Cô Ba Bến Tre chưa hề ở xứ dừa Bến Tre

Ngành Mai/Người Việt

Bức hình chụp năm 1954, năm ấy Cô Ba Bến Tre 38 tuổi. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

Từ xưa giờ các danh ca cổ nhạc họ thường lấy cái thứ của mình, kèm theo quê quán để đặt tên cho nghệ danh. Chẳng hạn như Cô Năm Cần Thơ (gốc ở Cần Thơ), Cô Ba Trà Vinh (gốc ở Trà Vinh), Bà Năm Sa Đéc (ở Sa Đéc), Út Trà Ôn (quê quán ở quận Trà Ôn)…

Thế nhưng Cô Ba Bến Tre thì lại chưa hề ở Bến Tre, mà sinh quán và lớn lên… ở Sài Gòn.

Cô Ba Bến Tre vốn là dân đờn ca tài tử, thành danh nhờ ca thu thanh các bộ dĩa hát của hãng Asia, Bé Ka, Pathé từ những năm giữa thập niên 1930. Bộ dĩa được các nữ ca sĩ tài tử ca nhiều trong các buổi sinh hoạt đình đám rất được khán thính giả thời ấy ưa thích, đó là bộ dĩa có tên “Hoạn Thư.” Tình tiết câu chuyện kể lại trong truyện Kiều, lúc Hoạn Thư bị bắt về dinh Từ Hải để Thúy Kiều xử tội.

Đây là bộ dĩa vọng cổ 20 câu nhịp 16 (thay vì vọng cổ sau này nhịp 32). Có lẽ 20 câu quá dài nên các nữ ca sĩ tài tử chỉ ca 10 câu rồi ngưng lại chấm dứt bài ca. Do vậy mà lúc bấy giờ nhiều người cũng phiền hà là bỏ khúc đuôi uổng quá!

Dưới đây là bài vọng cổ nhịp 16 “Hoạn Thư:”

1-Đã bó tay đến giữa công đình, thì dẫu có đến đều lành dữ tử sanh là cũng xin cúi đầu tùy nơi lượng oai linh sẽ mặc tình giết tha, tha giết.

2-Nhưng dầu cho lượng cao cả có muốn ra oai sấm sét là cũng xin để cho phận thấp hèn được minh bạch kêu ca, rồi dẫu có phải đem ra chốn ngàn đao cùng muôn lửa là trọng tội, cũng ưng lòng mà tử án cũng đành cam.

3-Như tiện thiếp nay chánh danh thủ phạm tên tộc là Hoạn Thư, nguyên nhơn vì từ những khi còn sen ngó đào tơ đã cùng với Thúc Sinh vầy duyên tơ tóc, ấy là đủ sáu lễ nghinh hôn của hai họ mới trăm năm thành cuộc vợ chồng chớ phải đâu như phường mèo mả gà đồng.

4-Đem thân về làm dâu cho nhà họ Thúc là phận nhi nữ vu quy thiếp vẫn trọn câu tứ đức tam tùng, trong thì nội trợ tề gia vẹn vẻ, ngoài thì giao lân cư xử châu toàn, riêng với Thúc lang lại một niềm kính yêu phụng sự, quyết chung thân vẹn giữ một chữ đồng cho đẹp duyên lá thắm chỉ hồng.

5-Bao nhiêu năm ân ái mặn nồng, thiếp đã tận tụy vì nhà chồng mà gánh vác giang san, tuy không đến đều phải tần tảo đảm đang nhưng cũng đã thiếu chi công lao bảo ban săn sóc trong gia đình.

6-Kể như công trình thiếp phụng dưỡng Thúc ông, tuy khỏi phải quạt nồng ấp lạnh, nhưng cũng từng sớm viếng tối thăm, nay miếng ngọt miếng bùi, mai chén thang chén thuốc, đã biết bao nhiêu tháng ngày thiếp vì thương chồng đắng cay phải chịu mặn nồng cũng cam.

7-Còn riêng đối với Thúc lang thì thiếp vẫn trọn đạo xướng tùy, khi thì nhắc nhở việc sách đèn, tháng ngày thiếp chỉ lo khuyến khích cho chàng lập chí tấn thàn cho rỡ ràng gia thế.

8-Ngay như cửa hàng thương mãi nguy nga đồ sộ ở Lâm Tri là không biết bao nhiêu nước mắt mồ hôi của thiếp chăm lo gìn giữ đêm ngày, vẫn biết là do tài chàng kinh doanh bặt thiệp, nhưng nếu thiếp không kim chỉ giữ gìn thì Thúc thị gia đình có đâu được rực rỡ như ngày nay.

9-Chẳng phải thiếp thương chồng mà dám kể chút công, nhưng ấy là tỏ bày nguồn ngọn đục trong để lịnh trên xét lại mà thương cho chút phận má hường, thiếp đã mấy mươi năm tận tụy lo lường cho Thúc lang được đắc thành cơ nghiệp.

10-Ấy thế mà công lao khổ chưa thấy chút gì đền đáp, mà bỗng nghe tin chàng đã say đắm cùng ai sẻ nửa mối tình thì biết bao nhiêu nỗi đau khổ bất bình, đã làm cho thiếp rúng động cả lương tâm phải buộc lòng bày ra kế độc mưu sâu. (Ngành Mai)


Đờn ca tài tử họp mặt 

Đờn ca tài tử sẽ họp mặt trở lại lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.


Tổng Cục Đường Bộ giúp “chiêu” cho các trạm BOT

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Quốc Bảo, trẻ mồ côi, 1985 và nghệ sĩ Saigon, 1996

(Tiếp theo kỳ trước) Đọc lại những gì đã viết xuống cách đây gần 40 năm, tôi ngạc nhiên khi  nhớ lại, thời gian đó, Trần Quốc Bảo mới dạt vào đất liền, từ trại đảo. Mới ghi tên...

Tháng Bảy, nhớ Nguyễn Mộng Giác

Nhớ Nguyễn Mộng Giác, tôi đọc lại một trong những truyện ngắn hay mà tôi thích của anh: “Ngày Về Không Nắng,” từ trong tập truyện “Xuôi Dòng.”

Viết và đọc hồi ký

Hồi ký danh nhân, hay các sách “nhân vật chí” là hai trong những thể loại cần thiết phải đọc trong “tủ sách học làm người” cho các thiếu niên tự học, dù thiếu niên ấy đang ngồi ở lớp nào trong các chương trình học vấn quy định.

Thắng cuộc và thua cuộc qua tô phở Tàu Bay!

Ngày 30 Tháng Tư. Cả nước nghỉ mừng ngày thống nhất. Tôi thấy những tấm “paneaux” lớn người ta dựng trên nóc các building ở vòng xoay ngã sáu Phù Đổng đối diện Starbucks.

Thơ Bùi Minh Quốc

Tất cả ngỡ qua rồi... /tất cả chẳng hề qua /phố xá xô bồ /ta bước đi /đâu đó vẫn bơ thờ một góc rừng hò hẹn /chỉ có gió và cây /và anh và em /hòa quyện

Sài Gòn giải phóng tôi

Mãi tới ngày 30 Tháng Tư, 1975, tôi mới biết thế nào là ngày sinh nhật. Quê tôi người ta chỉ quan tâm tới ngày chết, ngày sinh nhật là cái gì rất phù phiếm. Ngày sinh của tôi...

Thơ Nguyễn An Bình

Em về nghiêng nón /Mây nhẹ nương vai /Nắng tròn xoe bóng /Ngóng người qua đây.

Vì đâu dân trí thấp

Nguyên nhân rất nhiều tai họa của Việt Nam hiện nay được một số người quy về 2 nhóm: Những sai lầm trong lãnh đạo của ĐCS và dân trí thấp.

Thơ Trần Vấn Lệ

Em Rực Rỡ /Những Mùa Hè Rực Rỡ /Mùa Hè xanh…vì lá cây xanh /Mùa Hè đỏ…vì hoa phượng đó /Em nói không mùa Hè em cũng nhớ anh

Thơ Phạm Hồng Ân

Cõng thơ lên núi /buồn tình ngồi vuốt chòm râu bạc /chợt ngó trong gương: đêm sắp rơi /ta muốn cõng thơ lên núi ở /chán cảnh phồn hoa ngập rác người.