Công ty Trung Quốc đổ xô mua các đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trường Westminster Choir College. (Hình: Rider University)

NEW JERSEY (NV) – Các công ty Trung Quốc nay đang đổ xô mua lại các trường đại học Mỹ đang trong tình trạng khó khăn tài chánh. Vụ mua bán mới nhất, liên quan đến một viện âm nhạc ở Princeton, tiểu bang New Jersey, đang tạo ra sự lo ngại về tình trạng này.

Theo Bloomberg News, công ty Beijing Kaiwen Education Technology Co. hồi Tháng Hai đồng ý trả $40 triệu để mua trường Westminster Choir College, thuộc đại học Rider University, nơi đào tạo sinh viên trở thành ca sĩ, nhạc trưởng và nhà giáo dạy nhạc.

Loan báo này được đưa ra ít tuần sau khi công ty quốc doanh Trung Quốc này, đổi tên từ Jiangsu Zhongtai Bridge Steel Structure Co. sang tên mới.

Việc mua lại trường âm nhạc này đang làm một số giáo sư cũng như cựu học viên lo ngại vì không biết một công ty chuyên cung cấp các nhịp cầu bằng thép này hiểu gì về việc điều hành một trường âm nhạc danh tiếng, có dàn hợp xướng từng trình diễn dưới sự điều khiển của các nhạc trưởng như Leonard Berstein, Arturo Toscanini và Seiji Ozawa.

Các học viên tốt nghiệp nay cũng tham gia vụ kiện tại tòa liên bang New York để ngăn việc bán trường, cho rằng việc bán cho công ty Trung Quốc vi phạm thỏa thuận học viện Westminster ký với trường Rider năm 1991, và việc này sẽ khiến Westminster bị xóa tên.

“Có nhiều người lo ngại về việc này,” theo lời Chris Bonanni, 20 tuổi, một sinh viên trường.

Đại học Rider, đặt tại Lawrenceville cạnh đó, cho hay viện âm nhạc có 98 năm lịch sử này đã bị lỗ $10.7 triệu từ tài khóa 2015 tới nay. Rider cho rằng Beijing Kaiwen đưa ra đề nghị tốt nhất để Westminster tiếp tục hoạt động.

Ông Xu Guangyu, chủ tịch công ty Beijing Kaiwen, cho hay sẽ không cắt giảm ngân sách hay nhân viên của trường Westminster và hai bên có thể hợp tác hiệu quả.

Thỏa thuận bán trường này diễn ra trong lúc có nhiều trường đại học khác ở Mỹ đang trong tình trạng khó khăn tài chánh và là mục tiêu nhắm tới của các công ty Trung Quốc.

“Chắc chắn là chúng ta sẽ còn thấy thêm nhiều thỏa thuận tương tự,” theo lời ông Kent John Chabotar, thuộc công ty tư vấn giáo dục MPK&D ở Baltimore.

Các công ty Trung Quốc được cho rằng không chỉ có lợi khi mua được các trường danh tiếng ở Mỹ mà còn là cơ hội để dễ dàng kiếm lời trong việc đưa người từ Trung Quốc sang Mỹ du học.

Trường Westminster là một trong ít nhất bốn trường được công ty Trung Quốc mua trong thời gian gần đây. Vào Tháng Mười Một, công ty Ambow Education Holding Ltd. ở Bắc Kinh loan báo việc mua Bay State College ở Boston. Công ty NCF Capital Ltd. mua Dowling College ở Oakdale, New York. (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...