FIFA chấp thuận cho Iraq được đá sân nhà vòng loại World Cup 2022

Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA mới đây đưa ra quyết định đồng ý cho thành phố Basra, miền Nam Iraq, có thể diễn ra các trận đấu lượt về trên sân nhà của đội tuyển Iraq ở vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây là quyết định mang tính lịch sử đối với quốc gia Tây Á này.

Những mối quan tâm về tình hình an ninh kể từ thập niên 1980 đã buộc đội tuyển Iraq đều phải đá các trận trên sân nhà ở các sân trung lập.

Cụ thể kể từ năm 1991 khi xảy ra chiến tranh vùng vịnh, Iraq không được tổ chức các trận đấu quốc tế tại Iraq mà buộc phải thi đấu trên các sân trung lập ở Iran, Jordan và Malaysia trong suốt hơn 28 năm qua.

Với tình trạng thi đấu trên sân trung lập như thế trở thành một trong những lý do khiến cho Iraq không thể góp mặt tại World Cup 2018 diễn ra tại Nga.

FIFA cho biết: “Tiếp theo các đánh giá về tình hình an ninh của phái đoàn FIFA. Basra đủ điều kiện tổ chức các trận đấu chính thức trên sân nhà của Iraq ở vòng loại World Cup 2022.”

Các cầu thủ Iraq ôm nhau vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới Việt Nam trong trận đấu bảng D giải AFC Asian Cup 2019 giữa Iraq và Việt Nam diễn ra trên sân Zayed Sports City, Abu Dhabi, ngày 8 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Khaled Desouki/AFP/Getty Images)

Quyết định của FIFA được đưa ra sau khi giải Vô Địch Tây Á 2019 được tổ chức thành công ở Iraq và Cộng Hòa Kurdistan. Đây cũng là giải đấu tầm cỡ khu vực đầu tiên ở Iraq kể từ năm 1991. Bên cạnh đó theo FIFA, các cơ sở bao gồm khách sạn, nhà hàng… chung quanh sân vận động Basra đều được đánh giá bảo đảm theo các yêu cầu của FIFA.

Iraq hầu như sẽ đón tiếp đội tuyển Hồng Kông vào ngày 10 Tháng Mười trên sân Basra Sports City có sức chứa 65,000 người. Sau đó đến ngày 14 Tháng Mười Một, đội tuyển số một Châu Á Iran sẽ so tài với Iran nhiều khả năng cũng trên sân này.

Ở vòng loại thứ nhì World Cup 2022, Iraq nằm trong bảng C cùng với Iran, Bahrain, Hồng Kông và Cambodia.

Riêng trường hợp của đội tuyển Hồng Kông giữa những đợt biểu tình rầm rộ đang diễn ra ở Hồng Kông, FIFA cho biết “đang theo sát tình trạng này” ngay trước trận Hồng Kông đón tiếp Iran vào ngày 10 Tháng Chín tới đây. (TTC)

[jwplayer NxkbPeDH]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT