Nhà chọc trời làm bằng gỗ

Nhà chọc trời tại Nga. (Hình minh họa: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

NEWARK (NV) – Nói đến nhà chọc trời là người ta nghĩ đến những kiến trúc bằng thép, xi măng và kiếng. Lotus Equity Group có ý kiến khác.

Những nhà đầu tư trong nhóm này dự định dựng  một tòa nhà 11 tầng hoàn toàn bằng gỗ trên một khu đất rộng 4.8 triệu bộ vuông (square-foot) tại thành phố Newark, bên kia sông của thành phố New York.

Ngôi nhà sẽ có ba lớp như bậc thang: từ 6 tầng lên tám tầng, rồi 11 tầng. Khi hoàn tất, sẽ có 500,000 bộ vuông cho thuê làm văn phòng. Chưa có ngôi nhà bằng gỗ nào ở nước Mỹ lớn như vậy; phần lớn chỉ cất lên đến sáu tầng.

Nhà xây cất hy vọng sẽ thu hút được các công ty kỹ thuật cao chọn thuê, trong đó có công ty Amazon, đang đi tìm một địa điểm làm trụ sở thứ nhì. Các công ty kỹ thuật tân tiến đều muốn dùng những kiến trúc mới, tân kỳ cho nhân viên làm việc. Đặc biệt, một ngôi nhà bằng gỗ sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần thiên nhiên cho người làm việc. Không khí làm việc đó sẽ giúp các xí nghiệp thu hút các nhân viên tài giỏi và giữ chỗ, để họ không chạy qua các công ty đối thủ.

Các công ty xây cất xưa nay rất bảo thủ, mới có khuynh hướng đi tìm các vật liệu mới trong mấy năm gần đây.

Michael Green Architecture, công ty làm đồ án mới này, đã từng cộng tác với nhà xây cất Hines cất một cao ốc bằng gỗ cao bẩy tầng ở Minneapolis. Hines cũng dự định cất hai cao ốc bẩy từng khác ở Atlanta và Chicago.

Nhiều cao ốc bằng gỗ đang được đề nghị cất lên ở châu Âu và Australia, trong đó có dự án của Đại học Cambridge dựng một cư xá bằng gỗ cao 80 tầng.

Dự án của Lotus ở Newark sẽ cần đầu tư $1.7 tỷ đô la, nằm ở Riverfront Square, phía Bắc trung tâm thành phố. Ngôi nhà sẽ chứa 2,000 căn hộ (apartment), 100 ngàn bộ vuông làm cửa tiệm và, từ tầng thứ 7 lên thứ 10, có 2 triệu bộ vuông dùng làm văn phòng, khách sạn và các trung tâm giải trí. Công ty hy vọng sẽ có một công ty kỹ thuật tân tiến đến thuê để thu hút các thân chủ khác.

Ngôi nhà làm bằng gỗ ép theo kỹ thuật mới nhất, nhưng nền móng vẫn làm bằng xi măng. Bên trên, các cột làm khung cho thang máy, bậc thang, nền nhà, cột nhà, và tường bên ngoài sẽ làm hoàn toàn bằng gỗ. Bên trong nhà người ta sẽ thấy tường gỗ, nhưng ngoài mặt tiền sẽ có thêm gạch, và khung thép.

Nhưng trước hết, công ty phải xin tiểu bang New Jersey và thành phố Newark thay đổi luật, hiện nay vẫn cấm làm nhà bằng gỗ cao quá sáu tầng. (TD)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.