Cô Ba Bến Tre chưa hề ở xứ dừa Bến Tre

Ngành Mai/Người Việt

Bức hình chụp năm 1954, năm ấy Cô Ba Bến Tre 38 tuổi. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

Từ xưa giờ các danh ca cổ nhạc họ thường lấy cái thứ của mình, kèm theo quê quán để đặt tên cho nghệ danh. Chẳng hạn như Cô Năm Cần Thơ (gốc ở Cần Thơ), Cô Ba Trà Vinh (gốc ở Trà Vinh), Bà Năm Sa Đéc (ở Sa Đéc), Út Trà Ôn (quê quán ở quận Trà Ôn)…

Thế nhưng Cô Ba Bến Tre thì lại chưa hề ở Bến Tre, mà sinh quán và lớn lên… ở Sài Gòn.

Cô Ba Bến Tre vốn là dân đờn ca tài tử, thành danh nhờ ca thu thanh các bộ dĩa hát của hãng Asia, Bé Ka, Pathé từ những năm giữa thập niên 1930. Bộ dĩa được các nữ ca sĩ tài tử ca nhiều trong các buổi sinh hoạt đình đám rất được khán thính giả thời ấy ưa thích, đó là bộ dĩa có tên “Hoạn Thư.” Tình tiết câu chuyện kể lại trong truyện Kiều, lúc Hoạn Thư bị bắt về dinh Từ Hải để Thúy Kiều xử tội.

Đây là bộ dĩa vọng cổ 20 câu nhịp 16 (thay vì vọng cổ sau này nhịp 32). Có lẽ 20 câu quá dài nên các nữ ca sĩ tài tử chỉ ca 10 câu rồi ngưng lại chấm dứt bài ca. Do vậy mà lúc bấy giờ nhiều người cũng phiền hà là bỏ khúc đuôi uổng quá!

Dưới đây là bài vọng cổ nhịp 16 “Hoạn Thư:”

1-Đã bó tay đến giữa công đình, thì dẫu có đến đều lành dữ tử sanh là cũng xin cúi đầu tùy nơi lượng oai linh sẽ mặc tình giết tha, tha giết.

2-Nhưng dầu cho lượng cao cả có muốn ra oai sấm sét là cũng xin để cho phận thấp hèn được minh bạch kêu ca, rồi dẫu có phải đem ra chốn ngàn đao cùng muôn lửa là trọng tội, cũng ưng lòng mà tử án cũng đành cam.

3-Như tiện thiếp nay chánh danh thủ phạm tên tộc là Hoạn Thư, nguyên nhơn vì từ những khi còn sen ngó đào tơ đã cùng với Thúc Sinh vầy duyên tơ tóc, ấy là đủ sáu lễ nghinh hôn của hai họ mới trăm năm thành cuộc vợ chồng chớ phải đâu như phường mèo mả gà đồng.

4-Đem thân về làm dâu cho nhà họ Thúc là phận nhi nữ vu quy thiếp vẫn trọn câu tứ đức tam tùng, trong thì nội trợ tề gia vẹn vẻ, ngoài thì giao lân cư xử châu toàn, riêng với Thúc lang lại một niềm kính yêu phụng sự, quyết chung thân vẹn giữ một chữ đồng cho đẹp duyên lá thắm chỉ hồng.

5-Bao nhiêu năm ân ái mặn nồng, thiếp đã tận tụy vì nhà chồng mà gánh vác giang san, tuy không đến đều phải tần tảo đảm đang nhưng cũng đã thiếu chi công lao bảo ban săn sóc trong gia đình.

6-Kể như công trình thiếp phụng dưỡng Thúc ông, tuy khỏi phải quạt nồng ấp lạnh, nhưng cũng từng sớm viếng tối thăm, nay miếng ngọt miếng bùi, mai chén thang chén thuốc, đã biết bao nhiêu tháng ngày thiếp vì thương chồng đắng cay phải chịu mặn nồng cũng cam.

7-Còn riêng đối với Thúc lang thì thiếp vẫn trọn đạo xướng tùy, khi thì nhắc nhở việc sách đèn, tháng ngày thiếp chỉ lo khuyến khích cho chàng lập chí tấn thàn cho rỡ ràng gia thế.

8-Ngay như cửa hàng thương mãi nguy nga đồ sộ ở Lâm Tri là không biết bao nhiêu nước mắt mồ hôi của thiếp chăm lo gìn giữ đêm ngày, vẫn biết là do tài chàng kinh doanh bặt thiệp, nhưng nếu thiếp không kim chỉ giữ gìn thì Thúc thị gia đình có đâu được rực rỡ như ngày nay.

9-Chẳng phải thiếp thương chồng mà dám kể chút công, nhưng ấy là tỏ bày nguồn ngọn đục trong để lịnh trên xét lại mà thương cho chút phận má hường, thiếp đã mấy mươi năm tận tụy lo lường cho Thúc lang được đắc thành cơ nghiệp.

10-Ấy thế mà công lao khổ chưa thấy chút gì đền đáp, mà bỗng nghe tin chàng đã say đắm cùng ai sẻ nửa mối tình thì biết bao nhiêu nỗi đau khổ bất bình, đã làm cho thiếp rúng động cả lương tâm phải buộc lòng bày ra kế độc mưu sâu. (Ngành Mai)


Đờn ca tài tử họp mặt 

Đờn ca tài tử sẽ họp mặt trở lại lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.


Tổng Cục Đường Bộ giúp “chiêu” cho các trạm BOT

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thuở – thơ Thọ Khương

Sáng nay thức giấc/ Ngồi uống cà phê/ Nắng lên trải lụa/ Hoa tình ngô nghê/ Tiếng chim sẻ gọi/ Ánh vàng rơi rơi/ Em là nỗi nhớ

Đêm khói trắng – thơ Lý Thừa Nghiệp

Trang giấy trầm tư đêm khói trắng/ Cánh cò loang loáng những cơn mưa/ Mở cửa chiêm bao lùa mộng mị/ Nét cọ xuân thu

Trương Vĩnh Ký – Nhà giáo dục yêu nước của Việt Nam

Trương Vĩnh Ký, người tạo nền móng cho giáo dục và cải cách ngôn ngữ Việt Nam vào thế kỷ 19, là nhà bác học

Hư vô của tháng mười – thơ Thy An

trong hỗn mang của văn và thơ/ có tiếng thở dài sách vở/ chữ nghĩa dư thừa không nói được/ tháng mười dường như chôn sâu

Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn

Tìm hiểu lịch sử là công việc vô cùng thiết yếu vì có hiểu người xưa, có hiểu được lịch sử mới hiểu được vận mệnh nước nhà mà khôi phục lại.

Vẫn còn đâu đó – thơ NP phan

vẫn còn đó những sớm mai/ khi ta ngồi đợi đêm dài phân ly/ câu kinh vô tự sầu bi/ cuối vườn hoa vẫn nhu mì đó thôi