Chủ tịch nghiệp đoàn công nhân Hyundai: Xe hơi điện là ‘ác quỷ’

Xe SUV loại Santa Fe, đời 2018, của công ty Hyundai được triển lãm trong hội chợ ở Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Martial Trezzini/Keystone via AP)

ULSAN, Nam Hàn (NV) – Chủ tịch nghiệp đoàn công nhân xe hơi Hyundai mới đây lên tiếng báo động rằng các công nhân thành viên của họ có thể gặp một cuộc khủng hoảng tương tự như đang xảy ra cho công ty General Motors chi nhánh Nam Hàn, vì số bán trong các thị trường quan trọng đang sút giảm, nói thêm rằng các xe chạy điện là “ác quỷ” và sẽ làm mất đi các công ăn việc làm.

Kỹ nghệ xe hơi Nam Hàn, lãnh vực nổi tiếng là có nghiệp đoàn mạnh mẽ, nơi các công nhân thường được trả lương cao hơn và có nhiều quyền lợi hơn công nhân trong các lãnh vực khác, đang đứng trước ngả rẽ quan trọng.

Lấy lý do là chi phí công nhân quá cao trong khi số bán sút giảm, công ty General Motors dự trù đóng cửa một cơ xưởng của họ ở Nam Hàn vào Tháng Năm và đang xem xét giải pháp cho ba cơ xưởng còn lại.

“Chúng tôi đang thấy có tình trạng lo ngại về việc làm. Chúng tôi cảm thấy sẽ có khủng hoảng,” theo lời ông Ha Bu-young, chủ tịch nghiệp đoàn công nhân tại Hyundai Motor, nghiệp đoàn lớn nhất và thế lực nhất tại Nam Hàn, cho hãng thông tấn Reuters hay trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua.

Ông Ha nói rằng ở ba trong số năm cơ xưởng của Hyundai tại Ulsan, khu xưởng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, một số công nhân đã được yêu cầu lấy thêm ngày nghỉ vì số bán của loại xe sedan và các loại SUV đời cũ khác như Santa Fe đã chậm lại ở Mỹ và các thị trường khác.

Hyundai Motor và công ty trực thuộc Kia Motors cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh hồi năm ngoái, dẫn đến số thương vụ bị giảm sút trong thị trường xe lớn nhất thế giới này.

Về lâu dài, ông Ha lo ngại ảnh hưởng của xe điện, cho rằng khi trở nên thông dụng hơn sẽ gây thiệt hại nặng nề cho công nhân ngành xe hơi vì không cần có máy xe và hệ thống truyền dẫn.

Nghiệp đoàn công nhân Hyundai ước tính rằng một chuyển đổi lớn sang xe điện có thể khiến 70% công nhân Hyundai mất việc.

“Xe điện là ác quỷ. Chúng tôi rất lo ngại,” ông Ha cho hay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 26 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.