Confederations Cup: Brazil, Ý và Tây Ban Nha vào bán kết

 


Bảng B: Uruguay nhiều hy vọng đi tiếp


 


TỔNG HỢP- Giải tiền World Cup 2014 Brazil, còn được gọi là Confederations Cup diễn ra giữa tám đội bóng bao gồm đội chủ nhà tổ chức giải Brazil, đội đương kim vô địch thế giới Tây Ban Nha, và sáu đội đại diện cho sáu khu vực bóng tròn thế giới gồm Italy (Châu Âu), Mexico (Concacaf), Nhật Bản (Á Châu), Nigeria (Phi Châu), Uruguay (Nam Mỹ) và Tahiti (Ocean – OFC).

Giải đấu này bắt đầu khởi tranh từ ngày 15 tháng Sáu vừa qua với trận khai mạc giữa Brazil và Mexico của bảng A.

Trước sự chứng kiến của 67,423 khán giả trên sân Estadio Nacional Brasília, đội tuyển xứ Samba đã thể hiện sức mạnh của mình trước đội vô địch khu vực Châu Á Nhật Bản khi đè bẹp đội này với tỷ số 3-0.

Ngôi sao sáng chói trên vòm trời bóng tròn Brazil và thế giới, Neymar – vừa được đội bóng giàu có Barcelona của Tây Ban Nha mua về từ đội Santos (Brazil) với phí chuyển nhượng cao ngất ngưởng 76 triệu đô la – đã ghi bàn thắng rất sớm ở phút thứ 3 với cú sút tuyệt đẹp và chính xác từ sát ngoài vòng cấm địa, banh đi sát phía trong cột dọc phải khiến thủ môn Nhật Bản đành bó tay.









Pha tranh chấp bóng giữa cầu thủ hai đội Brazil và Mexico trong trận đấu bảng A giải Confederations Cup diễn ra vào ngày 19 tháng Sáu, 2013 trên sân Castelao, Fortaleza, Brazil. (Hình: Robert Cianflone/Getty Images)


Sau đó lần lượt Paulinho phút 48 và Jô phút 90+3 cho thủ môn Nhật tiếp tục vào lưới lượm banh, ấn định tỷ số chung cuộc 3-0.

Đội tuyển Nhật, hiện có vé chính thức đến Brazil năm tới, đã tung ra với tất cả cầu thủ hay nhất của mình bao gồm có tiền đạo Kagawa của Manchester United cũng như một số ngôi sao khác đang thi đấu cho các đội bóng ở Châu Âu, vẫn không thể chịu đựng nổi trước sức mạnh của dàn tấn công Brazil.

Qua ngày hôm sau, 16 tháng 6-2013, 73,123 khán giả trên sân Estadio do Maracana, Rio de Janiero và khắp nơi trên thế giới qua hệ thống truyền hình đã mãn nhãn trước trận đối đầu giữa Mexico và Italy bảng A với kết quả Italy hơn khít khao Mexico 2-1.

Lão tướng tuyển Ý, Pirlo ghi bàn thắng đầu tiên ở phút 27 nhưng sau đó đến phút 34, Mexico hưởng quả phạt đền và Hernandez quân bình tỷ số 1-1. Mãi đến phút 78, tiền đạo nhiều tài lắm tật Balotelli mới ghi bàn thắng đem chiến thắng quyết định về cho tuyển Italy.

Cùng ngày này ở bảng B, trên sân Arena Pernambuco, Recife, Tây Ban Nha đá bại Uruguay đến từ Nam Mỹ với tỷ số 2-1. Hai bàn thắng của Tây Ban Nha xảy ra ở phút 20 từ chân sút Pedro và phút 32 của Soldado. Uruguay thu ngắn khoảng cách biệt còn 1-2 do Suarez tung lưới phút 88.

Đến ngày thứ Tư 19 tháng 6-2013, là hai trận của bảng A với Brazil gặp Mexico trên sân Estadio Castelao, Fortaleza, và Italy so tài cùng Japan trên sân Arena Pernambuco, Recife.

Thua trước Italy 2-1 ở trận đầu tiên, giờ phải tranh tài cùng với đội chủ nhà năm lần vô địch thế giới, khí thế lên cao sau khi đá bại Nhật 3-0, đội tuyển Mexico hiện đang gặp khó khăn ở vòng Hexagonal của vòng loại World Cup khu vực CONCACAF, dù không hy vọng kiếm được ba điểm nhưng ít nhất cũng mong cầm chân để có chút tia sáng đi tiếp nhưng ước mơ đã không thành hiện thực khi bại trận trước đội chủ nhà 2-0.

Vẫn là Neymar, từ phút thứ 9 của trận đấu, thực hiện cú sút từ đường banh đội đầu của một hậu vệ Mexico ngay sát phía trong vạch ngang cùng cấm địa, banh đi như tên bắn vào góc thượng phải, thủ môn Mexico chỉ còn biết bất động đứng nhìn.

Và cầu thủ Jô, ấn định tỷ số chung cuộc lên 2-0 ở phút đấu bù thêm hiệp hai 90+3.

Thắng cả hai trận, Brazil chính thức có mặt ở bán kết còn Mexico chỉ chờ đấu xong trận thứ ba gặp Nhật Bản có tính cách thủ tục rồi xách “va ly” về nước, mài dũa lại để tính chuyện vượt qua vòng loại World Cup khu vực CONCACAF với bốn trận còn lại trong đó có hai trận trên sân nhà, hai trên sân khách trong khi chỉ có 8 điểm trong tay.
Sau trận đấu, siêu sao trẻ tuổi Neymar cho biết: “Tôi rất sung sướng khi thi đấu tốt. Nhưng điều quan trọng hơn cả là toàn đội đã chơi thật hay. Chúng tôi cải thiện qua từng trận đấu sau chúng tôi cảm thấy tốt đẹp hơn và tự tin hơn cho những trận sắp tới.”

Còn huấn luyện viên Brazil, Scolari hết lời ca ngợi học trò mình: “Neymar rất tài năng, cậu ta gây khó khăn không ít cho các cầu thủ Mexico trong suốt trận đấu. Cậu ta thực hiện được điều chúng tôi cần cậu ấy làm để xuyên thủng hàng phòng ngự Mexico.”

Trong khi đó, đội tuyển Nhật Bản cùng chung số phận với Mexico cũng rời khỏi Brazil sau khi ra sân trận cuối cùng vào ngày mai thứ Bảy 22 tháng 6-2013 gặp Mexico.

Tuy nhiên khác với Mexico, sau trận thua đậm 3-0 trước Brazil, gặp Italy ở trận thứ nhì trên sân Arena Pernambuco, Recife trong cùng ngày 19 tháng 6-2013, các cầu thủ xứ Thái Dương Thần Nữ đã chơi một trận rất hay. Hơn 40 ngàn khán giả chứng kiến trận đấu đầy kịch tính của cả hai đội.









Tiền đạo Italy, Mario Balotelli tranh chấp bóng với Maya Yoshida của Nhật trong trận đấu bảng A giải Confederations Cup diễn ra trên sân Arena Pernambuco, Recife, Brazil ngày 19 tháng Sáu, 2013. (Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)


Nhật dẫn trước Italy 2-0 – phút 21 do Honda đá quả phạt đền và phút 33 từ quả sút tung lưới của tiền đạo Kagawa – nhưng tiếc thay hàng thủ lại vấp phải nhiều sai lầm để cho đội tuyển Azzurri thực hiện cuộc lội dòng nước ngược ngoạn mục quân bình tỷ số rồi dẫn lại 3-2 với ba bàn thắng của De Rossi phút 41, Uchida phút 50 và quả đá phạt đền của Balotteli phút 53.

Dân chúng Nhật vui mừng Okazaki quân bình tỷ số 3-3 ở phút 69. Nhưng rồi phải thất vọng khi nhìn thủ môn đội nhà vào lưới lượm banh lần thứ tư với quả đệm banh của Giovinco vào lưới từ đường chuyền ngang của đồng đội ngay trước khung thành ấn định chiến thắng chung cuộc 4-3.

Thắng cả hai trận trước Mexico và Nhật, đội tuyển Italy có 6 điểm bằng Brazil và cùng đội này có mặt ở bán kết bất chấp kết quả của hai trận còn lại.

Ở bảng B, Tây Ban Nha cũng lọt vào bán kết sau khi đá bại Uruguay 2-0 (ngày 16 tháng Sáu), thắng đậm Tahiti 10-0 trong trận đấu ngày thứ Năm 20 tháng 6-2013.

Còn Nigeria sau trận thắng 6-1 trước đội tuyển lót đường Tahiti, lại ngã ngựa trước Uruguay 1-2 trong trận ngày thứ Năm vừa qua. Hiện cả hai đội đều được 3 điểm với một thắng một thua. Và chung cuộc đội nào sẽ đi tiếp tùy theo kết quả của hai trận đấu ngày Chủ Nhật 23 tháng Sáu tới đây khi Nigeria đối đầu với Tây Ban Nha còn Uruguay gặp Tahiti. Nhưng gần như Uruguay sẽ vào vòng trong. (TD)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT