Nam Hàn muốn giảm giờ làm việc còn 52 tiếng mỗi tuần

Nhân viên làm việc trong lãnh vực tài chánh ở Nam Hàn. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn dự trù giảm giờ làm việc hàng tuần từ 68 tiếng xuống còn 52 tiếng, nhằm mục đích gia tăng hiệu năng làm việc và cải thiện đời sống của người dân.

Các dữ kiện thu thập được trong năm 2017 cho thấy số giờ người dân Nam Hàn phải làm việc trong tuần cao hàng thứ nhì trong Tổ Chức Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế (OECD), gồm 35 thành viên là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Một ủy ban quốc hội Nam Hàn hôm Thứ Ba thông qua dự luật theo đó cắt giảm 16 giờ trong số giờ làm việc bình thường trong một tuần lễ ở quốc gia này.

Dự luật nói trên kể luôn ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật vào thời gian làm việc trong tuần, theo UPI.

Những công ty có hơn 300 nhân viên sẽ khởi sự áp dụng số giờ mới kể từ Tháng Bảy năm nay. Trong khi đó, những nơi có từ 50 tới 299 nhân viên sẽ bắt đầu từ Tháng Một năm 2020 và những nơi có từ 5 tới 49 nhân viên sẽ bắt đầu áp dụng từ Tháng Bảy năm 2021.

Có 21 lãnh vực được miễn thi hành luật mới này, gồm các dịch vụ tài chánh và bảo hiểm, nghiên cứu và phát triển, truyền thông, theo UPI.

Mức lương trả do phải làm việc trong ngày nghỉ lễ vẫn tiếp tục được giữ nguyên.

Các nhân viên làm việc ít hơn 8 giờ trong ngày lễ công phải được trả gấp rưỡi mức lương bình thường và được trả gấp đôi nếu làm hơn tám tiếng.

Quốc hội Nam Hàn sẽ bỏ phiếu về dự luật này trong ngày Thứ Tư, cũng theo UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 27 tháng 2 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).