HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Blogger/Youtuber Đường Văn Thái bị nhà cầm quyền CSVN kết án 12 năm tù và 3 năm quản chế trong phiên xử kín tại Hà Nội ngày 30 Tháng Mười.
Guồng máy tuyên truyền của chế độ Hà Nội theo nhau đăng tải lại bản tin của TTXVN nói rằng ông Đường Văn Thái, 42 tuổi, bị kết án như kể trên vì bị vu cho tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo điều 117 luật Hình sự CSVN.

Thân nhân của ông không được cho dự khán phiên xử. Ngoài ông Thái, TTXVN còn nói “các bị cáo còn lại nhận mức án từ 30 tháng đến 5 năm 6 tháng tù.” Người ta không thấy bản tin này cho biết tên tuổi của những “bị cáo còn lại” là những ai và họ liên quan thế nào với Đường Văn Thái và các hành động của ông này.
Ông Đường Văn Thái chạy sang Thái Lan từ năm 2019, xin tị nạn chính trị với Cao ủy Tị nạm LHQ cũng như đã được cấp quy chế tị nạn, chờ đi định cư tại một nước thứ ba. Tại Bangkok, ông viết blog, và mở kênh YouTube, phát trực tiếp các chương trình thông tin thời sự về tình hình Việt Nam từ tham nhũng đến đấu đá trong nội bộ thượng tầng cai trị tại Việt Nam.
Theo một số người cho biết, những thông tin ông đề cập trong các chương trình phát trực tiếp đó, một phần được một số giới chức CSVN cung cấp nên khá chính xác và làm cho những kẻ cầm đầu chế độ Hà Nội tức giận. Đó là lý do thúc đẩy CSVN cho đặc tình sang Bangkok bắt cóc ông ngày 13 Tháng Tư 2023 rồi bí mật đưa về giam tại Hà Nội.
Bạn tị nạn chính trị của ông Đường Văn Thái ở Bangkok đưa các video clip an ninh cho Cao ủy Nhân quyền LHQ để chứng minh ông đã bị đặc tình CSVN bắt cóc. Báo chí CSVN tuyên truyền ông “xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Việt Nam” từ nước Lào “chiều tối ngày 14/4/2023” ở “đường mòn, lối mở” thuộc “xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh” và “không có giấy tờ tùy thân”.
Nói khác, bản tin trên báo chí tại Việt Nam chỉ nhằm tuyên truyền che đậy hành động bắt cóc. Đặc tinh CSVN hoạt động ở Thái Lan được nhà cầm quyền địa phương dung dưỡng, từng bắt cóc nhà báo độc lập Trương Duy Nhất đầu năm 2019 rồi cũng đưa về Việt Nam kết án 10 năm tù chỉ vì các bài viết, nhận định sâu sắc về chính tình Việt Nam của ông trên blog “Một góc nhìn khác”.
Ngày ông Đường Văn Thái bị lôi ra tòa, tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ (Pen America) và tổ chức Những người vận động nhân quyền và lao động châu Á (Asia Human Rights and Labor Advocates- AHRLA) đòi hỏi chế độ Hà Nội phải trả tự do cho ông. Họ cho rằng việc bắt cóc ông ở nước ngoài rồi bỏ tù ông là hành động “đàn áp nhân quyền xuyên biên giới”.
Ông Phil Robertson, Giám đốc tổ chức Những người vận động nhân quyền và lao động châu Á (Asia Human Rights and Labor Advocates- AHRLA) viết trên mạng rằng “Không có từ nào để mô tả đầy đủ hành động đáng khinh và bất hợp pháp của CSVN khi bắt cóc Đường Văn Thái, và bây giờ Hà Nội đang tiếp tục vi phạm bằng cách kết án ông với một án tù dài. ”

Còn Văn bút Hoa Kỳ (PEN America) thì cả quyết “Việc phơi bày tham nhũng của ông Thái không phải là tội phạm mà là một hành động thực hiện quyền tự do ngôn luận quan trọng. Xử án kín và cấm gia đình ông tham dự phiên toà, như vậy, CSVN đã phủ nhận quyền căn bản của ông Thái về một trình tự pháp lý công bằng và minh bạch.”
Mới ngày 21 Tháng Mười vừa qua, ông Tổng bí thư đảng CSVN Tô Lâm phát biểu trong phiên họp ở Quốc hội của chế độ là phải “Dứt khoát từ bỏ tư duy ‘Không quản được thì cấm”. Hiến pháp thì nói công dân có các quyền tự do báo chí, thông tin, hội họp, phát biểu, biểu tình,…Nhưng nhà nước CSVN lại làm các điều luật hình sự 117, 331 kết án người ta “Tuyên truyền chống nhà nước” hay “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”
Lời phát biểu của Tô Lâm và bản án rất nặng 12 năm tù của Đường Văn Thái minh chứng rõ ràng là chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam xưa nay vẫn nói một đàng làm một nẻo.(NTB)






















































































