Vỡ đập thủy điện ở Lào, ít nhất 20 người chết, hàng trăm mất tích

Vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu ở Lào, gây tình trạng ngập lụt khiến dân phải lên mái nhà chờ được cứu. (Hình: Attapeu Today via AP)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Một đập thủy điện tại vùng Đông Nam Lào vừa bị vỡ, khiến nhiều người chết và hàng trăm người mất tích, theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông nhà nước Lào hôm Thứ Ba 24 Tháng Bảy.

Nguồn tin từ BBC News nói có ít nhất 20 người chết và hơn 100 người khác bị coi là mất tích.

Các nỗ lực cấp cứu hiện đang nhanh chóng tiến hành, trong lúc các kêu gọi cứu trợ lũ lụt cũng được đưa ra.

Theo KPL, cơ quan thông tấn nhà nước Lào, thì đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu bị sập đổ vào tối ngày Thứ Hai, khiến một khối lượng nước khổng lồ tràn ra, cuốn trôi nhà cửa và làm hơn 6,600 người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Đập thủy điện này do một công ty liên doanh Nam Hàn, Thái Lan và Lào, có tên PNPC cùng xây. Theo KPL, dự án này vẫn chưa hoàn tất.
KPL nói rằng đập bị sập là một đập phụ để chứa nước thặng dư từ con đập chính.

Thủ Tướng Thongloun Sisoulith hủy bỏ cuộc họp hàng tháng của nội các để hướng dẫn các bộ trưởng và giới chức cao cấp đến thị sát tình hình tại quận Sanamxay, theo KPL.

Nhiều nơi tại Lào mới đây đã bị ngập lụt vì các trận mưa tầm tã.

Chính phủ Lào nói đang nỗ lực cứu người dân vùng bị lụt. (Hình: AP/Photo)

Các giới chức tỉnh Attapeu đưa ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp về thuốc men, thực phẩm, nước uống, quần áo, tiền mặt và mọi thứ khác từ người dân và chính quyền cả nước.

Thủy điện đang là một nguồn tài nguyên xuất cảng quan trọng cho Lào, với Thái Lan là khách hàng chính.

Theo KPL, kế hoạch xây đập Xepian-Xe Nam Noy có chi phí vào khoảng $1.02 tỉ, với 90% lượng điện sản xuất để bán cho Thái Lan, chỉ 10% là dùng trong nước.

Theo hợp đồng ký kết, sau khi việc xây nhà máy thủy điện hoàn tất, công ty PNPC sẽ điều hành nhà máy này trong thời gian 27 năm.

Chính phủ Lào đang có tham vọng là nguồn cung cấp điện cho vùng Đông Nam Á.

Lào có 10 đập nước đang hoạt động, từ 10 đến 20 đang được xây cất, với khoảng một chục đập nữa đang được nghiên cứu thực hiện. (V.Giang)

Phó chủ tịch Quốc Hội Việt Nam đến Ngũ Giác Đài thảo luận Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.