Cá lồng chết bất thường kéo dài 65 cây số trên sông Mã

Cá chết bất thường, người dân tiếc công tiếc của đã làm thịt để muối mắm hoặc phơi khô để dùng (Hình: Người Lao Ðộng)

THANH HÓA (NV) – Ðã có gần 70 tấn cá lồng của các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước, Vĩnh Lộc chết trắng kéo dài 65 cây số trên sông Mã khiến người nuôi cá thiệt hại nặng nề.

Truyền thông Việt Nam loan báo, ngày 16 tháng 8, ủy ban huyện Cẩm Thủy, cho biết, đã có 283 lồng cá nuôi dọc sông Mã chết với số lượng 41.5 tấn, ước tính thiệt hại 4.85 tỉ đồng. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm cho 7 ha ao hồ bị tràn, thiệt hại khoảng 7 tấn cá.

Cá lồng không chỉ chết trắng sông Mã tại huyện Cẩm Thủy mà còn gây thiệt hại nặng tại huyện Bá Thước và Vĩnh Lộc. Tại huyện Bá Thước, cá lồng của 11 xã, thị trấn được nuôi trên sông Mã cũng chết hàng loạt. Theo thống kê, đã có 646 lồng, với số lượng 6.46 tấn cá chết. Huyện Vĩnh Lộc đã có 12 tấn cá lồng chết.

Nói với phóng viên báo Người Lao Ðộng, ông Vũ Ðình Hảo, chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn huyện Bá Thước cho rằng, nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể do các công trình thủy điện Bá Thước 1 và Trung Sơn đang xây dang dở ở đầu nguồn sông Mã gây ra.

Trước đó, vào chiều tối ngày 14 tháng 8, khi nước lũ tràn về, cá lồng nuôi trên sông Mã của các huyện trên bất ngờ chết hàng loạt. Khi cá chết, ngành chức năng của những huyện này đã mổ cá tìm nguyên nhân thì phát hiện trong mang cá có rất nhiều bùn đất. Nguyên nhân ban đầu được đưa ra là do nước sông có bùn đỏ khiến cá thiếu oxy dẫn đến chết hàng loạt.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch huyện Bá Thước, cho biết: “Khi hay tin cá chết, chúng tôi đã lấy mẫu nước sông, mẫu cá chết để gửi đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Hiện, chúng tôi vẫn đang chờ kết quả phân tích mẫu nước,” ông Dũng nói. (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng đảng ma túy bị bắt ở Sài Gòn do người Trung Quốc cầm đầu

Nghi can 50 tuổi và người tình Trung Quốc dùng công ty may mặc làm bình phong để buôn bán, trung chuyển cả tấn ma tuý xuyên quốc gia.

PVN trần tình về tiền ‘lại quả’ trong dự án đầu tư ở Venezuela

Hôm 21 Tháng Ba, trang web của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) bất ngờ đăng bài trần tình về tiền "lại quả” trong các hợp đồng dầu khí.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

Báo Nam Hàn bêu rếu vụ ‘sàm sỡ trong thang máy’ ở Hà Nội chỉ bị phạt hơn $8

Vụ "yêu râu xanh" sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng làm dư luận Việt Nam phẫn nộ, mà báo chí Nam Hàn cũng đã đưa tin.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của... vong."

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.