ấy không làm điều mà họ đang nói là ông đã làm.”

Ông Trump và Putin nói chuyện với nhau cuối tuần này ở Việt Nam khi cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Tuy Tổng Thống Trump không nói rõ là có tin vào lời chối bỏ của ông Putin hay không, ông từng diễu cợt những người chỉ huy các cơ quan tình báo Mỹ khi họ đưa ra kết luận về can dự của Nga, theo Reuters.

Khi được hỏi là ông có tin Putin hay không, ông Trump trả lời: “Tôi nghĩ ông ta rất, rất cương quyết khi trả lời là không làm việc đó. Còn về phần tôi, tôi đứng về phía các cơ quan tình báo chúng ta, nhất là với thành phần lãnh đạo hiện nay.”

Thế nhưng Tổng Thống Trump cũng cho hay ông vẫn tin rằng Putin không nghĩ rằng có sự can dự của Nga.

“Tôi tin rằng Tổng Thống Putin thật sự cảm thấy rằng, mạnh mẽ cảm thấy rằng, ông ta không can dự vào cuộc bầu cử của chúng ta. Ông ta tin vào điều ông ta tin.”

Tổng Thống Trump nói ông không có ý muốn tranh cãi với Putin về việc này và muốn bắt đầu làm việc với Nga để giải quyết các vấn đề của thế giới, kể cả vấn đề Bắc Hàn, Syria và Ukraine, cũng theo Reuters. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.