Orange County: Muốn dẹp khu ‘homeless’ dọc sông Santa Ana, nhưng ‘cư dân’ không nao núng

Đằng-Giao/Người Việt

Mike O'Neil: "Tôi không nghĩ họ có thể giải tỏa khu này một cách dễ dàng được đâu.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Việc hai Giám Sát Viên Orange County Andrew Đỗ và Todd Pitzer có ý định giải tỏa khu “cắm trại” của dân vô gia cư dọc bờ sông Santa Ana không làm những “cư dân” này nao núng chút nào.

Khi được hỏi cảm nghĩ của ông về tin này, ông Mike O’Neil, một người vô gia cư, nói: “Tôi nghĩ họ sẽ cố gắng, rồi cố gắng, và cố gắng nữa. Nhưng chúng tôi sẽ không đi đâu cả nếu họ không có ở khác cho chúng tôi. Và tôi không lo về chuyện đó. Tôi không nghĩ họ có thể giải tỏa khu này một cách dễ dàng được đâu.”

Thái độ và ánh mắt của ông cho thấy đây không phải là một sự thách thức. Đây chỉ là lời nói của một người đã bị cuộc đời dồn vào chân tường mà thôi. “Ba năm trước, tôi làm cho khách sạn Marriott ở Long Beach, đang học khóa huấn luyện quản lý khách sạn. Đùng một cái, tôi mất việc,” ông kể. “Vợ tôi là Angela và tôi bắt đầu đi ‘dựng lều hai năm rưỡi nay.”

Bà Angela hiện vẫn làm công việc chăm sóc tại gia cho hai người khác nhau, nhưng hàng đêm vẫn phải ra đây ngủ. “Cắm trại”, đối với phụ nữ có nhiều điều khó khăn hơn, như không gian riêng tư, như vệ sinh cá nhân.

Ông vừa vuốt con chó nhỏ, vừa nói tiếp: “Ở đây, chúng tôi có thùng giấy trải sẵn bao ny-lông, xài xong, bỏ vô thùng rác, sáng có người đến dọn dẹp. Nhưng, với phụ nữ, không phải cứ đau bụng là ‘giải quyết’ được ngay. Phải vài tháng vợ tôi mới thích nghi được chuyện này. Ngay cả bây giờ, hơn hai năm rồi, cô ấy vẫn tránh việc phải vệ sinh ban đêm. Ban ngày thì chúng tôi dùng nhà vệ sinh của công viên hay các nhà hàng. Cuộc sống không dễ dàng, nhưng không dễ lấy mất của chúng tôi.”

Họ sống trong nỗi phập phồng từ ngày phải chấp nhận cảnh sống vô gia cư. “Chúng tôi, tất cả mọi người ở khu này đều bảo nhau sống ngăn nắp và trật tự để cảnh sát thành phố không có lý do gì để than phiền về chúng tôi, và làm phiền chúng tôi,” ông tâm sự.

Hàng ngày, ông sửa xe đạp cho hàng xóm, khi thì họ trả tiền, khi thì họ trả bằng thực phẩm, có người trả bằng phụ tùng xe đạp nữa. Ông nói: “Tôi không thể ngồi yên, lúc nào tôi cũng phải làm một công việc gì đó thì mới chịu được.”

Khi hỏi ông nghĩ sao nếu các giám sát viên cho người tìm chỗ ở ổn định hơn, ông Mike O’Neil cười: “Tôi nghe nhiều người nói nhiều điều lắm, nhiều đến nỗi tôi không dám tin vì không muốn vỡ mộng. Mông mơ là cái giúp chúng tôi sống qua ngày. Tôi không dám để mất.”

Gần đấy, trong một túm lều nhỏ hơn, ông Don, cũng không bộc lộ cảm xúc trước tin này. Ông nhỏ nhẹ: “Dĩ nhiên không ai muốn chúng tôi dựng lều ở đây cả. Ngay cả tôi cũng không muốn ở đây. Nhưng tôi đã ở đây hơn ba năm. Tôi chạy từ khu này đến khu khác, và tôi sẵn sàng dọn lều nữa, nếu cần. Tôi không nghĩ sẽ có bất cứ ai lo tìm chỗ ở khá hơn cho chúng tôi.”

Ông Don cũng không dám để niềm hy vọng dày vò mình như ông từng bị trong ba năm qua. “Mùa tranh cử, nhiều người có nhiều kế hoạch ích nước, lợi dân, tốt cho xã hội. Tranh cử xong, có ai nhớ những gì mình hứa đâu,” ông nói một cách chua chát. “Ngay cả ông Trump. Ông hứa sẽ đem công ăn, việc làm cho dân Mỹ. Bây giờ có thấy ông làm gì đâu. Hãng xưởng của ông có mướn thêm người Mỹ nào không,” ông cười méo mó.

Khu có thể bị giải tỏa nằm sát sân vận động Angel Stadium. (Hình: Thiện Lê)

Cuộc sống vô gia cư đã làm họ không dám tin rằng những điều tốt đẹp có thể đến với họ. Với họ, sống bình yên cho qua hôm nay là đủ vui rồi. “Nghĩ xa là việc của chính phủ. Chúng tôi chỉ mong cuối ngày về đây gặp người nhà, gặp bạn bè là vui rồi,” ông Chat Abbott nói.

Ông trách nha cải huấn không tạo cơ hội cho ông đi làm khi trả ông về xã hội. “Tôi vô tù vì làm nhiều điều phạm pháp nho nhỏ như say rượu, say sưa ngoài đường phố hay bắt vịt, hoặc phá cây trong công viên. Tôi không trộm cắp, không đánh nhau với bất cứ ai. Nhưng tôi không thể xin việc được vì họ thấy có tiền án.”

Nhiều lần bị từ chối như vậy, ông tiếp tục phá phách nữa để “được” vô tù nữa cho yên thân. “Tôi không trách những người không mướn tôi. Tôi trách nha cải huấn không giúp những người như tôi tìm việc. Không có việc, tôi phải ra đường dựng lều thôi. Bây giờ có người muốn giúp dân vô gia cư. Tôi thấy lạ quá,” ông tiếp. “Tốt nhất là giúp người muốn làm việc có việc làm, trước khi họ phải ra đường.”

Theo báo Orange County Register, hai ông Andrew Đỗ và Todd Spitzer đề nghị sẽ cung cấp nhà vệ sinh, phòng tắm cho những người vô gia cư này trước khi giải tỏa khu “cắm trại” của họ.

Kiến nghị của hai ông được đệ nạp ngày 31 Tháng Năm và sẽ được bàn thảo vào tuần tới.

Có khoảng 500 người dựng lều dọc theo bờ sông Santa Ana.

Giám Sát Viên Pitzer nói: “Mục đích của tôi là dời những người này ra khỏi khu vực bờ sông rồi làm sao cho không ai có thể sống ở đó. Nhưng tôi sẽ làm từng giai đoạn.”

Ông Pitzer dự đoán sẽ mất từ sáu tháng đến một năm để đưa toàn thể ra khỏi khu vực. Kế hoạch là sẽ chi $1.5 triệu để đưa những người vô gia cư đến những cơ quan trợ giúp tâm thần, giúp họ tìm việc và chỗ ở.

Ông Mike vuốt con chó con và nói: “Mẹ nó đẻ nó ở ngay bờ sông nên tôi đặt tên cho nó là ‘River.’ Tôi không dám tin là tôi sẽ đặt con chó kế tên ‘Room.’”

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp