Vỡ đập thủy điện ở Lào, ít nhất 20 người chết, hàng trăm mất tích

Vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu ở Lào, gây tình trạng ngập lụt khiến dân phải lên mái nhà chờ được cứu. (Hình: Attapeu Today via AP)

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Một đập thủy điện tại vùng Đông Nam Lào vừa bị vỡ, khiến nhiều người chết và hàng trăm người mất tích, theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông nhà nước Lào hôm Thứ Ba 24 Tháng Bảy.

Nguồn tin từ BBC News nói có ít nhất 20 người chết và hơn 100 người khác bị coi là mất tích.

Các nỗ lực cấp cứu hiện đang nhanh chóng tiến hành, trong lúc các kêu gọi cứu trợ lũ lụt cũng được đưa ra.

Theo KPL, cơ quan thông tấn nhà nước Lào, thì đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu bị sập đổ vào tối ngày Thứ Hai, khiến một khối lượng nước khổng lồ tràn ra, cuốn trôi nhà cửa và làm hơn 6,600 người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Đập thủy điện này do một công ty liên doanh Nam Hàn, Thái Lan và Lào, có tên PNPC cùng xây. Theo KPL, dự án này vẫn chưa hoàn tất.
KPL nói rằng đập bị sập là một đập phụ để chứa nước thặng dư từ con đập chính.

Thủ Tướng Thongloun Sisoulith hủy bỏ cuộc họp hàng tháng của nội các để hướng dẫn các bộ trưởng và giới chức cao cấp đến thị sát tình hình tại quận Sanamxay, theo KPL.

Nhiều nơi tại Lào mới đây đã bị ngập lụt vì các trận mưa tầm tã.

Chính phủ Lào nói đang nỗ lực cứu người dân vùng bị lụt. (Hình: AP/Photo)

Các giới chức tỉnh Attapeu đưa ra lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp về thuốc men, thực phẩm, nước uống, quần áo, tiền mặt và mọi thứ khác từ người dân và chính quyền cả nước.

Thủy điện đang là một nguồn tài nguyên xuất cảng quan trọng cho Lào, với Thái Lan là khách hàng chính.

Theo KPL, kế hoạch xây đập Xepian-Xe Nam Noy có chi phí vào khoảng $1.02 tỉ, với 90% lượng điện sản xuất để bán cho Thái Lan, chỉ 10% là dùng trong nước.

Theo hợp đồng ký kết, sau khi việc xây nhà máy thủy điện hoàn tất, công ty PNPC sẽ điều hành nhà máy này trong thời gian 27 năm.

Chính phủ Lào đang có tham vọng là nguồn cung cấp điện cho vùng Đông Nam Á.

Lào có 10 đập nước đang hoạt động, từ 10 đến 20 đang được xây cất, với khoảng một chục đập nữa đang được nghiên cứu thực hiện. (V.Giang)

Phó chủ tịch Quốc Hội Việt Nam đến Ngũ Giác Đài thảo luận Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát quốc tế Interpol có tân tổng giám đốc: Ông Kim Jong Yang

Một giới chức cảnh sát Nam Hàn, ông Kim Jong Yang, vừa được các quốc gia thành viên bầu vào chức vụ tổng giám đốc cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol hôm Thứ Tư

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.