Mang lậu cá và rùa vào Mỹ, ông gốc Việt bị 3 năm quản chế

Một ông gốc Việt ở Westminster bị tuyên án ba năm quản chế về tội đưa lậu động vật hoang dã vào Mỹ. (Hình: U.S. Attorney’s Office)

WESTMINSTER, California (NV) – Một người đàn ông gốc Việt, sống ở thành phố Westminster, vùng Nam California, người từng đưa lậu vào Mỹ khoảng sáu con cá kiểng, loại được coi là mắc nhất thế giới, cùng hơn một chục con rùa, hôm Thứ Hai đã bị  tòa tuyên án ba năm quản chế.

Báo Orange County Register cho hay ông Kevin Đức Võ, người hồi năm ngoái nhận tội nhập cảng trái phép động vật hoang dã, phải thi hành 15 tháng của bản án quản chế trong hoàn cảnh bị quản thúc tại gia, bị kiểm soát bằng cách đeo vòng điện tử, theo văn phòng biện lý liên bang Mỹ.

Ông Đức nhận tội nhập cảng lậu cá rồng (arowana fish), vốn theo giới hữu trách là loại cá kiểng mắc tiền nhất thế giới. Loại cá này, nằm trong danh sách được thế giới bảo vệ, được nhiều người Á Châu tin là mang lại giàu có thịnh vượng cho người nuôi.

Vào Tháng Chín năm 2016, các giới chức cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) chặn giữ một thùng gửi cho bà vợ ông Đức, trong có chứa sáu con cá rồng, bảy con rùa đầu to (big-headed turtle), bảy con rùa bốn mắt Châu Á (four-eyed turtle), sáu con rùa hộp Châu Á (Asian box turtle) và một con rùa lá (black-breasted turtle), theo văn phòng biện lý.

OC Register cho hay tháng sau đó, nhân viên cơ quan thủy sản và động vật hoang dã Mỹ đến xét nhà ông Đức và tìm thấy hai con rùa lá cùng bốn con cá rồng bị chết, bỏ vào trong tủ đá, theo các công tố viên.

Giới hữu trách cho rằng ông Đức có thể thu về được tới $60,000 cho tất cả những động vật hoang dã bị tịch thu.

Giới chức chính phủ liên bang cho hay họ tin rằng ông Đức đặt mua cá và rùa từ nguồn cung cấp ở ngoại quốc.

Các công  tố viên cho hay trước đây ông Đức bán cá rồng với giá $1,900 một con, rùa đầu to giá $850 một con và một cặp rùa lá giá $2,000.

Chính phủ Mỹ trong thời gian mở chiến dịch chống nhập cảng lậu động vật hoang dã, có tên là “Operation Jungle Book”, khiến 16 người bị truy tố trước tòa liên bang. Trong số những thú vật đưa lậu có cọp, rắn hổ mang, và chim chóc, cũng theo tờ OC Register. (V.Giang)

Dow Jones mất 1,175 điểm, tệ hại nhất kể từ sáu năm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.