Nam Hàn muốn giảm giờ làm việc còn 52 tiếng mỗi tuần

Nhân viên làm việc trong lãnh vực tài chánh ở Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn dự trù giảm giờ làm việc hàng tuần từ 68 tiếng xuống còn 52 tiếng, nhằm mục đích gia tăng hiệu năng làm việc và cải thiện đời sống của người dân.

Các dữ kiện thu thập được trong năm 2017 cho thấy số giờ người dân Nam Hàn phải làm việc trong tuần cao hàng thứ nhì trong Tổ Chức Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế (OECD), gồm 35 thành viên là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Một ủy ban quốc hội Nam Hàn hôm Thứ Ba thông qua dự luật theo đó cắt giảm 16 giờ trong số giờ làm việc bình thường trong một tuần lễ ở quốc gia này.

Dự luật nói trên kể luôn ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật vào thời gian làm việc trong tuần, theo UPI.

Những công ty có hơn 300 nhân viên sẽ khởi sự áp dụng số giờ mới kể từ Tháng Bảy năm nay. Trong khi đó, những nơi có từ 50 tới 299 nhân viên sẽ bắt đầu từ Tháng Một năm 2020 và những nơi có từ 5 tới 49 nhân viên sẽ bắt đầu áp dụng từ Tháng Bảy năm 2021.

Có 21 lãnh vực được miễn thi hành luật mới này, gồm các dịch vụ tài chánh và bảo hiểm, nghiên cứu và phát triển, truyền thông, theo UPI.

Mức lương trả do phải làm việc trong ngày nghỉ lễ vẫn tiếp tục được giữ nguyên.

Các nhân viên làm việc ít hơn 8 giờ trong ngày lễ công phải được trả gấp rưỡi mức lương bình thường và được trả gấp đôi nếu làm hơn tám tiếng.

Quốc hội Nam Hàn sẽ bỏ phiếu về dự luật này trong ngày Thứ Tư, cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 27 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ba Gai

    Lao động Mỹ nhiều khi làm việc không đủ 40 giờ một tuần, thu nhập lao đao, cuộc sống chật vật.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.