Công ty Trung Quốc đổ xô mua các đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trường Westminster Choir College. (Hình: Rider University)

NEW JERSEY (NV) – Các công ty Trung Quốc nay đang đổ xô mua lại các trường đại học Mỹ đang trong tình trạng khó khăn tài chánh. Vụ mua bán mới nhất, liên quan đến một viện âm nhạc ở Princeton, tiểu bang New Jersey, đang tạo ra sự lo ngại về tình trạng này.

Theo Bloomberg News, công ty Beijing Kaiwen Education Technology Co. hồi Tháng Hai đồng ý trả $40 triệu để mua trường Westminster Choir College, thuộc đại học Rider University, nơi đào tạo sinh viên trở thành ca sĩ, nhạc trưởng và nhà giáo dạy nhạc.

Loan báo này được đưa ra ít tuần sau khi công ty quốc doanh Trung Quốc này, đổi tên từ Jiangsu Zhongtai Bridge Steel Structure Co. sang tên mới.

Việc mua lại trường âm nhạc này đang làm một số giáo sư cũng như cựu học viên lo ngại vì không biết một công ty chuyên cung cấp các nhịp cầu bằng thép này hiểu gì về việc điều hành một trường âm nhạc danh tiếng, có dàn hợp xướng từng trình diễn dưới sự điều khiển của các nhạc trưởng như Leonard Berstein, Arturo Toscanini và Seiji Ozawa.

Các học viên tốt nghiệp nay cũng tham gia vụ kiện tại tòa liên bang New York để ngăn việc bán trường, cho rằng việc bán cho công ty Trung Quốc vi phạm thỏa thuận học viện Westminster ký với trường Rider năm 1991, và việc này sẽ khiến Westminster bị xóa tên.

“Có nhiều người lo ngại về việc này,” theo lời Chris Bonanni, 20 tuổi, một sinh viên trường.

Đại học Rider, đặt tại Lawrenceville cạnh đó, cho hay viện âm nhạc có 98 năm lịch sử này đã bị lỗ $10.7 triệu từ tài khóa 2015 tới nay. Rider cho rằng Beijing Kaiwen đưa ra đề nghị tốt nhất để Westminster tiếp tục hoạt động.

Ông Xu Guangyu, chủ tịch công ty Beijing Kaiwen, cho hay sẽ không cắt giảm ngân sách hay nhân viên của trường Westminster và hai bên có thể hợp tác hiệu quả.

Thỏa thuận bán trường này diễn ra trong lúc có nhiều trường đại học khác ở Mỹ đang trong tình trạng khó khăn tài chánh và là mục tiêu nhắm tới của các công ty Trung Quốc.

“Chắc chắn là chúng ta sẽ còn thấy thêm nhiều thỏa thuận tương tự,” theo lời ông Kent John Chabotar, thuộc công ty tư vấn giáo dục MPK&D ở Baltimore.

Các công ty Trung Quốc được cho rằng không chỉ có lợi khi mua được các trường danh tiếng ở Mỹ mà còn là cơ hội để dễ dàng kiếm lời trong việc đưa người từ Trung Quốc sang Mỹ du học.

Trường Westminster là một trong ít nhất bốn trường được công ty Trung Quốc mua trong thời gian gần đây. Vào Tháng Mười Một, công ty Ambow Education Holding Ltd. ở Bắc Kinh loan báo việc mua Bay State College ở Boston. Công ty NCF Capital Ltd. mua Dowling College ở Oakdale, New York. (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.