TT Trump tin tình báo Mỹ nhưng cũng tin Putin ‘thật lòng’

TT Trump và TT Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng – Việt Nam. (Hình: Jorge Silva/Pool Photo via AP)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ Nhật tìm cách giải tỏa sự thắc mắc của dư luận về việc ông có chấp nhận lời chối bỏ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin rằng Nga không can dự vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm ngoái hay không.

Trong một cuộc họp báo ở Hà Nội, ông Trump có vẻ không muốn lập lại các phát biểu ông đưa ra hôm Thứ Bảy, khi đang trên đường từ Đà Nẵng đến Hà Nội, theo đó ông có vẻ nhin nhận là ông tin Tổng Thống Nga Putin khi ông này nói rằng không hề có sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Những phát biểu này tạo nhiều chỉ trích ở Mỹ vì các cơ quan tình báo Mỹ từ cả năm nay đã đi đến kết luận rằng có sự can dự của Nga.

Cơ quan Trung Ương Tình Báo Mỹ (CIA) hôm Thứ Bảy nói rằng giám đốc CIA Mike Pompeo ủng hộ kết luận đưa ra trong bản báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ, theo đó cho hay Nga mở chiến dịch tạo ảnh hưởng đến dư luận quần chúng Mỹ nhằm trợ giúp Tổng Thống Trump chiến thắng năm 2016.

“Giám Đốc Mike Pompeo ủng hộ và luôn luôn ủng hộ bản nhận định Tháng Giêng 2017 của cộng đồng tình báo Mỹ có tên: ‘Nhận Định Hành Động và Ý Định Của Nga Trong Các Cuộc Bầu Cử Mới Đây Ở Mỹ’. Nhận định tình báo về can dự của Nga trong cuộc bầu cử cho đến nay không thay đổi,” theo lời phát ngôn viên CIA trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Hôm Thứ Bảy, ông Trump nói với các nhà báo tháp tùng trên chiếc Air Force One rằng: “Ông ta nói không can dự. Ông ta nói ông ta không can dự. Tôi hỏi ông ta một lần nữa. Bạn chỉ có thể hỏi đến bấy nhiêu lần thôi,” ông Trump cho hay.

“Nhưng tôi lại hỏi ông ta lần nữa, và ông ta nói hoàn toàn không can dự vào cuộc bầu cử của chúng ta,” Tổng Thống Trump nói tiếp. “Ông ấy không làm điều mà họ đang nói là ông đã làm.”

Ông Trump và Putin nói chuyện với nhau cuối tuần này ở Việt Nam khi cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Tuy Tổng Thống Trump không nói rõ là có tin vào lời chối bỏ của ông Putin hay không, ông từng diễu cợt những người chỉ huy các cơ quan tình báo Mỹ khi họ đưa ra kết luận về can dự của Nga, theo Reuters.

Khi được hỏi là ông có tin Putin hay không, ông Trump trả lời: “Tôi nghĩ ông ta rất, rất cương quyết khi trả lời là không làm việc đó. Còn về phần tôi, tôi đứng về phía các cơ quan tình báo chúng ta, nhất là với thành phần lãnh đạo hiện nay.”

Thế nhưng Tổng Thống Trump cũng cho hay ông vẫn tin rằng Putin không nghĩ rằng có sự can dự của Nga.

“Tôi tin rằng Tổng Thống Putin thật sự cảm thấy rằng, mạnh mẽ cảm thấy rằng, ông ta không can dự vào cuộc bầu cử của chúng ta. Ông ta tin vào điều ông ta tin.”

Tổng Thống Trump nói ông không có ý muốn tranh cãi với Putin về việc này và muốn bắt đầu làm việc với Nga để giải quyết các vấn đề của thế giới, kể cả vấn đề Bắc Hàn, Syria và Ukraine, cũng theo Reuters. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Peace

    Hai nhà độc tài này biết rất rõ tâm ý của nhau và muốn chia cái bánh của thế giới để hưởng lợi cá nhân và bảo vệ quyền lợi của bản thân.

  • Van tran

    Nói nước đôi,lúc nầy lúc nọ đúng là dân con buôn.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.