HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những ngày mới đây, hôm 23 Tháng Giêng, sau mấy cuộc họp của Trung Ương đảng và Bộ Chính Trị, Tướng Công An Nguyễn Duy Ngọc đã được phe cánh đưa vào Bộ Chính Trị trong khi vẫn ôm ghế trưởng Ban Kiểm Tra Trung Ương của đảng.
Như vậy, guồng máy cầm roi cầm súng đe nẹt các đảng viên từ trên xuống dưới từ nay hoàn toàn do Công An nắm giữ. Bộ Công An thì do Lương Tam Quang, tay chân thân cận của Tô Lâm. Những nhiệm kỳ trước đây trưởng Ban Kiểm Tra Trung Ương thường do một đảng viên cấp cao nắm, không phải từ phe cánh Công An.

Bây giờ, ông công an gộc Tô Lâm lên làm trùm nên đưa các tay chân thân cận từ ngành công an sang nắm giữ các chức vụ quan trọng của đảng. Trong Bộ Chính Trị đảng CSVN với 16 người, tức cơ quan quyền lực cao nhất của chế độ độc tài đảng trị hiện nay tại Hà Nội, phe Công An chiếm tới bảy ghế.
Với cả Bộ Công An và Ban Kiểm Tra Trung Ương đều trong tay Công An, các phe cánh khác thấy rõ ràng đang bị không chế. Cả Lương Tam Quang và Nguyễn Duy Ngọc đều cùng quê Hưng Yên với Tô Lâm, nhiều nhà phân tích thời sự đã nhìn ra mưu mô của Tô Lâm là đẩy phe cánh miền Trung, Nghệ An, ra khỏi trung tâm quyền lực.
Để tăng thêm sự hậu thuẫn, khi gần tới ngày họp Trung Ương đảng, Tô Lâm đã trao tặng “huân chương sao vàng” cho Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng gốc Rạch Giá, kẻ đã bị Nguyễn Phú Trọng đẩy về hưu. Sư xuât hiện trở lại của Nguyễn Tấn Dũng được thấy hình ảnh trên báo chí được nhiều người cho là ông ta đang vận động đưa con trai lớn, Nguyễn Thanh Nghị, từ ghế phó bí thư Thành Ủy Sài Gòn lên thay Nguyễn Văn Nên rồi vào Bộ Chính Trị. Bên trên đó là Tô Lâm muốn liên kết với đám đảng viên miền Nam.
Từ nay đến đại hội đảng CSVN khóa 14 vào Tháng Giêng, 2026, nhà phân tích Zachary Abuza của Học Viện Quốc Phòng tại Washington cho rằng Tô Lâm “bổ nhiệm những người trung thành (tay chân thân tín) và ủng hộ chương trình nghị sự của mình, đồng thời loại bỏ các người phản kháng.”
Việc sắp xếp lại nhân sự của đảng và guồng máy công quyền từ trên xướng dưới của chương trình “sắp xếp tinh gọn bộ máy” cai trị, diễn ra mấy tháng qua giúp Tô Lâm đạt hai mục tiêu. Bề mặt, quảng cáo tuyên truyền nỗ lực cải tiến guồng máy cai trị nhằm gia tăng hiệu năng. Nhưng đồng thời, ẩn sau cái “tinh gọn” đó, loại trừ các thành phần không thuộc phe cánh của mình.

Cho tới ngày đại hội đảng, theo trang mạng “chinhphu.vn” ngày 24 Tháng Giêng, Trung Ương đảng CSVN tuyên truyền vẫn tiếp tục “rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản chồng chéo, bất cập,… tạo ra động lực mới, tăng cường quyền tự chủ, tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với nâng cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu….”
Theo nhà phân tích Alexander Vuving của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Trị Á Châu-Thái Bình Dương tại Honolulu, Hawaii, chế độ độc tài CSVN có tồn tại được hay không là tùy thuộc hai yếu tố. Thứ nhất, họ sắp xếp ổn thỏa được guồng máy cai trị nội bộ được hay không. Thứ hai, chuỗi cung ứng hàng hóa thế giới mà CSVN nhắm tận dụng để kiếm ăn, nuôi đảng nuôi chế độ vận hành, xoay chuyển thế nào.
Hiện chương trình hành động “nước Mỹ trên hết” của ông Trump đang đẩy hai nước láng giềng Canada, Mexico, và Trung Quốc vào cuộc thương chiến. Những ngày tới, có thể đến khối Âu Châu và các nước còn lại của chế giới có bị lôi vào vòng xoáy, gồm cả Việt Nam, hay không, người ta đang chờ. (NTB) [kn]






















































































