Vợ cũ của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Bà Winnie Madikizela Mandela, vợ cũ của cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela tại một buổi lễ ở thành phố Soweto. (Hình: AP Photo, File)

JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) – Bà Winnie Madikizela Mandela, người vợ chung sống 38 năm với cố tổng thống dân da den đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela qua đời hôm Thứ Hai trong một bệnh viện ở Johannesburg, hưởng thọ 81 tuổi.

Đời bà là một chuỗi dài tranh đấu. Bà Madikizela chiến đấu chống chế độ apartheid dành ưu quyền cho dân da trắng và liên tục là đối tượng bị cảnh sát da trắng trấn áp. Những chuyện ấy khiến bà trở thành người hiếu chiến, cứng rắn đến tàn nhẫn và dính dáng nhiều vụ ám sát cũng như tội hình sự mà hậu quả là bị truy tố lãnh án tù ngay cả lúc ông Nelson Mandela đã làm tổng thống.

Bà kết hôn với ông Nelson Mandela năm 1958 sau khi ông ly dị với người vợ thứ nhất. Trong năm năm tiếp theo ông hoạt động bí mật tổ chức lực lượng vũ trang chiến đấu không có kết quả và bị bỏ tù năm 1963. Được trả tự do 27 năm sau, ông muốn thi hành chính sách hòa giải và dung thứ thì bà Madikizila vẫn muốn trừng phạt những ngưới apartheit đã gây tội ác.

Năm 1996, hai năm sau khi trở thành tổng thống, ông Nelson Mandela chính thức ly dị với bà Madikizela. Năm 2003, bà bị truy tố về tội danh gian lận và lãnh án 5 năm tù nhưng không phải ngồi tù, bà rời khỏi quốc hội để tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch phân bộ nữ ANC. Trong những năm cuối cùng, Tổng thống Nelson Mandela và bà Madikizela hòa giải trở lại; người ta thường thấy ông xuất hiện trong những sinh hoạt công cộng cùng lúc với cả hai bà vợ thừ nhì và thứ ba. (C.H)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh xin rút tên

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, phó đề đốc Ronny Jackson hôm Thứ Năm xin rút tên khỏi danh sách ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh, nói rằng "các tố cáo không chứng cớ" về cá nhân ông đang gây cản trở cho công việc của cá nhân ông cũng như cho chính phủ Trump.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’video
Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 103,000 việc làm trong Tháng Ba

Số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua xuống tới mức thấp nhất trong hơn 48 tuần, hồi tuần qua, cho thấy sự trì trệ trong mức phát triển việc làm hồi Tháng Ba chỉ có tính cách tạm thời.

Singapore sắp có chuyến bay thẳng 20 giờ đến New York

Vào cuối năm nay, Singapore Airlines sẽ có chuyến bay liên tục 20 giờ, thẳng tới New York.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.