Chủ tịch nghiệp đoàn công nhân Hyundai: Xe hơi điện là ‘ác quỷ’

Xe SUV loại Santa Fe, đời 2018, của công ty Hyundai được triển lãm trong hội chợ ở Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Martial Trezzini/Keystone via AP)

ULSAN, Nam Hàn (NV) – Chủ tịch nghiệp đoàn công nhân xe hơi Hyundai mới đây lên tiếng báo động rằng các công nhân thành viên của họ có thể gặp một cuộc khủng hoảng tương tự như đang xảy ra cho công ty General Motors chi nhánh Nam Hàn, vì số bán trong các thị trường quan trọng đang sút giảm, nói thêm rằng các xe chạy điện là “ác quỷ” và sẽ làm mất đi các công ăn việc làm.

Kỹ nghệ xe hơi Nam Hàn, lãnh vực nổi tiếng là có nghiệp đoàn mạnh mẽ, nơi các công nhân thường được trả lương cao hơn và có nhiều quyền lợi hơn công nhân trong các lãnh vực khác, đang đứng trước ngả rẽ quan trọng.

Lấy lý do là chi phí công nhân quá cao trong khi số bán sút giảm, công ty General Motors dự trù đóng cửa một cơ xưởng của họ ở Nam Hàn vào Tháng Năm và đang xem xét giải pháp cho ba cơ xưởng còn lại.

“Chúng tôi đang thấy có tình trạng lo ngại về việc làm. Chúng tôi cảm thấy sẽ có khủng hoảng,” theo lời ông Ha Bu-young, chủ tịch nghiệp đoàn công nhân tại Hyundai Motor, nghiệp đoàn lớn nhất và thế lực nhất tại Nam Hàn, cho hãng thông tấn Reuters hay trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua.

Ông Ha nói rằng ở ba trong số năm cơ xưởng của Hyundai tại Ulsan, khu xưởng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, một số công nhân đã được yêu cầu lấy thêm ngày nghỉ vì số bán của loại xe sedan và các loại SUV đời cũ khác như Santa Fe đã chậm lại ở Mỹ và các thị trường khác.

Hyundai Motor và công ty trực thuộc Kia Motors cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Seoul và Bắc Kinh hồi năm ngoái, dẫn đến số thương vụ bị giảm sút trong thị trường xe lớn nhất thế giới này.

Về lâu dài, ông Ha lo ngại ảnh hưởng của xe điện, cho rằng khi trở nên thông dụng hơn sẽ gây thiệt hại nặng nề cho công nhân ngành xe hơi vì không cần có máy xe và hệ thống truyền dẫn.

Nghiệp đoàn công nhân Hyundai ước tính rằng một chuyển đổi lớn sang xe điện có thể khiến 70% công nhân Hyundai mất việc.

“Xe điện là ác quỷ. Chúng tôi rất lo ngại,” ông Ha cho hay, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 26 tháng 3 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.