Khánh thành tượng đài Quang Trung Đại Đế ở Little Saigon

Uyên Nguyễn/Người Việt

Tượng đài Quang Trung Đại Đế vừa được khánh thành tại khu thương mại nằm trên đường Euclid, thuộc thành phố Garden Grove. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong suốt ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Chín 2017, đông đảo đồng hương gốc Việt ở California đã đến thăm tượng đài Quang Trung Đại Đế vừa được khánh thành tại khu thương mại nằm trên đường Euclid, thuộc thành phố Garden Grove.

Từ lúc 10 giờ sáng, đồng hương đến tham dự lễ khánh thành đã ngồi kín hai bên khán đài.

Không khí thật tưng bừng với sự có mặt của nhiều đoàn thể tổ chức trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Đúng 11 giờ sáng, buổi lễ bắt đầu với nghi lễ chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm. Đoàn rước quốc quân kỳ được các cựu quân nhân thuộc các binh chủng trong QLVNCH phụ trách. Dẫn đầu là các cựu SVSQ Thủ Đức trong lễ phục đại lễ. Tiếp đó là những đoàn thể tổ chức trong cộng đồng dàn hàng đứng hai bên trước Tượng Đài.

Quốc ca Việt – Mỹ trỗi lên, không khí thật tĩnh lặng, mọi người cùng nhìn về phía tượng đài như cùng chung một niềm kiêu hãnh dân tộc Việt có một vị anh hùng như Đại Đế Quang Trung.

Sau nghi lễ chào cờ mặc niệm, bốn vị đại diện của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, ban tổ chức, chính quyền địa phương và chủ nhân khu đất đặt tượng đài đã tiến lên trước tượng đài để cắt băng khánh thành.

Ngay sau đó, tượng đài Quang Trung Đại Đế che phủ bằng một tấm vải xanh lớn, được tháo tung ra. Tượng vua Quang Trung trên lưng con chiến mã đang tung vó nơi chiến trường đúc bằng đồng hiện ra nổi rõ trên nền trời nắng đẹp rực rỡ. Tiếng vỗ tay vui mừng nổi lên.

Tượng Quang Trung Đại Đế trong phút khánh thành. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Trong tiếng chiêng trống dồn dập, Ủy ban Xây Dựng Tượng Đài đã cùng các thành viên hội Tây Sơn Bình Định với quân phục của thời Quang Trung cử hành trịnh trọng lễ tế vị anh hùng Áo Vải đất Tây Sơn nay đã cùng con cháu hiện diện tại miền đất mới mà hai chính quyền địa phương, Westminster và Garden Grove, vừa công nhận việc đặt tên một phần con đường Bolsa, trong khu Little Saigon là đại lộ Trần Hưng Đạo và đổi tên con đường Business Center Parkway trong khu thương mại Euclid thành đường Emperor Quang Trung.

Vào lúc này thì đoàn trống Thiên Ân đã dội lên từng tràng trống như thúc quân, thúc giục tinh thần mọi người nhớ đến vị anh hùng của dân tộc mà quyết tâm đoàn kết bảo vệ đất nước trước kẻ thù phương Bắc.

Lần lượt sau đó là phát biểu của đại diện ban tổ chức, của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài và của các quan khách tham dự. Tất cả đều nói lên tấm lòng ngưỡng mộ vị anh hùng của dân tộc Việt Nam đã anh dũng phá tan 20 vạn quân nhà Thanh tràn xuống xâm chiếm đất Việt sau khi đã toàn thắng 2 vạn quân Xiêm (Thái Lan) ở Xoài Mút và quân Pháp cứu viện cho Nguyễn Ánh ở trong Nam.

Phát biểu của quan khách dài đến hơn một tiếng đồng hồ, nhưng người tham dự vẫn ngồi theo dõi vì ai nấy đều muốn được nghe lại những thành tích oanh liệt của người anh hùng áo vải đất Tây Sơn.

Trong dịp này ban tổ chức đã phát hành rộng rãi một đặc san “Kỷ Yếu xây dựng tượng đài Vua Quang Trung” gồm nhiều bài viết giá trị về nỗ lực của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài.

Theo nhà văn Đặng Phú Phong, bốn người đầu tiên thành lập Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, gồm có Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, ông Lê Cẩm Khương, ông Nguyễn Hữu Cúc và Đặng Phú Phong. Tuy nhiên, chỉ ba tuần sau ủy ban tăng lên được hơn 10 người và được sự đồng ý của chủ nhân khu đất thương mại Euclid là ông bà Michael Vương Đình Vũ, Nguyễn Phương Mai cho đặt tượng tại một địa điểm rất thích hợp sau khi Ủy Ban đã mất nhiều công sức đi tìm địa điểm mà không thành.

Điêu khắc gia Phạm Thông là tác giả bức tượng vua Quang Trung này. Rất tiếc ông đã mất sau khi bức tượng hoàn thành.

Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ cũng cho biết, Ủy Ban đã gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng tượng đài, nhưng nhờ lòng kiên quyết của các anh chị em trong Ủy Ban và sự đóng góp, khích lệ của cộng đồng người Việt khắp nơi nên đã vượt qua được hết để có được thành công như ngày hôm nay.

Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ kêu gọi đồng hương người Việt khắp nơi khi đến Little Saigon hãy đem con cháu đến thăm tượng đài Quang Trung Đại Đế vì “đây là tài sản chung của cộng đồng người Việt hải ngoại đã cùng góp công, góp của thực hiện những mong lưu lại một tượng đài lịch sử cho những thế hệ tiếp nối, luôn luôn nhớ đến Tổ Quốc Việt Nam và cùng soi chung tấm gương dũng liệt chống ngoại xâm của người anh hùng áo vải đất Tây Sơn.”

Quý độc giả ở xa về muốn đến thăm tượng đài Quang Trung Đại Đế nằm ngay góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung. Điện thoại để được chỉ đường cặn kẽ: (714) 775-2222, (714) 775-2582.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Long Nguyen

  “Tượng vua Quang Trung trên lưng con chiến mã đang tung vó nơi chiến trường đúc bằng đồng hiện ra nổi rõ trên nền trời nắng đẹp rực rỡ. Tiếng vỗ tay vui mừng nổi lên”.
  Đồng hương vui mừng, không hiểu những chủ nhân khu thương mại chung quanh tượng đài có vui mừng hay không? Đoạn trường ai có qua cầu mới hay.

 • ken zip

  Chưa thấy bức tượng của chiến mã nào mà có cái đuôi xấu dã man như bức tượng này, y như đuôi chồn 🙂

 • Cử tri

  Tôi coi YouTube thấy cựu thị trưởng Bruce được mời lên cắt băng khánh thành ,nhưng sao không có cựu thi trưởng Bảo ???

 • Vincent N

  Có dựng 1000 tượng Quang Trung thì Việt Nam vẫn bị (Cộng Sản) Trung Quốc đàn áp. Dành sức lực và tiền bạc để xây dựng Việt Nam trong tương lai có lẽ tốt hơn .

 • Nhiều khi BBT sửa bài rồi quên cảm ơn ông Trần Mỹ Đức. Chuyện này đã xảy ra với tôi 🙂 Không hiểu ông/bà Mai Kim góp ý với TMĐ hay là “đá giò lái” BBT thua “học trò tiểu học”. Lộn là chuyện bình thường mà, nặng lời chi vậy!
  Tìm tờ báo giấy đọc là biết ai đúng ai sai liền. 🙂

  • Ngoc Lan

   Nếu bài báo có sơ sót, khi độc giả gọi điện thoại hoặc email góp ý, chúng tôi đều cám ơn và chỉnh sửa lại. Cho nên, khi độc giả Sức-Mạnh-Cộng-Đồng viết rằng “Nhiều khi BBT sửa bài rồi quên cảm ơn ông Trần Mỹ Đức. Chuyện này đã xảy ra với tôi :)” thiết nghĩ điều đó là không đúng.

   Riêng về ý độc giả Trần Mỹ Đức nêu ra thì rất tiếc không phải là điều tác giả đã viết. Quý độc giả có thể kiểm chứng lại trên báo giấy.

 • Ý này lạ đây. “Ai ai cũng biết” mà tui chưa biết 🙂 Buồn 5 giây.

  Xin ông/bà Hòa Bình chỉ giáo thêm (nếu được, cho links dẫn chứng hay bài viết liên quan) về con ngựa đứng yên là “đại biểu bình yên”, con ngựa chạy nhanh là “đại biểu thành công”, và con ngựa 2 chân trước lật ngửa cao đè lùi lên 2 chân sau là “đại biểu thất bại”. Cảm ơn!

  Theo được biết là UBXDTĐ muốn phỏng theo tượng Vua Quang Trung ở Qui-Nhơn, Bình-Định (đang tung vó ngựa trong gió bụi) . Nhưng nghe kể là ông chủ đất không muốn thấy gió bụi nên bỏ ra không giống như thiết kế ban đầu có hình đưa ra báo chí. Việc này có đề cập trong phần #2 của bài góp ý này: http://sucmanhcongdong.net/2511

  • Hòa Bình

   Bạn đi Chinatown kiếm mấy tiệm nào bán tranh và bán họa đủ kiểu con ngựa, hỏi họ thì họ sẽ giải thích rõ ràng, nhứt là nếu có cơ hội gặp những người Hoa hiểu biết về phong thủy thì hỏi, họ sẽ giải thích tường tận hay lắm. Tôi cũng là vì đã được những người trưởng bái hiền thiện đó giảng giải mới hiểu biết là vậy. Sau đó tôi nghiên cứu chân lý, thì tôi cảm thấy họ giảng giải thật là có lý trí.

 • Độc giả bao Người Việt

  Người Việt Bắc Cali và Nam Cali khó mà có sự đoàn kết ,nhiều nhóm nhiều hội đoàn không biết những cộng đồng các sắc dân khác có như vậy không ???

 • Tú Nớp

  Ông Hòa Bình ơi! Muốn nói gì thì cứ huỵt tẹt ra chớ bịnh gì mà cử? Cứ núp núp ló ló như dzậy thì Tú Nớp tui cho Hòa Bình là DLV, đó nghen. Đơn giản như đang giỡn, Quang Trung Đai Đế thắng Tàu, là thắng sư phụ của cộng nô Hà Nội thì Hòa Bình chống dựng tượng vinh danh là “thiên sanh đại ngãi” rồi! Ngoài ra, Tú Nớp tui cũng xin nhắn gởi Hòa Bình là không nên kéo Chúa và Phật vào việc làm … của Hòa Bình. Chúa thì có nhà thờ. Phật thì có chùa. Nhà thờ và chùa lại không phải là … hiếm… tại khu Little Saigon. Muốn sám hối, muốn ăn năn, muốn hối cải thì cứ vào đó. Đừng ở đây lải nhải, nghe ngứa tai wá!

 • ken zip

  Không thể vin vào chuyện vì khó khăn nên mới làm tạm bợ, sơ sài, cẩu thả được. Tính thẩm mỹ, sự an toàn, và dựa đúng vào lịch sử luôn luôn được đặt vào hàng đầu, mỗi khi muốn tạc tượng các vĩ nhân hay các danh tướng trên thế giới.

  • Hòa Bình

   Bạn Ken Zip có lý trí giỏi và nói đúng sự thật. Bài viết nào của bạn tôi cũng thích đọc hết.

   • ken zip

    Cảm ơn Hòa Bình lắm lắm 🙂

 • ken zip

  Theo tui, tượng chiến mã của Vua Quang Trung xấu nhất là ở cái đuôi.
  Đúc tượng mà đúc như vậy thì thà là đừng làm còn hơn .

 • Tú Nớp

  DLV là dư luận viên thi đúng rồi. Tuy nhiên DLV thuôc ngành “tuyên láo” chớ không phải ngành “côn an.” CAM mới thuộc ngành côn an vì đó là chữ viết tắt của côn an mạng. Dư luận viên là tên chánh thức của 80.000 (tám chục ngàn) người thuộc ngành “tuyên láo” của đảng cướp sạch chúng, chớ hổng phải do Tú Nớp tui đặt đâu. Xin nói lại cho rõ, để tránh hiểu lầm là Tú Nớp tui xí xọn! Trân trọng. Tú Nớp.

 • Cảm ơn ông/bà Mai Kim. Mong rằng ai cũng như ông/bà thì cộng đồng này phát triển mạnh rồi. Sơ ý vô tình nặng lời (“học trò tiểu học…”) thì mình chỉ nhận cái sơ ý của mình thì vui cả làng.

  Một lần nữa, cảm ơn ông/bà và muốn nói lên sự cảm kích của riêng bản thân tôi. Người chủ trương xây dựng sức mạnh cộng đồng
  http://www.SucManhCongDong.net/1

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.