ORANGE COUNTY, California (NV) – Farmers Insurance Group, hãng bảo hiểm nhà lớn thứ hai tiểu bang California, vừa thông báo bỏ hạn chế số lượng hợp đồng bảo hiểm nhà mới tại tiểu bang, có hiệu lực ngay lập tức.
Theo báo San Francisco Chronicle, thông báo này được đưa ra khi công ty yêu cầu Bộ Bảo Hiểm California phê duyệt mức tăng phí 6.99% cho tất cả hợp đồng bảo hiểm nhà trên toàn tiểu bang, chi tiết đầy đủ về đề xuất vẫn chưa được công bố.

Farmers cho biết họ dự phát hành ít nhất vài ngàn hợp đồng mới ở những khu vực được cơ quan bảo hiểm xác định là có “nguy cơ cao” do rủi ro cháy rừng lớn và khả năng tiếp cận bảo hiểm thấp.
Năm 2023, Farmers từng đặt trần số hợp đồng bảo hiểm nhà mới và ngừng nhận đơn ghi danh mua cho condo và nhà cho thuê hoàn toàn. Khi đó, công ty cho biết chi phí tăng do lạm phát và thiên tai ngày càng phổ biến.
Việc này diễn ra sau State Farm General, công ty bảo hiểm nhà lớn nhất tiểu bang, đã ngừng bán các hợp đồng bảo hiểm nhà mới. Trước đó một năm, Allstate cũng làm tương tự.
Đầu năm nay, Farmers nâng trần lên tới 9,500 khách hàng mới mỗi tháng, bao gồm việc mở lại cho khách hàng condo và nhà cho thuê. Nhưng hiện nay, họ đã bỏ trần hoàn toàn. Theo một phát ngôn viên của Farmers, quyết định này xuất phát từ dấu hiệu cho thấy thị trường bảo hiểm nhà đang được cải thiện.
“Đây là một bước ngoặt lớn,” Ủy Viên Bảo Hiểm Ricardo Lara cho biết. “Chúng ta sẽ giúp người dân thoát khỏi FAIR Plan. Người tiêu dùng, chủ nhà, tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp nhỏ sẽ có cơ hội được bảo hiểm theo điều kiện riêng của mình.”
Đã gần một năm kể từ khi Bộ Bảo Hiểm hoàn tất Chiến Lược Bảo Hiểm Bền Vững, một gói cải cách nhằm giảm bớt khủng hoảng bảo hiểm nhà ở California. Các cải cách này bao gồm quy định mới cho phép công ty bảo hiểm sử dụng mô hình dự đoán rủi ro cháy rừng để định giá, đồng thời cho phép chuyển một phần chi phí tái bảo hiểm, bảo hiểm cho công ty bảo hiểm, sang khách hàng.
Các chuyên gia dự đoán cải cách này sẽ khiến tăng giá cho người tiêu dùng, nhưng ông Lara nhấn mạnh mục tiêu là khuyến khích công ty bảo hiểm phát hành thêm hợp đồng mới. Nếu không, nhiều người dân sẽ buộc phải quay sang dùng California FAIR Plan, chương trình bảo hiểm do tiểu bang tạo ra nhưng vận hành tư nhân, cung cấp phạm vi bảo hiểm ít hơn, thường với giá cao hơn.
Đến nay, nhiều công ty bảo hiểm lớn, Mercury, CSAA và USAA – đã nộp hồ sơ đề nghị tăng phí theo cải cách, tất cả ở mức khoảng 6.9%. Khi công ty yêu cầu tăng 7% trở lên, luật tiểu bang cho phép nhóm người tiêu dùng yêu cầu phải tổ chức phiên điều trần bắt buộc. FAIR Plan cũng đề nghị tăng phí 35.8%, mức tăng đầu tiên kể từ 2023. Tất cả các đề xuất này vẫn đang được xem xét.
Tất cả hợp đồng mới của Farmers sẽ tuân theo hướng dẫn đủ điều kiện của công ty, theo thông cáo.
“Bằng việc bỏ trần số hợp đồng bảo hiểm nhà mới, Farmers đang củng cố cam kết với chủ nhà California, mở rộng lựa chọn và tăng khả năng tiếp cận bảo hiểm trên toàn tiểu bang,” Behram Dinshaw, chủ tịch mảng bảo hiểm cá nhân của Farmers Insurance, cho biết.
“Chúng tôi cũng tái khẳng định cam kết phục vụ nhu cầu cư dân, sự quyết tâm thể hiện qua việc đệ trình kế hoạch định giá mới dựa trên Chiến Lược Bảo Hiểm Bền Vững, nhằm mở rộng dịch vụ đến nhiều chủ nhà ở California hơn.” (Ng.Tr) [kn]















































































