Việt Nam ‘tố cáo’ Malaysia nhập tịch ‘lậu’ 7 cầu thủ sau khi thua 0-4

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Đại diện Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á (AFC) khẳng định việc FIFA làm lớn và điều tra vụ bảy cầu thủ Malaysia nhập tịch “lậu” xuất phát từ đơn khiếu nại, tố cáo từ phía Việt Nam sau trận Việt Nam thua Malaysia 0-4, theo Stadium Astro ngày 11 Tháng Hai.

Chính Tổng Thư Ký AFC Windsor Paul John nhấn mạnh: “Ngay sau trận đấu vòng loại Asian Cup 2027 giữa Malaysia và Việt Nam vào ngày 10 Tháng Sáu, 2025, trên sân Bukit Jalil, FIFA đã thông báo đến AFC việc chính thức điều tra bảy cầu thủ Malaysia trong trận Malaysia thắng Việt Nam 4-0 bởi có đơn khiếu nại từ phía Việt Nam.”

Tổng Thư Ký AFC Windsor Paul John (trái), người khẳng định chính Việt Nam đã tố cáo và khiếu nại bảy cầu thủ Malaysia nhập tịch “lậu” lên FIFA. (Hình: Mohd Rasfan/AFP via Getty Images)

Trận đấu trên thuộc lượt đi bảng F vòng loại Asian Cup 2027 và trận thua muối mặt đấy đã chấm dứt chuỗi 11 năm đội Malaysia không thắng được Việt Nam. Đó cũng là trận thắng mà hầu hết các báo Malaysia đều ca ngợi hết mực đội nhà và cho rằng đã đến lúc bóng đá Malaysia trở lại đúng nghĩa là “Cọp Vàng Đông Nam Á” đồng thời bản đồ bóng đá khu vực đã thay đổi…

Lời khẳng định từ tổng thư ký AFC làm giới bóng đá ngạc nhiên vì trước đây rất nhiều nguồn tin cho rằng dù thua 0-4 rất bẽ mặt nhưng phía Việt Nam “vô can” vì “người tố cáo” là Liên Đoàn Bóng Đá Nepal hoặc Indonesia, nơi có đội bóng cùng bảng F với đội Malaysia.

Đến nay, phía Việt Nam vẫn chưa có ai lên tiếng về lời khẳng định của Tổng Thư Ký AFC Windsor Paul John về việc gửi khiếu nại lên FIFA.

Đề cập đến việc này, những nhà làm bóng đá cho rằng việc khiếu nại một đội bóng gian lận cầu thủ là điều hết sức bình thường bởi vừa có quyền lại vừa đúng luật. Tuy nhiên các giới chức bóng đá Việt Nam rất e ngại với việc bị chỉ mặt là “kẻ tố cáo” bởi sợ “gây thù chuốc oán” với láng giềng.

Một quan chức Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF) giấu tên cho biết việc tố cáo hay khiếu nại các đội bóng trong khu vực nếu bị lộ rất dễ bị ảnh hưởng. Ngoài ra một điều tế nhị mà các quan chức VFF rất sợ vì nhiều quan chức của AFC là người Malaysia đồng thời văn phòng AFC cũng nằm ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Vụ việc tố cáo và khiếu nại trên, sau thời gian xác minh, đến Tháng Chín, 2025, FIFA đã ra án phạt cấm thi đấu 12 tháng với bảy cầu thủ sử dụng giấy tờ không hợp lệ để hoàn thành thủ tục nhập quốc tịch Malaysia và thi đấu cho đội tuyển này.

Tiền đạo Rodrigo Holgado (áo vàng) ghi bàn trong trận Malaysia thắng Việt Nam 4-0. (Hình: Mohd Rasfan/AFP via Getty Images)

Bảy cầu thủ trên bao gồm Rodrigo Holgado, Imanol Machuca, Facundo Garces (gốc Argentina), Jon Irazabal, Gabriel Palmero (gốc Tây Ban Nha), Joao Figueiredo (gốc Brazil) và Hector Hevel (gốc Hòa Lan).

Từ đơn tố cáo của phía Việt Nam, Liên Đoàn Bóng Đá Malaysia phải vật lộn với cuộc chiến pháp lý, khiếu nại lên Tòa Án Trọng Tài Thể Thao Quốc Tế (CAS.)

Vụ việc dù chưa ngã ngũ nhưng thời gian qua đã làm nhiều quan chức Malaysia bị “trảm.” (Anh Khoa) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT