THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Chỉ một tháng trước Tết Bính Ngọ 2026, nhiều nông dân tại làng đào Quảng Chính, tỉnh Thanh Hóa, đang khóc ròng vì đào chết hàng loạt do ảnh hưởng của mưa bão hồi cuối năm ngoái.
Xã Quảng Chính được coi là “thủ phủ” đào phai của tỉnh Thanh Hóa, cung cấp hoa đào cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mỗi dịp Tết Âm lịch. Cây đào trồng ở vùng này được mô tả có đặc trưng là hoa to, nhiều cánh.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động hôm 17 Tháng Giêng, không khí tại làng đào Quảng Chính hiện tại khá trầm lắng vì hàng loạt vườn đào trơ trọi gốc cây khô, vắng bóng thương lái.
Ông Nguyễn Văn Vương, 44 tuổi, ở xã Quảng Chính, được dẫn lời: “Gia đình tôi có 7 sào (khoảng 2,500 mét vuông) trồng đào, bị ngập và chết khoảng 300 gốc, thiệt hại ước tính khoảng 600 triệu đồng ($22,835). Do cây đào chết quá nhiều, gia đình buộc phải nhổ bỏ những cây bị hư hại để trồng cây thuốc lào. Đây là loại cây ngắn ngày, nhằm vớt vát phần nào thiệt hại.”
Một số hình chụp tại làng đào này cho thấy những nông dân khác chuyển sang trồng bắp cải và các loại rau để mưu sinh.

Nhiều gia đình trồng đào tại xã Quảng Chính cho biết, đợt mưa bão và xả lũ thủy điện hồi Tháng Chín, Tháng Mười năm ngoái khiến các vườn mất từ vài chục cây đến hàng trăm cây mỗi hộ.
Toàn bộ vốn liếng, công sức đầu tư cho vụ đào Tết trong một năm gần như bị cuốn trôi, khiến không ít gia đình lâm vào cảnh trắng tay.
Ông Nguyễn Văn Hải, giới chức xã Quảng Chính, xác nhận, xã này có 70 hécta trồng đào thì 40 hécta bị ảnh hưởng bởi mưa bão, tổng thiệt hại ước 16 tỷ đồng ($608,944).
Ông Hải cũng cho hay, chính quyền địa phương lập danh sách, thống kê thiệt hại do mưa lũ, để đề nghị trợ giúp người dân làng đào Quảng Chính vượt qua khó khăn và sớm khôi phục lại vườn đào cho dịp Tết năm sau.
Tuy vậy, hiện tại, chưa rõ liệu người dân làng đào Quảng Chính có nhận được tiền trợ giúp từ chính quyền trước Tết Bính Ngọ hay không. (N.H.K) [dt]






























































