Vợ cũ của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Bà Winnie Madikizela Mandela, vợ cũ của cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela tại một buổi lễ ở thành phố Soweto. (Hình: AP Photo, File)

JOHANNESBURG, Nam Phi (AP) – Bà Winnie Madikizela Mandela, người vợ chung sống 38 năm với cố tổng thống dân da den đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela qua đời hôm Thứ Hai trong một bệnh viện ở Johannesburg, hưởng thọ 81 tuổi.

Đời bà là một chuỗi dài tranh đấu. Bà Madikizela chiến đấu chống chế độ apartheid dành ưu quyền cho dân da trắng và liên tục là đối tượng bị cảnh sát da trắng trấn áp. Những chuyện ấy khiến bà trở thành người hiếu chiến, cứng rắn đến tàn nhẫn và dính dáng nhiều vụ ám sát cũng như tội hình sự mà hậu quả là bị truy tố lãnh án tù ngay cả lúc ông Nelson Mandela đã làm tổng thống.

Bà kết hôn với ông Nelson Mandela năm 1958 sau khi ông ly dị với người vợ thứ nhất. Trong năm năm tiếp theo ông hoạt động bí mật tổ chức lực lượng vũ trang chiến đấu không có kết quả và bị bỏ tù năm 1963. Được trả tự do 27 năm sau, ông muốn thi hành chính sách hòa giải và dung thứ thì bà Madikizila vẫn muốn trừng phạt những ngưới apartheit đã gây tội ác.

Năm 1996, hai năm sau khi trở thành tổng thống, ông Nelson Mandela chính thức ly dị với bà Madikizela. Năm 2003, bà bị truy tố về tội danh gian lận và lãnh án 5 năm tù nhưng không phải ngồi tù, bà rời khỏi quốc hội để tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch phân bộ nữ ANC. Trong những năm cuối cùng, Tổng thống Nelson Mandela và bà Madikizela hòa giải trở lại; người ta thường thấy ông xuất hiện trong những sinh hoạt công cộng cùng lúc với cả hai bà vợ thừ nhì và thứ ba. (C.H)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.