HRW: ‘Việt Nam, Thái phải làm minh bạch vụ ông Trương Duy Nhất mất tích’

Blogger, nhà báo Trương Duy Nhất. (Hình: Facebook Trương Duy Nhất.)

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền khu vực Á Châu lo lắng cho sự an toàn của nhà báo Trương Duy Nhất; ông yêu cầu chính quyền Thái Lan và Việt Nam phải điều tra rõ vụ này.

Nhà cầm quyền CSVN hoàn toàn im lặng sau gần 2 tuần kể từ khi cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất bị mất tích bí ẩn ở Thái, mà theo thông tin do Người Buôn Gió đưa lên thì ông Nhất bị Tổng Cục 2, một cơ quan tình báo quân sự, bắt cóc. Rất nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng, gây áp lực lên chính phủ Thái phải mau chóng làm sáng tỏ việc này.

Báo Người Việt phỏng vấn ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền khu vực Á Châu (HRW) vào sớm ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, và ông khẳng định, ông Trương Duy Nhất đã đó mặt ở văn phòng Cao Ủy Tị  Nạn LHQ (UNHCR) để ghi danh qui chế tị nạn.

Trước tiên, ông cho biết chưa có thông tin gì mới về ông Trương Duy Nhất.

“Rất rõ ràng là Đại Sứ quán Việt Nam rất quan tâm đến ông Trương Duy Nhất. Hiện nay chính phủ Thái và nhiều tổ chức đang tìm kiếm ông ấy. Chúng tôi chưa có thông tin chính xác nào cho đến giờ phút này.

Những gì chúng tôi biết là ông Nhất đã nhận được một cú điện thoại từ một người quen biết với ông ta. Sau đó ông ta rời nơi đang ở để đi gặp người này, và ông ta bị mất tích. Chúng tôi cũng chưa biết người gọi điện thoại đó là ai.

Chúng tôi biết ông Nhất đã đến UNHCR để điền một đơn ghi danh cho qui chế tị nạn chính trị. Sau đó ông ta không quay lại UNHCR như đã hẹn. Vì vậy, tất cả mọi người bắt đầu tìm ông ấy. Rõ ràng là ông ấy muốn tị nạn chính trị. Ông ấy muốn tìm nơi an toàn và được bảo vệ, những điều mà ông ấy không được hưởng khi ở trong nước. Và Thái Lan là nơi ông ấy quyết định đến để xin qui chế tịn nạn; tôi nghĩ ông ấy còn muốn đến một nước thứ ba.

Tôi biết chính quyền Việt Nam vẫn luôn luôn gây áp trực lên những tiếng nói bất đồng chính kiến và đấu tranh như ông Trương Duy Nhất.”

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Khu Vực Á Châu trong buổi trả lời Người Việt. (Hình: Chụp qua Skype.)

Thông tin về việc ông Trương Duy Nhất mất tích đã được blogger Người Buôn Gió tường thuât ngay với khá chi tiết: “Khoảng 8 giờ tối ngày 26 Tháng Giêng năm 2019. Trương Duy Nhất bị đám gồm 10 người của Tổng Cục 2 trùm túi lên đầu và đưa lên xe đi, trước khi đi Nhất còn xin thay quần áo.”

Theo blogger Người Buôn Gió thì ba người Việt biết nơi ông Trương Duy Nhất có mặt, “Đây là 3 người biết vị trí của Nhất trước khi Nhất bị bắt. Cả ba người này đều quen biết nhau.”

Báo Người Việt hỏi ông Phil Robertson về những hành động của HRW và chính phủ Thái. Ông Robertson cho biết:

“Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền và sở di trú của Thái Lan để tìm hiểu. Bộ trưởng di trú Thái Lan cho biết ông sẽ điều tra sự việc này. Chúng tôi đang tìm thông tin từ cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan và kêu gọi chính quyền Việt Nam phải điều tra đàng hoàng.

Chúng tôi sợ ông ấy đã bị nhân viên tình báo của hay người của chính quyền Việt Nam bắt cóc. Chúng tôi chưa xác nhận được điều đó nhưng rất lo đến sự an toàn và tình trạng của ông ấy. Chính quyền Việt Nam, Thái Lan và những người có liên quan phải điều tra rõ ràng và phải cho công chúng biết đủ tin tức.

Chính quyền Việt Nam đang làm như họ không biết gì về sự việc này. Tất nhiên là họ không ưa ông ấy vì ông là thường hay chỉ trích chính quyền và là một người có tiếng nói mạnh với công chúng, điều đó khiến ông trở thành một mục tiêu loại trừ của chính quyền CSVN.”

Nhận định này tương đồng với ý kiến của nhà báo tự do Phạm Lê Vương Các viết trên trang cá nhân:

“Đối với giới hoạt động đấu tranh, Nhất là một người khá thú vị. Nhiều người biết đến ông vì ông được ví là một ‘Anh Hùng Thông Tin’ (được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trao tặng) vì các bài viết phê phán mạnh mẽ về lỗi hệ thống chính quyền, cổ súy cho dân chủ và nhân quyền, nhưng đồng thời nhiều người cũng khá rõ mối quan hệ thân thiết của Nhất với Vũ Nhôm và áp phe với một số giới chức lãnh đạo chóp bu, trước cả khi bản báo cáo của Tổng Cục II ra đời. Đánh giá đầy đủ về Nhất, có lẽ những nhà sử học sau này sẽ có cái nhìn chuẩn xác hơn thời điểm này.”

Tờ Bangkok Post ngày Thứ Hai đã đặt nghi vấn vì sao blogger này mất tích đến này hơn 2 tuần nhưng chính phủ bhai nước, nhất là Việt Nam vẫn giữ im lặng.

“Các trường hợp mất tích đột ngột của các nhà bất đồng chính trị vẫn liên hệ với nhau. Trường hợp mới nhất  xảy ra vào ban ngày, bên trong một trung tâm mua sắm nổi tiếng ở Bangkok. Trương Duy Nhất, một nhà báo và blogger nổi tiếng ở Việt Nam, đã bị bắt và lôi ra khỏi trung tâm mua sắm Future Park. Ông vừa ghi tên xin tị nạn qua văn phòng tị nạn của Liên Hiệp Quốc,” theo Bangkok Post.

Nhận định của Bangkok Post đưa ra: “Những vụ bắt cóc người Việt Nam và Trung Quốc xảy ra trên đất Thái đánh dấu 1 vết đen lên chế độ.”

Chính phủ (Thái Lan) có nhiệm vụ bảo vệ du khách nước ngoài, đồng thời điều tra và tiết lộ chi tiết về bạo lực với bất kỳ ai trong số họ.

Bài viết của Bangkok Post nhắc đến trường hợp của nhà xuất bản Quế Mẫn Hải, hay còn gọi là Quế Dân Hải (Gui Minhai), người Thụy Điển gốc Hoa, một người bất đồng chính kiến với Trung Quốc.

Theo Bangkok Post, bằng chứng trong camera cho thấy ông Quế Dân Hải bị bắt khi ông rời căn hộ tại Pattaya vào Tháng Mười, năm 2015. Vài tháng sau đó, người ta thấy ông Quế Dân Hải bị giam giữ tại một nhà tù Trung Quốc, nhưng cả hai chính quyền Thái Lan và Trung Quốc lúc đó vẫn tuyên bố không biết chuyện gì đã xảy ra.

Một người từng là bạn tù với ông Trương Duy Nhất, cũng là người đang vận động mạnh mẽ với các tổ chức quốc tế để lên tiếng về vụ việc của ông Trương Duy Nhất, là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vào tuần trước nói với Nhật báo Người Việt: “Dù đó là An Ninh Công An hay tình báo quân đội của Tổng Cục 2 có bắt được Trương Duy Nhất thì cũng không thể thuyết phục ông ta về chuyện đầu thú.”

“Trương Duy Nhất đã xin tị nạn chính trị thì không có chuyện anh ta chấp nhận đầu thú. Trương Duy Nhất chứ không phải là Trịnh Xuân Thanh nên không thể đe dọa được anh ta. Bây giờ phía Việt Nam ở trong thế là ‘nuốt không được, nhả không ra’ nên điều tôi lo lắng nhất là ‘thủ tiêu.’ Bây giờ không thể nào truy tố được Nhất. Tất cả những gì cho rằng Nhất có liên quan vụ án kinh tế hình ảnh Vũ nhôm gì đó tôi cho là tất cả của dư luận viên.” Ông Hải nói thêm.

Trong một tuyên bố ngày 8 Tháng Hai, 2019, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết họ hoan nghênh cuộc điều tra của chính phủ Thái Lan về vụ mất tích của ông Nhất. (K.L)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.