Vợ cũ của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Bà Winnie Madikizela Mandela, vợ cũ của cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela tại một buổi lễ ở thành phố Soweto. (Hình: AP Photo, File)

JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) – Bà Winnie Madikizela Mandela, người vợ chung sống 38 năm với cố tổng thống dân da den đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela qua đời hôm Thứ Hai trong một bệnh viện ở Johannesburg, hưởng thọ 81 tuổi.

Đời bà là một chuỗi dài tranh đấu. Bà Madikizela chiến đấu chống chế độ apartheid dành ưu quyền cho dân da trắng và liên tục là đối tượng bị cảnh sát da trắng trấn áp. Những chuyện ấy khiến bà trở thành người hiếu chiến, cứng rắn đến tàn nhẫn và dính dáng nhiều vụ ám sát cũng như tội hình sự mà hậu quả là bị truy tố lãnh án tù ngay cả lúc ông Nelson Mandela đã làm tổng thống.

Bà kết hôn với ông Nelson Mandela năm 1958 sau khi ông ly dị với người vợ thứ nhất. Trong năm năm tiếp theo ông hoạt động bí mật tổ chức lực lượng vũ trang chiến đấu không có kết quả và bị bỏ tù năm 1963. Được trả tự do 27 năm sau, ông muốn thi hành chính sách hòa giải và dung thứ thì bà Madikizila vẫn muốn trừng phạt những ngưới apartheit đã gây tội ác.

Năm 1996, hai năm sau khi trở thành tổng thống, ông Nelson Mandela chính thức ly dị với bà Madikizela. Năm 2003, bà bị truy tố về tội danh gian lận và lãnh án 5 năm tù nhưng không phải ngồi tù, bà rời khỏi quốc hội để tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch phân bộ nữ ANC. Trong những năm cuối cùng, Tổng thống Nelson Mandela và bà Madikizela hòa giải trở lại; người ta thường thấy ông xuất hiện trong những sinh hoạt công cộng cùng lúc với cả hai bà vợ thừ nhì và thứ ba. (C.H)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona