Nam Hàn muốn giảm giờ làm việc còn 52 tiếng mỗi tuần

Nhân viên làm việc trong lãnh vực tài chánh ở Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn dự trù giảm giờ làm việc hàng tuần từ 68 tiếng xuống còn 52 tiếng, nhằm mục đích gia tăng hiệu năng làm việc và cải thiện đời sống của người dân.

Các dữ kiện thu thập được trong năm 2017 cho thấy số giờ người dân Nam Hàn phải làm việc trong tuần cao hàng thứ nhì trong Tổ Chức Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế (OECD), gồm 35 thành viên là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Một ủy ban quốc hội Nam Hàn hôm Thứ Ba thông qua dự luật theo đó cắt giảm 16 giờ trong số giờ làm việc bình thường trong một tuần lễ ở quốc gia này.

Dự luật nói trên kể luôn ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật vào thời gian làm việc trong tuần, theo UPI.

Những công ty có hơn 300 nhân viên sẽ khởi sự áp dụng số giờ mới kể từ Tháng Bảy năm nay. Trong khi đó, những nơi có từ 50 tới 299 nhân viên sẽ bắt đầu từ Tháng Một năm 2020 và những nơi có từ 5 tới 49 nhân viên sẽ bắt đầu áp dụng từ Tháng Bảy năm 2021.

Có 21 lãnh vực được miễn thi hành luật mới này, gồm các dịch vụ tài chánh và bảo hiểm, nghiên cứu và phát triển, truyền thông, theo UPI.

Mức lương trả do phải làm việc trong ngày nghỉ lễ vẫn tiếp tục được giữ nguyên.

Các nhân viên làm việc ít hơn 8 giờ trong ngày lễ công phải được trả gấp rưỡi mức lương bình thường và được trả gấp đôi nếu làm hơn tám tiếng.

Quốc hội Nam Hàn sẽ bỏ phiếu về dự luật này trong ngày Thứ Tư, cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 27 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.